Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng mối quan hệ với Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) không bị ảnh hưởng bởi cuộc gọi được báo chí đưa tin cho thấy ông McCarthy nói rằng ông sẽ khuyên ông Trump từ chức nếu bị đàn hặc sau cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021. 

Ông Trump nói với Wall Street Journal rằng ông không vui khi nghe được những lời bình luận của ông McCarthy trong cuộc gọi với các đồng nghiệp. Nhưng ông McCarthy chưa bao giờ khuyên ông từ chức, ông Trump cũng cho biết, cho rằng ông McCarthy đã thay đổi quan điểm của mình “khi ông ấy phát hiện ra sự thật”. 

“Thật lòng mà nói, tôi cho rằng tất cả họ đều đáng khen,” ông Trump nói về ông McCarthy và những người khác sau này đã quay lại ủng hộ ông. “Họ nhận ra rằng họ đã sai và ủng hộ tôi.”

Ngai cựu tổng thống từ chối cho biết liệu ông có ủng hộ ông McCarthy làm chủ tịch Hạ viện hay không. Thành viên Đảng Cộng Hòa hy vọng sẽ lật lại tình thế ở hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, và ông McCarthy hiện là thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu tại Hạ viện. 

Ông McCarthy đã không phản hồi các yêu cầu bình luận về cuộc gọi. 

Ban đầu New York Times đưa tin về những gì vị lãnh đạo thiểu số này nói vào cuộc họp hôm 10/01/2021, điều này đã thúc đẩy ông McCarthy mô tả việc đưa tin này là “hoàn toàn giả dối và sai lệch.”

Sau đó tờ báo này đã đưa ra bản ghi âm của cuộc gọi này. 

Ông McCarthy đã nói với một phóng viên vào tối thứ Sáu rằng ông “chưa bao giờ yêu cầu tổng thống từ chức” và rằng ông “chỉ xem xét các tình huống khác nhau” trong cuộc gọi. 

Ông cũng cho biết ông vẫn giữ vững tuyên bố gần đây của mình, trong đó ông cũng nói rằng thời gian Tổng thống Joe Biden nắm quyền đã “chứng tỏ rằng đất nước này trở nên tốt đẹp hơn thời điểm mà Tổng thống Trump ở Tòa Bạch Ốc.”

Ông nói thêm: “Thay vì giải quyết các vấn đề thật sự mà người Mỹ đang phải đối mặt, hãng thông tấn này lại quan tâm nhiều hơn đến việc thu lợi từ các âm mưu chính trị được tạo ra từ những nguồn tin có động cơ chính trị.”

Sau vụ xâm phạm Điện Capitol, hôm 13/01/2021 ông McCarthy đã nói rằng ông Trump “chịu trách nhiệm” cho những gì đã xảy ra, cho rằng vị cựu tổng thống này “đáng lẽ nên lập tức chỉ trích đám đông này khi ông thấy những gì đang diễn ra.” Ông ấy bắt đầu trách cứ ông Trump, thay vì hạch tội ông ấy. 

Ông McCarthy đã bỏ phiếu chống lại phiên tòa đàn hặc. Cuối cùng ông Trump được Thượng viện tha bổng sau khi rời nhiệm sở. 

Hôm 21/01/2021, ông McCarthy nói với các phóng viên rằng ông Trump không “kích động” đám ông ở Hoa Thịnh Đốn, “nếu quý vị nghe những gì ông ấy nói trong cuộc mít-tinh.”

Ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ trước vụ xâm phạm “chiến đấu hết sức mình” nhưng cũng bảo họ duy trì hòa bình khi họ diễn hành đến Điện Capitol. Sau khi vụ xâm phạm xảy ra, ông ấy đã kêu gọi mọi người rời khỏi tòa nhà này. 

Khoảng một tuần sau cuộc họp báo của ông McCarthy, vị lãnh đạo thiểu số này đã tới gặp ông Trump ở Florida. Ủy ban hành động chính trị của Trump cho hay cuộc gặp đã diễn ra “tốt đẹp và chân thành” còn ông McCarthy nói rằng ông Trump “đã cam kết hỗ trợ các thành viên Đảng Cộng Hòa giành được Hạ viện và Thượng viện trong năm 2022.” 

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông đóng tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Joseph Lord và Jack Phillips
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn