Hôm 20/06, người dẫn chương trình truyền hình Stephen Colbert đã xem nhẹ vụ việc các nhân viên của mình vi phạm pháp luật, dẫn đến việc họ bị bắt giữ.

Các nhân viên của chương trình “The Late Show With Stephen Colbert” đã bị bắt hôm 16/06 tại một tòa nhà của Hạ viện Hoa Kỳ, kết nối với Điện Capitol Hoa Kỳ.

Theo Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, ngày hôm đó nhóm nhân viên này đã được chỉ thị phải rời đi sớm hơn. Các nhân viên này đã bị buộc tội xâm nhập bất hợp pháp và có thể còn bị ấn định thêm các tội danh khác.

CBS cho biết nhóm này bao gồm cả [chú chó] Triumph, một con rối do ông Robert Smigel điều khiển.

Trong lần đầu tiên lên tiếng về vấn đề này, ông Colbert cho biết mục đích của chuyến viếng thăm đó là để phỏng vấn các thành viên của Quốc hội nhằm “làm nổi bật” các phiên điều trần mà một ủy ban đặc biệt của Hạ viện đã và đang tổ chức, liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01/2021.

Ông Colbert cho hay, “Các nghị sĩ Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã đồng ý nói chuyện với Triumph. Chú chó này là một con rối của lưỡng đảng.”

Ông cho biết thêm, nhóm nhân viên đã được kiểm tra an ninh và quay phim trong cả ngày 15/06 và 16/06, đồng thời còn được mời vào văn phòng của các nghị sĩ được phỏng vấn.

“Bây giờ là cuối ngày thứ hai, tối thứ Năm (16/06), sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn, trong khi họ đang thực hiện một số màn múa rối mang tính hòa giải hài hước vào phút cuối ở hành lang thì Cảnh sát Điện Capitol đã tiến tới và bắt giữ Triumph và những người của tôi, điều đó thực sự không đáng ngạc nhiên,” ông Colbert nói. “Cảnh sát Điện Capitol thận trọng hơn nhiều so với trước đây, chẳng hạn như cách đây 18 tháng. Và vì một lý do rất chính đáng.”

Các nhà phê bình, bao gồm cả người dẫn chương trình Fox News, ông Tucker Carlson, đã vội vàng so sánh những gì đã xảy ra với sự kiện hôm 06/01.

Nam tài tử kiêm diễn viên hài Robert Smigel biểu diễn trong vai Chú chó hài hước Triumph the Insult ở hành lang bên ngoài Ủy ban 06/01 của Hạ viên trong Tòa nhà Văn phòng Cannon House ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/06/2022 (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Đây không phải là cuộc nổi dậy tự phát nào đó. Không, đây là một cuộc đảo chính đã được lên kế hoạch tỉ mỉ từ xa,” ông Carlson nói trong chương trình của mình.

Ông Colbert nói rằng các sĩ quan cảnh sát Điện Capitol và các nhân viên của ông “chỉ làm công việc của mình” và những người bị bắt đã được thả ra sau khi được xem xét giải quyết. Ông nói rằng nỗ lực liên kết tình huống này với vụ xâm phạm đó là “có thể đoán được” nhưng điều đó là sai lầm.

Ông Colbert đã không nêu tên bất kỳ thành viên Quốc hội nào mà nhóm của ông đã phỏng vấn.

Theo Dân biểu Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois), một đảng viên Cộng Hòa hàng đầu, thì một nhân viên của Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California) ban đầu đã để cho nhóm này vào tòa nhà và một nhân viên của Dân biểu Jake Auchincloss (Dân Chủ-Massachusetts) sau đó đã cho phép nhóm này quay trở lại sau khi họ bị đưa đi.

Văn phòng của ông Schiff đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

“Nghị sĩ này cũng như các thành viên khác của Quốc hội đã có một cuộc phỏng vấn theo lịch trình với CBS. Cuộc gặp gỡ của chúng tôi với họ đã kết thúc tốt đẹp trước khi tòa nhà đóng cửa vào buổi tối,” ông Matt Corridoni, phát ngôn viên của Dân biểu Auchincloss, nói với The Epoch Times trong một email. “Chúng tôi không tha thứ cho bất kỳ hoạt động không phù hợp nào và không thể nói về bất cứ điều gì đã xảy ra sau nhiều giờ.”

Được biết nhóm nhân viên của ông Colbert đã đập cửa văn phòng của các thành viên Đảng Cộng Hòa trước khi họ bị bắt.

Trong khi đó, Dân biểu Davis và Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đã thúc giục Cảnh sát Điện Capitol chia sẻ thêm thông tin chi tiết về vụ bắt giữ này, bao gồm lời khai của nhân chứng, cảnh quay an ninh, và ảnh chụp.

Cảnh sát Điện Capitol không tuân theo Đạo luật Tự do Thông tin, và hiếm khi công bố các tài liệu liên quan đến các cuộc điều tra và các vấn đề khác.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: