Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ lấy lại Hạ viện.

Việc Đảng Cộng Hòa tiếp quản Hạ viện có thể có nghĩa là ông McCarthy sẽ trở thành Chủ tịch của Hạ viện cho Quốc hội khóa 118.

Vào thời điểm phát hành bản tin này, hãng thông tấn Associated Press (AP) đã xướng tên những người chiến thắng ở 371 trong số 435 ghế tranh cử của Hạ viện. Trong số này có 199 thành viên Đảng Cộng Hòa và 172 thành viên Đảng Dân Chủ.

AP cho biết đến thời điểm này đã có hai thành viên Đảng Dân Chủ mất ghế.

Để nắm quyền kiểm soát Hạ viện, một đảng cần 218 ghế, có nghĩa là Đảng Cộng Hòa hiện còn 19 ghế nữa mới kiểm soát Hạ viện.

Kết quả ở Florida chỉ ra rằng Đảng Cộng Hòa nhận được sự ủng hộ từ các cử tri gốc Tây Ban Nha, trong đó Quận Miami-Dade ở Florida đã ủng hộ Thống đốc đương nhiệm Ron DeSantis và Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida).

Đảng Cộng Hòa cũng đã thành công trong việc lật ngược một ghế — đó là ghế của thành viên Ủy ban ngày 06/01 Elaine Luria (Dân Chủ-Virginia) — được xem là một ghế chủ chốt cho các triển vọng của GOP. Tuy nhiên, đảng này đã không thể đảo ngược các ghế đầy hy vọng tại các địa hạt quốc hội số 7 và 10 của Virginia, giáp ranh với khu vực Hoa Thịnh Đốn.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tiếp tục duy trì sự lạc quan về cơ hội của đảng mình và đã từ chối thừa nhận rằng Đảng Dân Chủ sẽ mất Hạ viện. 

Bà cho biết “các ứng cử viên Đảng Dân Chủ đang vượt xa kỳ vọng trên toàn quốc.”

Cuộc đua vào Thượng viện cũng vẫn còn quá sít sao để tuyên bố bên chiến thắng. 

Hãng thông tấn AP hiện tuyên bố Đảng Dân Chủ thắng 48 ghế tại Thượng viện và Đảng Cộng Hòa là 47 ghế.

Kết quả này bao gồm chiến thắng dự kiến ​​của thành viên Đảng Dân Chủ John Fetterman trước Tiến sĩ Mehmet Oz ở Pennsylvania và chiến thắng của ông J.D. Vance của Đảng Cộng Hòa trước ông Tim Ryan ở Ohio.

Các cuộc đua quan trọng ở Wisconsin, Arizona, Nevada, Georgia, và Alaska vẫn chưa ngã ngũ.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn