Tối muộn ngày 02/12, tỷ phú Elon Musk bắt đầu quá trình công bố hàng ngàn thư điện tử nội bộ trên Twitter. Trước đó, ông Musk, người đã hoàn tất việc mua lại Twitter hôm 28/10, đã thông báo rằng các hành động của ban lãnh đạo trước đây của Twitter đã ảnh hưởng tiêu cực đến các ứng cử viên chính trị thuộc “phe bảo tồn truyền thống” hơn là các ứng cử viên thuộc “phe cấp tiến,” và rằng Twitter sẽ công bố các tài liệu nội bộ của mình để công chúng có thể lấy lại niềm tin vào công ty này. Hôm 28/11, ông Musk đã viết trên Twitter, “Công chúng xứng đáng được biết điều gì đã thực sự xảy ra.”

Loạt thư điện tử đầu tiên tiết lộ cách mà câu chuyện về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden đã bị các giám đốc điều hành của Twitter kiểm duyệt và che đậy như thế nào. Tờ New York Post đưa tin hôm 14/10/2020 rằng ông Joe Biden, khi đó là ứng cử viên tổng thống năm 2020, đã gặp gỡ một giám đốc điều hành hàng đầu của một công ty năng lượng Ukraine vào năm 2015. Tại thời điểm đó công ty này đang trả cho con trai Hunter Biden của ông ấy lên đến 50,000 dollar mỗi tháng.

Như tờ New York Post đã đưa tin, ông Vadym Pozharskyi, một cố vấn của hội đồng quản trị Burisma, đã công khai gửi lời cảm ơn đến ông Hunter Biden vì đã giới thiệu mình với cha ông vào ngày 16/04/2015. Thư điện tử của ông Pozharskyi nói rằng ông ấy và ông Biden cha, lúc bấy giờ là đương kim phó tổng thống, đã “dành chút thời gian cùng nhau.”

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của mình, ông Joe Biden liên tục phủ nhận việc ông biết bất cứ điều gì về các giao dịch kinh doanh của con trai mình.

Đợt đầu tiên của cái gọi là “Hồ sơ Twitter” đã được ký giả độc lập Matt Taibbi công bố. Trong một podcast hôm 03/12, ông Musk tuyên bố rằng ông đã gửi hàng ngàn thư điện tử nội bộ của Twitter cho ông Taibbi và một đồng sự khác cũng là ký giả độc lập, một cựu phóng viên của tờ New York Times, ông Bari Weiss. Ông Musk nói thêm rằng ông không có thời gian để tự mình kiểm tra hầu hết các thư điện tử. Ông Musk cũng chỉ ra rằng ông sẽ công bố Hồ sơ Twitter ra công chúng sau khi ông Taibbi và ông Weiss có cơ hội kiểm tra các thư điện tử này một cách chi tiết.

Cách tiếp cận của ông Musk phản ánh cách tiếp cận của nhà sáng lập tổ chức bất vụ lợi Wikileaks Julian Assange, người đã cung cấp gần 400,000 tài liệu bị rò rỉ liên quan đến Chiến tranh Iraq cho một số hãng thông tấn trước khi công bố trực tuyến các tài liệu này. Một điểm khác biệt đáng chú ý là trong khi ông Assange đưa tài liệu của mình cho các hãng thông tấn lớn như The New York Times, The Guardian, và Der Spiegel, thì ông Musk lại quyết định đưa những tài liệu này cho hai ký giả độc lập đăng trên Substack, một nền tảng trực tuyến cho phép các ký giả độc lập trực tiếp đăng bài đến các độc giả đang theo dõi họ.

Trong khi một số phóng viên tại các hãng thông tấn chỉ xem ông Taibbi là “một người của Substack” và tập trung vào sự thật là máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden chứa tài liệu khiêu dâm, thì phần lớn các tiết lộ mới lại nêu chi tiết các hoạt động đằng sau hậu trường tại Twitter khi tin tức về việc ông Pozharskyi gặp gỡ ông Joe Biden được đưa ra vào ngày 14/10/2020.

Twitter đã nhanh chóng thực hiện các bước nhằm ngăn chặn câu chuyện này. Theo ông Taibbi, Giám đốc điều hành đương thời của Twitter là ông Jack Dorsey, đã không được biết về việc. Thay vào đó, bà Vijaya Gadde, người đứng đầu bộ phận pháp lý của Twitter, đã tự mình dẫn đầu các nỗ lực kiểm duyệt câu chuyện này. Sau đó, bà Gadde cũng dẫn đầu nỗ lực cấm tổng thống đương thời Donald Trump sử dụng Twitter vào ngày 08/01/2021.

Tháng 12/2021, chính phủ Tổng thống Biden đã trao cho bà Gadde một ghế trong ủy ban cố vấn của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) của chính phủ ông. Cơ quan này được thành lập vào năm 2018 nhằm bảo vệ mạng lưới cơ sở hạ tầng trực tuyến khỏi các mối đe dọa trực tuyến. Tuy nhiên, như các tài liệu bị rò rỉ gần đây cho thấy, cơ quan này đã đảm nhận thêm vai trò phối hợp với FBI để kiểm soát ngôn luận trực tuyến.

Tu chính án thứ Nhất nghiêm cấm các cơ quan chính phủ can thiệp vào quyền tự do ngôn luận, và các hành động của FBI và CISA có liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020, cũng như có liên quan đến cái gọi là thông tin sai lệch về COVID, mà hiện đang là trọng tâm của một vụ kiện chống lại chính phủ Tổng thống Biden của các tổng chưởng lý từ hai tiểu bang Louisiana và Missouri, ông Jeff Landry và ông Eric Schmitt.

Trong lúc đang kiểm duyệt việc tờ New York Post phơi bày về gia đình nhà Biden, bà Gadde đã phối hợp chặt chẽ với ông Yoel Roth, Trưởng bộ phận An toàn mới bị sa thải gần đây của Twitter. Những nỗ lực của ông Roth gồm hai phần: Thứ nhất, ông là cầu nối của Twitter với FBI. Mặc dù cho đến nay, các thư điện tử được tiết lộ không chứa bất kỳ thông điệp rõ ràng nào từ FBI, nhưng ông Roth đã thừa nhận trong một bản khai hữu thệ rằng, trong những tuần trước khi câu chuyện của New York Post [về chiếc máy điện toán của ông Hunter Biden được đăng tải], FBI đã yêu cầu ông Roth đề phòng một một hoạt động hack-and-leak (tấn công-và-tiết lộ) liên quan đến ông Hunter Biden.

Đặc vụ FBI Elvis Chan, người mà gần đây đã bị các Tổng chưởng lý Landry và Schmitt thẩm vấn, đã thừa nhận rằng ông từng tham gia các cuộc họp thường xuyên với Twitter. Ông Chan cũng thừa nhận đã hợp tác chặt chẽ với ông Jen Easterly, người đứng đầu CISA.

Bản khai hữu thệ của ông Roth phản ánh một cách hời hợt những gì mà giám đốc điều hành hãng Meta, ông Mark Zuckerberg, nói trên kênh podcast của ông Joe Rogan hồi tháng 08/2022 khi ông tuyên bố FBI đã cảnh báo Facebook về một “chiến dịch làm tràn ngập” tuyên truyền sắp tới của Nga.

Thứ hai, ông Roth — người đã công khai lên tiếng về quan điểm chính trị của mình, chẳng hạn như bằng cách bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với bà Hillary Clinton — cũng ủng hộ bà Gadde trong nỗ lực của bà ấy nhằm kiểm duyệt các tin tức về máy điện toán xách tay [của ông Hunter Biden] do “những bài học kinh nghiệm trong năm 2016.” Vẫn không rõ bài học mà ông Roth đang đề cập đến là gì.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó và cho đến tận hôm nay, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden đã bị tin tặc tấn công. Ngay cả khi chiếc máy điện toán đó đã thật sự bị tấn công, thì Twitter đã không tuân theo các chính sách liên quan đến tài liệu bị tấn công của họ. Ngay sau khi bà Gadde quyết định kiểm duyệt câu chuyện đăng trên tờ New York Post, giám đốc truyền thông Twitter là ông Trenton Kennedy đã viết trong một thư điện tử nội bộ rằng ông ấy “đang cố gắng để hiểu cơ sở chính sách của việc đánh dấu thông tin này là không an toàn.”

Phó Chủ tịch đặc trách Truyền thông Toàn cầu Brandon Borrman đặt câu hỏi: “Liệu chúng ta có thể khẳng định một cách trung thực rằng đây là một phần của chính sách hay không?” Một nhân viên ẩn danh khác nói, “mọi người đều biết rằng thế này là tiêu rồi.”

Một người thứ hai ủng hộ các nỗ lực kiểm duyệt của bà Gadde là phó giám đốc đặc trách các vấn đề pháp lý của Twitter, cựu Tổng Cố vấn Pháp lý FBI James Baker, người đã tuyên bố rằng “có lý do để chúng tôi cho rằng các tài liệu này có thể đã bị [tấn công] và cần phải thận trọng.”

Trên thực tế, tất cả các bằng chứng đều chỉ ra rằng nguồn tài liệu trên máy điện toán xách tay của ông Hunter đã được cửa hàng sửa chữa, nơi mà ông bỏ chiếc máy này lại, thu thập một cách hợp pháp.

Đáng chú ý là, ông Baker cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2016 với tư cách là tổng cố vấn pháp lý của FBI.

Với vai trò này, ông Baker không chỉ chịu trách nhiệm xem xét các trát lệnh của FISA đối với ông Carter Page, phụ tá chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump — các trát lệnh mà sau đó được Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp Michael Horowitz phát hiện là có nhiều sai sót — mà ông ấy còn trợ giúp bằng hữu của mình là ông Michael Sussmann, một luật sư trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Clinton, cung cấp dữ liệu bịa đặt cho nhóm Crossfire Hurricane đang điều tra chiến dịch tranh cử ông Trump của FBI. Dữ liệu đó cáo buộc sai sự thật rằng ứng cử viên tổng thống đương thời Trump đang duy trì một kênh liên lạc bí mật với Điện Kremlin thông qua Alfa Bank của Nga. Khi ông Sussmann bị buộc tội nói dối về vai trò của mình trong việc cung cấp dữ liệu sai sự thật cho ông Baker, thì ông Baker đã không cung cấp cho nhóm cố vấn đặc biệt của ông John Durham một tin nhắn văn bản quan trọng từ ông Sussmann. Rốt cuộc, khi ông Baker trao bức thư cho ông Durham sáu tháng sau khi công bố bản cáo trạng của ông Sussmann, thì thẩm phán xét xử đã bác bỏ bằng chứng vì đã quá muộn màng.

Theo ông Taibbi, ông Baker hiện không còn làm việc tại Twitter.

Các tài liệu được công bố cho đến nay đã vẽ nên một bức tranh về việc ban lãnh đạo Twitter tác động đến kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 theo hướng có lợi cho ông Biden. Một cuộc thăm dò dư luận được thực hiện ngay sau cuộc bầu cử đó cho thấy ông Biden sẽ mất 16% phiếu bầu nếu các cử tri biết rằng FBI đang điều tra thông tin trên máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.


Hans Mahncke
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Doanh Doanh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn