Giám đốc điều hành Twitter, Elon Musk, cho biết phiên bản “mới” của nền tảng truyền thông xã hội này dưới sự lãnh đạo của ông sẽ gây áp lực lên các hãng thông tấn thiên tả để họ trở nên trung thực hơn và “ngừng phục tùng giới quyền lực.”

Nhận xét này được đưa ra trong phiên Hỏi & Đáp trực tiếp hôm 03/12 trong khi thảo luận về việc công bố “Hồ sơ Twitter”, cho thấy vai trò của công ty này dưới sự lãnh đạo của ban quản lý cũ trong việc ngăn chặn các bản tin về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden vài tuần trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Musk nói với khán giả rằng dưới quyền sở hữu của mình, mục tiêu của Twitter “phải hướng tới sự thật.” Ông cho biết nếu thành công, nền tảng này sẽ thu hút được rất nhiều độc giả và sự chú ý đồng thời khẳng định rằng Twitter sẽ “trở nên thành công và giành được thị phần từ các hãng truyền thông xã hội khác.”

Ông Musk cho rằng với các hãng truyền thông thiên tả, việc đưa tin được “kiểm soát bởi một số ít biên tập viên,” những người quyết định nội dung tường thuật là gì. Với Twitter, mọi người có thể nhận được “nội dung chưa được sàng lọc” cũng như tự gợi ý và nhấn mạnh thông tin đó.

“Tờ The Washington Journal, The New York Times, và Washington Post và một số tờ báo khác quyết định nội dung tường thuật,” ông nói. “Ngay cả khi những gì họ nói là hoàn toàn trung thực, mọi người không thực sự có quyền lựa chọn chủ đề nào được đề cập, nhưng ở trên Twitter, thì họ có thể.”

“Điều gì xảy ra là khi có một cuộc cạnh tranh về sự thật [là gì] và một công ty bước ra khỏi ranh giới, điều đó sẽ cho phép sự thật phát triển.”

Truyền thông ‘đồng lõa’ trong việc can thiệp bầu cử

Theo các tài liệu nội bộ từ “Hồ sơ Twitter”, để ngăn chặn bản tin về ông Hunter Biden, các giám đốc điều hành của Twitter đã đánh dấu tin này là “không an toàn,” hạn chế sự lan truyền của nó và thậm chí chặn chia sẻ trực tiếp. Ngoài ra, việc yêu cầu xóa tweet đã trở thành một “thông lệ.”

“Thành thật mà nói, Twitter đã hoạt động như một cánh tay của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ; điều đó thật vô lý,” ông Musk nói.

Khi được hỏi về việc các hãng thông tấn thiên tả đánh giá thấp việc công bố “Hồ sơ Twitter,” ông Musk khẳng định rằng họ đang “cố gắng biến điều này thành một chuyện tầm phào vì họ đồng lõa trong việc lừa dối công chúng Mỹ.”

Vị tỷ phú này cho biết thêm, mục đích của việc công bố “Hồ sơ Twitter” là tính minh bạch.


Nina Nguyen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Nina Nguyen là một phóng viên tại Sydney. Cô đưa tin về Úc với trọng tâm là các vấn đề xã hội và văn hóa. Cô thông thạo tiếng Việt. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Caden Pearson
An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn