Trong tuần này (14-20/11), một quan chức y tế liên bang đã xác nhận rằng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 ít nhất vẫn sẽ được giữ nguyên cho đến giữa tháng Một.

Trước đây Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cho biết họ sẽ đưa ra thông báo trước 60 ngày nếu cho phép tình trạng khẩn cấp COVID-19 hết hiệu lực. Hạn chót là ngày 11/11 đã qua. Không rõ liệu HHS có kéo dài tình trạng khẩn cấp sau đó hay không.

Bà Sarah Lovenheim, phụ tá bộ trưởng đặc trách các vấn đề công cộng tại HHS, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (14/11) rằng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng sẽ “vẫn có hiệu lực và như HHS đã cam kết trước đó, chúng tôi sẽ gửi thông báo 60 ngày cho các tiểu bang trước khi chấm dứt hoặc hết hạn.”

The Epoch Times đã liên lạc với HHS để yêu cầu bình luận.

Bất chấp quyết định của HHS, một số tiểu bang — kể cả các tiểu bang do Đảng Dân Chủ lãnh đạo — đã quyết định không gia hạn tình trạng khẩn cấp tương ứng của họ. Chẳng hạn, Thống đốc Jay Inslee, lãnh đạo Đảng Dân Chủ của tiểu bang Washington, đã chấm dứt tình trạng khẩn cấp do COVID-19 vào ngày 31/10.

Một khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe liên bang kết thúc, chính phủ liên bang sẽ ngừng thanh toán (các chi phí) cho vaccine COVID-19, các xét nghiệm, phương pháp điều trị và thanh toán các hóa đơn cho những chi phí khác. Khu vực thương mại, bao gồm các bệnh viện và doanh nghiệp bảo hiểm y tế, sẽ phải ứng phó với các chi phí phát sinh sau đó.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã thúc đẩy Tòa Bạch Ốc chấm dứt tình trạng khẩn cấp liên bang và lập luận rằng không còn lý do nào biện minh cho việc kéo dài tình trạng này. Họ đã trích dẫn những bình luận công khai của chính Tổng thống (TT) Joe Biden về việc đại dịch “đã kết thúc” trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Chín.

Bên ngoài Hoa Kỳ

Bên ngoài Hoa Kỳ, các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tiếp tục theo đuổi chính sách “zero COVID” ở một số địa phương, dẫn đến xung đột giữa cư dân địa phương và các nhân viên mặc trang phục khử nhiễm Hazmat ở thành phố Quảng Châu phía nam Trung Quốc.

Quan chức: Chính phủ liên bang sẽ giữ nguyên tình trạng khẩn cấp do COVID-19 cho đến năm sau
Người dân xếp hàng để được xét nghiệm PCR COVID-19 tại một địa điểm lấy mẫu xét nghiệm ở Quảng Châu, phía nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hồi tháng 08/2022. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Các video được chia sẻ rộng rãi trên Twitter cho thấy cảnh tượng ồn ào ở quận Hải Châu của Quảng Châu khi người dân lao xuống đường và phản đối các nhân viên mặc đồ bảo hộ trắng.

“Đêm qua tình hình ngoài đó khá căng thẳng. Mọi người đều bảo đảm rằng cửa nẻo nhà họ đã được khóa chặt,” một cư dân Quảng Châu tên Chet và sống gần nơi diễn ra cuộc biểu tình cho biết. Anh nói rằng các nhóm trò chuyện địa phương và nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội đã tràn ngập các video và hình ảnh về cảnh tượng diễn ra.

“Khi sự việc xảy ra quá gần mình, tôi cảm thấy thực sự khó chịu. Tôi đã không chợp mắt cả đêm qua sau khi xem những hình ảnh đó,” anh Chet, người sinh sống tại khu dân cư đã bị phong tỏa trong khoảng 20 ngày cho biết.

Tại Thượng Hải, nơi các ca nhiễm được báo cáo với số lượng tương đối thấp, các khu chung cư vẫn đang bị phong tỏa và Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải đã đóng cửa kể từ hôm 31/10 sau khi một du khách có kết quả xét nghiệm dương tính.

“Quy định rất rõ ràng, vậy tại sao tòa nhà của chúng tôi lại bị phong tỏa?” một người về hưu ở Thượng Hải có tòa nhà bị niêm phong bằng băng dính vào sáng thứ Hai (14/11) đặt câu hỏi sau khi có một “người tiếp xúc gần” bị đưa đi cách ly.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn