Hôm 01/03, Thượng nghị sĩ Jon Tester (Dân Chủ-Montana) đã thông báo rằng ông sẽ cùng với Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virgina) bỏ phiếu lật ngược quy tắc của chính phủ ông Biden cho phép các nhà quản lý tiền cân nhắc về môi trường, xã hội, và quản trị (ESG) trong việc quyết định nơi mà họ sẽ đầu tư quỹ hưu trí vào.

Trong một tuyên bố, ông Tester cho biết, “Vào thời điểm mà các gia đình lao động đang phải đối mặt với chi phí cao hơn, từ chăm sóc sức khỏe đến nhà ở, chúng ta cần tập trung vào việc bảo đảm khoản tiết kiệm hưu trí của người dân Montana được đặt trên nền tảng vững chắc nhất có thể.”

“Tôi phản đối quy tắc này của chính phủ ông Biden vì tôi tin rằng nó làm hủy hoại tài khoản hưu trí của những người lao động ở Montana và không phù hợp với tiểu bang của tôi.”

Hôm 28/02, Hạ viện do Đảng Cộng Hòa (GOP) kiểm soát đã bỏ phiếu để bãi bỏ quy tắc trên thông qua Đạo luật Đánh giá của Quốc hội, cho phép Quốc hội bãi bỏ các quy định trong vòng 60 ngày kể từ ngày ban hành.

‘Gây nguy hiểm cho tiền tiết kiệm hưu trí’

Bất chấp việc Đảng Dân Chủ kiểm soát Thượng viện với tỷ lệ 51-49, ông Manchin và ông Tester cùng với tất cả 49 thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ bảo đảm nghị quyết này đến được bàn của Tổng thống (TT) Joe Biden vì chỉ cần một đa số quá bán là đủ để thông qua.

Thượng viện sẽ bỏ phiếu về việc bãi bỏ này vào ngày 01/03.

Tòa Bạch Ốc đã nói rằng TT Biden sẽ phủ quyết nghị quyết này.

Quốc hội sẽ cần một đa số 2/3 để bác bỏ bất kỳ quyền phủ quyết nào, một khả năng khó có thể xảy ra khi xét đến việc tất cả ngoại trừ một thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, Dân biểu Jared Golden (Dân Chủ-Maine), đã bác bỏ nghị quyết này.

Trong một tuyên bố hôm 01/02, ông Manchin đã cáo buộc chính phủ ông Biden gây nguy hiểm cho các tài khoản hưu trí với quy tắc ESG.

Ông nói: “Vào thời điểm đất nước chúng ta đang phải đối mặt với sự bất ổn về kinh tế, lạm phát kỷ lục, và chi phí năng lượng ngày càng tăng, thì chính phủ ông Biden thật vô trách nhiệm khi gây nguy hiểm cho khoản tiết kiệm hưu trí của hơn 150 triệu người Mỹ vì mục đích chính trị thuần túy.”

Nghị quyết lưỡng đảng

“Tôi tự hào tham gia nghị quyết lưỡng đảng này để ngăn chặn quy tắc ESG được đề nghị gây nguy hiểm cho thu nhập hưu trí và bảo vệ khoản tiết kiệm mà các gia đình Mỹ vất vả mới tích cóp được.”

“Tôi khuyến khích các đồng nghiệp của mình ở cả hai đảng ủng hộ nghị quyết quan trọng này để bảo đảm Quốc hội đang thúc đẩy an ninh kinh tế cho người dân West Virginia và người dân Mỹ, đồng thời không làm trầm trọng thêm những thách thức kinh tế nghiêm trọng mà họ đang phải đối mặt.”

Hồi tháng 11/2022, Bộ Lao động đã công bố hoàn thiện quy tắc ESG, “Sự thận trọng và trung thành trong việc lựa chọn kế hoạch đầu tư và thực hiện quyền của cổ đông,” đã có hiệu lực hôm 30/01.

Trong một thông cáo báo chí hôm 22/11/2022, Phụ tá Bộ trưởng An ninh Phúc lợi Nhân viên Lisa Gomez cho biết rằng quy định này “sẽ giúp các khoản tiết kiệm hưu trí và lương hưu của người lao động được linh hoạt hơn bằng cách loại bỏ các rào cản không cần thiết và chấm dứt hiệu ứng lạnh nhạt do chính phủ tiền nhiệm tạo ra khi xem xét các vấn đề môi trường, xã hội, và các yếu tố quản trị trong đầu tư.”

“Biến đổi khí hậu và các yếu tố môi trường, xã hội, và quản trị khác có thể hữu ích cho các nhà đầu tư theo kế hoạch khi họ đưa ra quyết định về cách phát triển và bảo vệ tốt nhất khoản tiết kiệm hưu trí của người lao động Mỹ.”

Jackson Richman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jackson Richman là thông tín viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn cho The Epoch Times. Ngoài mảng tin tức chính trị ở Hoa Thịnh Đốn, ông còn đưa tin về sự giao thoa giữa chính trị và thể thao/thể thao và văn hóa. Trước đây ông là một cây viết tại Mediaite và là phóng viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn tại Jewish News Syndicate. Các bài viết của ông cũng đã được đăng trên The Washington Examiner. Ông là cựu sinh viên của trường Đại học George Washington.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn