Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết ông sẽ “từ từ tung ra” cảnh quay an ninh được ghi lại trong vụ xâm nhập Điện Capitol ngày 06/01 cho các hãng thông tấn.

“Chúng tôi sẽ dần dần tung ra cho từng hãng thông tấn, họ cũng có thể đến xem các đoạn băng,” ông McCarthy nói với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News.

“Hãy để mọi người xem chúng để họ đưa ra phán xét của riêng mình,” ông nói thêm. “Điều đầu tiên tôi nhận thấy là ủy ban ngày 06/01 đã không trung thực với chúng ta. Đó không phải là 14,000 giờ băng ghi hình, mà là 41,000 giờ băng ghi hình.”

Ông McCarthy đã cung cấp cho người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson quyền truy cập độc quyền vào 41,000 giờ quay giám sát từ ngày 06/01. Người dẫn chương trình này sau đó đã phát sóng một số clip vào ngày 06/03.

Ông Carlson nói trong chương trình của mình: “Nhìn chung, bản ghi hình không chứng minh cho tuyên bố rằng ngày 06/01 là một cuộc nổi dậy. Trên thực tế, bản ghi hình phủ nhận tuyên bố đó.”

Đoạn phim do ông Carlson chiếu đã làm dấy lên những nghi vấn về thời điểm “Pháp sư QAnon” Jacob Chansley ở Điện Capitol và cái chết của sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ Brian Sicknick.

Việc ông McCarthy quyết định chia sẻ đoạn phim với ông Carlson đã vấp phải chỉ trích từ các thành viên Đảng Dân Chủ, trong đó có cả Tổng thống Joe Biden và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York).

Khi được hỏi liệu ông có hối hận khi chia sẻ đoạn phim với ông Carlson hay không, thì ông McCarthy đã bảo vệ quyết định của mình.

“Tôi không đưa [cho anh Carlson] những đoạn phim đó. Tôi cho phép anh ấy đến xem chúng, giống như sự độc quyền với bất kỳ ai khác,” ông McCarthy nói. “Mục tiêu của tôi ở đây là sự minh bạch.”

Thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu Hạ viện nói thêm rằng điều quan trọng là phải có “công lý bình đẳng,” chỉ ra các cuộc biểu tình sau cái chết của ông George Floyd hồi năm 2020.

“Điều duy nhất tôi hiểu ở nước Mỹ là, chúng ta nên có công lý bình đẳng,” ông nói. “Điều thực sự khiến tôi quan tâm là, tại sao tôi lại quan sát các tòa án liên bang, tại sao tôi chứng kiến các thành phố bị đốt cháy, các cơ quan liên bang hay gì đó, và không ai bị bắt ở đó hết? Tôi nghĩ chúng ta nên có công lý bình đẳng trên khắp đất nước này.”

“Và điều đó thực sự khiến tôi lo lắng, vì chúng tôi đã chiếm đa số, những điều mà tôi biết được rằng chính phủ đã làm, đó là che giấu thông tin khỏi người dân Mỹ. Điều đó sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của chúng tôi, bất kể thông tin nói gì hay không nói gì,” ông cho biết thêm.

“Tôi nghĩ sự minh bạch là tốt nhất và cho phép công chúng Mỹ nhìn thấy tất cả. Và chúng ta cần có công lý bình đẳng trên khắp quốc gia này,” ông kết luận.

Tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với Breitbart News, ông McCarthy nói rằng đoạn phim an ninh của ngày 06/01 phải được đánh giá an ninh trước khi phát hành công khai toàn bộ.

Ông nói: “Chúng tôi chỉ muốn bảo đảm rằng chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng tất cả các đoạn ghi hình và điều đó cần có thời gian.”

Cảnh sát bắt đầu ném đạn dược vào đám đông lớn ở mặt tiền phía tây của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)
Cảnh sát bắt đầu ném đạn dược vào đám đông lớn ở mặt tiền phía tây của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)

Cảnh quay an ninh

Trong một diễn biến khác hôm Chủ Nhật (12/03), Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện, nói với chương trình “Face the Nation” của CBS rằng ông McCarthy đã bảo đảm với ông rằng cảnh quay ngày 06/01 sẽ được cung cấp cho tất cả các hãng thông tấn.

“Ông ấy đã bảo đảm với tôi, tôi nghĩ ông ấy sẽ chuyển nó cho toàn bộ giới truyền thông. Tôi tin vào quyền thứ tư về tự do báo chí của giới báo chí, và tôi nghĩ người dân Mỹ xứng đáng được xem tất cả các thước phim của ngày hôm đó,” ông McCaul nói.

Nhà lập pháp Texas này cảnh báo rằng những cảnh quay đó sẽ không cho thấy “hoạt động du lịch tại Điện Capitol”.

“Những cảnh quay này sẽ cho thấy một ngày rất đen tối, bi thảm mà tôi đã tận mắt chứng kiến, bao gồm cả việc Cảnh sát Điện Capitol của chúng ta bị tấn công, 140 người trong số họ bị thương, hai quả bom ống,” ông McCaul cho biết. “Một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol bị sát hại, và một người biểu tình bị sát hại. Đó không phải — đó không phải là một ngày tốt lành.”

Ông nói thêm rằng những gì xảy ra vào ngày 06/01 lẽ ra đã có thể được ngăn chặn.

“Tôi nghĩ lẽ ra nó đã được ngăn chặn nếu như chúng tôi có thông tin tình báo tốt vào ngày hôm đó,” ông nói.

Cũng trong hôm Chủ Nhật, Thượng nghị sĩ Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota), người có vị trí trong Ủy ban Quân vụ Vũ trang, nói với chương trình “Meet the Press” của NBC rằng ông McCarthy lẽ ra không nên công bố cảnh quay cho riêng ông Carlson.

“Điều tôi hối tiếc nhất có lẽ cũng nhiều như bất cứ điều gì về việc phát hành 41,000 giờ cảnh quay là nó đã được phát hành cho một người vào khung giờ vàng, người mà quý vị biết đấy, khá giật gân trong cách tiếp cận của ông ấy và thay vì phát hành những cảnh quay đó cho mọi người,” ông Cramer nói.

Ông cho biết thêm: “Tôi nghĩ sự minh bạch chắc chắn là hướng tốt nhất để đi. Tôi nghĩ ông Kevin McCarthy có quyền làm điều đó. Tôi chỉ ước ông ấy sẽ phát hành nó cho mọi người cùng một lúc.”

Ông Cramer cho biết ông thất vọng vì vẫn còn nhiều sự chú ý đến những gì đã xảy ra vào ngày 06/01 như vậy.

“Chúng ta nên nói về biên giới phía nam,” ông Cramer nói. “Chúng ta nên nói về Trung Quốc và thách thức mà nước này đặt ra, và nói về lạm phát và một ngân sách khiến thâm hụt gia tăng không ngừng.”

“Đó là những lý lẽ có sức thuyết phục ủng hộ Đảng Cộng Hòa, chứ không phải lại tranh tụng về ngày 06/01.”

Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn