Hôm thứ Ba (22/11), Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết, Hạ viện sẽ triệu tập các thủ tục đàn hặc Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas khi Đại hội khóa 118 họp vào ngày 03/01/2023.

Ông McCarthy, người được cho là sẽ kế nhiệm Dân biểu Nancy Pelosi (Dân biểu-California) với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, nói với các phóng viên ở El Paso tại biên giới Hoa Kỳ với Mexico sau cuộc họp với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ rằng ông Mayorkas nên “từ chức.”

“Ông ấy không thể và không được ở lại vị trí đó. Nếu ông ấy không từ chức, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ điều tra mọi mệnh lệnh, mọi hành động và mọi thất bại để xác định liệu chúng ta có nên bắt đầu một cuộc điều tra đàn hặc hay không.”

Ông McCarthy nói tiếp: “Nếu Bộ trưởng Mayorkas phụ trách một công ty tư nhân, thì bây giờ ông ta đã bị sa thải rồi. Công chúng Mỹ xứng đáng nhiều hơn và mong đợi kết quả tốt hơn. Thế là đủ rồi.”

Trước khi tuyên bố về các kế hoạch của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện liên quan đến ông Mayorkas, ông McCarthy cho biết 300 người Mỹ thiệt mạng mỗi ngày do ma túy bất hợp pháp bị tuồn vào quốc gia qua biên giới phía Nam.

“Điều đó tương đương với việc một chiếc phi cơ dân dụng gặp nạn hàng ngày ở Hoa Kỳ. Nhưng ông ấy không làm gì cả. Nếu ba ngày liên tiếp có phi cơ rơi, cả quốc gia sẽ nói rằng chúng ta gặp một thách thức thực sự, chúng ta gặp khủng hoảng, chúng ta gặp thảm họa, chúng ta phải làm gì đó để giải quyết. Nhưng ông ta tiếp tục lừa dối người dân Mỹ,” ông McCarthy cho hay.

“Chúng ta đã mất quyền kiểm soát hoạt động đối với biên giới phía Nam của mình, trao quyền cho các băng đảng ma túy và buôn người. Họ đã nổ súng vào lực lượng Vệ binh Quốc gia của chúng ta. Họ chĩa súng AK-47 vào trực thăng. Họ đã thiêu, treo cổ, và hãm hiếp những người phụ nữ và thiêu sống họ và một lần nữa, Bộ trưởng Mayorkas nghĩ rằng biên giới vẫn an toàn,” ông McCarthy nói tiếp.

Trước đây, ông McCarthy đã nói rằng ông có kế hoạch điều trần về cuộc khủng hoảng ở biên giới để xem xét các chính sách của Tổng thống Joe Biden, vì ông Mayorkas đang thực hiện chúng, vốn cho phép hơn hai triệu người nhập cư bất hợp pháp theo ước tính vượt qua biên giới Hoa Kỳ với Mexico chỉ trong hai năm.

Ông Mayorkas đã khẳng định trong lời khai trước quốc hội và các bình luận công khai rằng biên giới Hoa Kỳ với Mexico là “an toàn” và không phải là vấn đề an ninh quốc gia, mặc dù thực tế hàng trăm người nhập cư được nhìn thấy đi qua biên giới mỗi giờ.

Một trong những hậu quả tồi tệ nhất của các chính sách biên giới của TT Biden là sự bùng nổ lượng fentanyl và các loại ma túy gây tử vong khác như cocaine và heroin tuồn vào quốc gia này. Các tiền hóa chất cho nhiều loại ma túy này được các băng đảng thu mua từ các nguồn ở Trung Quốc.

Ông McCarthy lưu ý rằng ba nhân viên Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã tự sát trong những ngày gần đây.

Phản ứng trước tuyên bố hứa hẹn các phiên điều trần của ông McCarthy về cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cáo buộc ông và các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện không có kế hoạch giải quyết vấn đề nhập cư.

“Tôi nghe nói rằng ông Kevin McCarthy đang ở biên giới. Và câu hỏi mà chúng tôi dành cho ông Kevin McCarthy, người sắp trở thành Chủ tịch McCarthy, kế hoạch của ông ấy là gì? Ông ấy đang làm gì để giúp đỡ tình hình mà chúng ta đang chứng kiến,” bà Jean-Pierre nói với các thành viên của các hãng thông tấn tại Tòa Bạch Ốc.

“Kế hoạch của ông ấy là gì, ông ấy đi xuống đó, và ông ấy thực hiện một trò đóng thế chính trị, giống như nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa mà chúng ta đã chứng kiến. Nhưng ông ta thực sự không đưa ra một kế hoạch nào cả,” bà nói.

Đi cùng ông McCarthy đến biên giới là sáu đồng sự của Hạ viện, bao gồm Dân biểu Brian Babin (Cộng Hòa-Texas), Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas), Dân biểu Mark Green (Cộng Hòa-Tennessee), Dân biểu Kat Kammack (Cộng Hòa- Florida), Dân biểu Tony Gonzalez (Cộng Hòa-Floria), và Dân biểu August Pfluger (Cộng Hòa-Texas).

Những người theo phái bảo tồn truyền thống trong Quốc hội bắt đầu kêu gọi đàn hặc ông Mayorkas hồi năm 2021 khi lượng người nhập cư bất hợp pháp gia tăng như một cơn lũ. Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) đã đưa ra nghị quyết đàn hặc tại Quốc hội khóa 117 và nhận được chữ ký ủng hộ của 32 thành viên Đảng Cộng Hòa.

“Bộ trưởng Mayorkas đã không trung thành giữ lời cam kết của mình và thay vào đó đã chủ trì việc từ bỏ một cách liều lĩnh an ninh biên giới và thực thi nhập cư, gây tổn hại đến Hiến Pháp và an ninh của Hoa Kỳ.”

“Bộ trưởng Mayorkas đã vi phạm và tiếp tục vi phạm yêu cầu này bằng cách không duy trì hoạt động kiểm soát biên giới và thả hàng trăm ngàn người ngoại quốc bất hợp pháp vào nội địa Hoa Kỳ.

“Bộ trưởng Mayorkas đã cố ý từ chối duy trì hoạt động kiểm soát biên giới theo yêu cầu của Đạo luật Hàng rào An toàn năm 2006. Hành động của ông ấy đã trực tiếp dẫn đến sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp và ma túy bất hợp pháp, bao gồm cả fentanyl gây tử vong bị đưa vào Hoa Kỳ.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện cũng đã kêu gọi ông Mayorkas từ chức. Trong một bức thư hôm 05/10 gửi Bộ trưởng An ninh Nội địa, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết “việc ông ấy đã không thực thi một cách trung thực luật nhập cư của quốc gia này và cố ý làm ngơ trước chính cuộc khủng hoảng nhân đạo thực sự ở biên giới phía nam của chúng ta dẫn đến sự lơ là nghiêm trọng về nghĩa vụ và vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức của ông. Lượng người nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy bất hợp pháp ở mức cao trong lịch sử chứng tỏ rằng biên giới phía nam của chúng ta sẵn sàng đón nhận mọi mối đe dọa về sức khỏe cộng đồng và an ninh quốc gia có thể hình dung được.”

“Bất chấp những nỗ lực anh hùng của nam nữ nhân viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới, những người hoạt động với rất ít sự hỗ trợ từ Hoa Thịnh Đốn, ông đã thất bại trong việc đạt được bất kỳ hình thức kiểm soát hoạt động nào đối với biên giới phía nam. Chúng tôi có những lo ngại sâu sắc về ý nghĩa của thất bại này đối với cả an ninh quốc gia cũng như sức khỏe và sự an toàn của công dân Mỹ. Những thất bại này không thể không được giải quyết và hành động của ông không thể bị bỏ qua. Người dân Mỹ xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp hơn.”


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn