Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) Ronna McDaniel sẽ giữ vị trí hiện tại của mình trong nhiệm kỳ thứ tư sau khi đánh bại hai đối thủ trong cuộc bầu cử hôm 27/01 của đảng này.

Trong số 168 thành viên bỏ phiếu của RNC, bà McDaniel đã nhận được sự ủng hộ của 111 người, đánh bại luật sư California Harmeet Dhillon và Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell, lần lượt nhận được 51 phiếu bầu và 4 phiếu bầu. Cựu Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York), người không phải là một ứng cử viên, đã nhận được một phiếu bầu.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng cho thấy sự ủng hộ dành cho nữ chủ tịch đương nhiệm đã tăng lên kể từ tháng 11/2022, khi bà gửi một lá thư ủng hộ có chữ ký của 101 thành viên ủy ban. Với chiến thắng này, bà McDaniel hiện trở thành chủ tịch RNC phục vụ lâu nhất kể từ thời Nội Chiến.

“Ông Mike và bà Harmeet … tôi xin cảm ơn vì ông bà đã đứng ra tranh cử cuộc đua này, vì vị trí lãnh đạo mà ông bà nắm giữ trong đảng của chúng ta, chúng tôi rất biết ơn ông bà,” bà McDaniel nói sau khi được công bố là người chiến thắng vào ngày cuối cùng của cuộc họp mùa đông của RNC được tổ chức tại một khu nghỉ dưỡng bãi biển ở Dana Point, California.

“Chúng tôi cần tất cả mọi người,” bà lưu ý khi các đối thủ của bà đứng cùng bà trên sân khấu. “Chúng tôi đã lắng nghe tất cả quý vị — chúng tôi biết. Chúng tôi đã lắng nghe bà Harmeet, chúng tôi đã lắng nghe ông Mike Lindell, nhưng với sự đồng lòng của tất cả chúng ta và tất cả chúng ta sẽ đồng hành cùng nhau, Đảng Dân Chủ sẽ phải lắng nghe chúng ta vào năm 2024, khi chúng ta giành lại Tòa Bạch Ốc và Thượng viện.”

Một cuộc đua gây tranh cãi

Mặc dù bà McDaniel chắc chắn sẽ tìm cách củng cố đảng này để tiến tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, nhưng sự chia rẽ do chiến dịch quyết liệt này để lại sẽ không thể sớm rơi vào quên lãng.

Sau một chu kỳ bầu cử năm 2022 đáng thất vọng, những lời kêu gọi thay đổi hướng đi đã tăng lên trong những tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử chủ tịch này, với việc các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Texas và Alabama tuyên bố rằng họ “không tin tưởng” vào khả năng lãnh đạo của bà McDaniel.

Bà Dhillon và ông Lindell đều tham gia cuộc đua với hứa hẹn về sự thay đổi, nhưng chính bà Dhillon mới là người gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với bà McDaniel trong nỗ lực tái đắc cử của bà.

“Tôi nghĩ rằng đảng này cần nhận ra rằng họ đã trở thành một đảng dân túy,” bà Dhillon nói khi công bố chiến dịch tranh cử của mình. “Cơ sở cử tri của đảng này yêu cầu những thông điệp dân túy đại diện cho tiếng nói của họ chứ không phải thông điệp của Phòng Thương mại, không phải thông điệp tân cổ điển, không phải thông điệp hiếu chiến.”

“Tôi e rằng cơ sở cử tri của đảng chúng ta đang không nhận được những gì họ cần từ sự lãnh đạo của chúng ta,” bà nói thêm.

Luật sư Harmeet Dhillon, cựu phó chủ tịch Đảng Cộng Hòa California, trình bày tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng Hòa ở Cleveland, Ohio vào ngày 19/07/2016. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Luật sư kiêm nhà sáng lập Trung tâm Tự do Hoa Kỳ này đã nhận được sự ủng hộ của 29 thành viên ủy ban và các chủ tịch tiểu bang, nhưng trong quá trình này, bà cũng đã hứng phải một số chỉ trích.

Theo NBC News, một “chiến dịch tin đồn” đang nhắm vào bà Dhillon vì đức tin đạo Sikh của bà đã được một số thành viên RNC báo cáo, trong đó có thành viên ủy ban Solomon Yue, người đã chia sẻ một văn bản mà ông nhận được quy trách nhiệm các cuộc tấn công này cho một người ủng hộ bà McDaniel “người rõ ràng tự khoe mình như là một lãnh đạo Kitô giáo.”

“Đây không chỉ là sự mù quáng tôn giáo mà còn là sự phân biệt chủng tộc,” ông Yue viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 31/12. “Bà Harmeet là một người nhập cư hợp pháp giống như tôi đến từ Á Châu. Tôi đang kêu gọi các thành viên RNC đồng nghiệp của mình hãy bác bỏ cả hai điều này.”

Đề cập tới những cáo buộc này trong một tuyên bố hôm 11/01, bà McDaniel, một thành viên của Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giêsu Kitô (Church of Jesus Christ of Latter-day Saints), cho biết: “Tôi hết sức lên án sự mù quáng tôn giáo dưới mọi hình thức. Chúng ta là đảng của đức tin, gia đình và tự do, và những cuộc tấn công này không có chỗ trong đảng của chúng ta hoặc nền chính trị của chúng ta. Bản thân là một thành viên của một tín ngưỡng thiểu số, tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho những cuộc tấn công như vậy. Tôi đã cam kết sẽ thực hiện một chiến dịch tích cực và sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Dự định tương lai

Như một phần của quá trình củng cố này, bà McDaniel có thể tìm cách thực hiện một số ý tưởng của những người thách thức bà trong tương lai.

Một trọng tâm tiềm năng có thể là tăng khả năng thích ứng với các xu hướng và công nghệ đang thay đổi — một lĩnh vực mà cả bà Dhillon và ông Lindell đã xác định một cách cụ thể cho việc cải thiện.

“Bằng cách không sử dụng các phương pháp công nghệ và truyền thông hiện đại, bao gồm cả những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và truyền thông trên mạng xã hội, chúng ta đang thất bại trong việc nhắm mục tiêu các cử tri thuộc giới trẻ,” bà Dhillon tranh luận khi nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Năm (26/01).

Luật sư này lưu ý rằng, ở tuổi 54, bà là một trong những thành viên ủy ban trẻ nhất của RNC — một sự thật mà bà muốn thay đổi.

“Cơ sở cử tri truyền thống của Đảng Cộng Hòa đang già đi,” bà nói và cho biết thêm rằng bà “rất muốn thấy” nhiều thành viên trẻ, có kinh nghiệm hơn trong ủy ban này.

Việc di dời trụ sở RNC, một khía cạnh quan trọng khác trong nền tảng của bà Dhillon, cũng có thể nằm trong kế hoạch sau khi ý tưởng này được Thống đốc Florida Ron DeSantis, người được cho là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong Đảng Cộng Hòa, ủng hộ hôm thứ Năm.

“Tôi thích những gì bà Harmeet Dhillon đã nói về việc đưa RNC ra khỏi Hoa Thịnh Đốn,” ông nói. “Tại sao quý vị lại muốn đặt trụ sở chính của mình ở thành phố ủng hộ Đảng Dân Chủ nhất nước Mỹ chứ? Thành phố này thiên về Đảng Dân Chủ hơn cả San Francisco!”

Trong khi đó, ông Lindell đã tuyên bố sẽ không nhận lương nếu thắng cử, mặc dù ý tưởng đó ít có khả năng được bà McDaniel áp dụng trong tương lai.

Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại samantha.flom@epochtimes.us
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]
Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn