Đây là cuộc bầu cử đầu tiên sử dụng các bản đồ quốc hội được vẽ lại dựa trên kết quả cuộc điều tra dân số năm 2020

Dữ liệu cho thấy có tổng cộng 23 ghế trong Quốc hội bị chuyển đổi giữa các đảng phái chính trị trong bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Trong số 23 ghế chuyển đổi đảng chính trị, 16 ghế chuyển từ Đảng Dân Chủ sang Đảng Cộng Hòa và 7 ghế chuyển từ Đảng Cộng Hòa sang Đảng Dân Chủ.

Hạ viện Hoa Kỳ có 435 ghế. Một đảng cần nắm giữ 218 ghế để chiếm đa số. Trước bầu cử giữa kỳ năm 2022, Đảng Dân Chủ nắm giữ 220 ghế và Đảng Cộng Hòa nắm giữ 212 ghế. Chín dân biểu đương nhiệm — sáu thành viên Đảng Dân Chủ và ba thành viên Đảng Cộng Hòa — đã thua trong cuộc tái tranh cử hôm 08/11. Ba ghế bị bỏ trống.

Trong số ba ghế trống, hai ghế trước đây do Đảng Dân Chủ nắm giữ và một ghế do một thành viên Đảng Cộng Hòa nắm giữ:

  • Địa hạt 13 của Florida: thành viên Đảng Dân Chủ Charlie Crist đã từ chức hôm 31/08 mà không tổ chức cuộc bầu cử đặc biệt nào.
  • Địa hạt 23 của Florida: thành viên Đảng Dân Chủ Ted Deutch đã từ chức hôm 30/09 mà không tổ chức cuộc bầu cử đặc biệt nào.
  • Địa hạt 2 của Indiana: thành viên Đảng Cộng Hòa Jackie Walorski qua đời hôm 03/08. Một cuộc bầu cử đặc biệt được tổ chức hôm 08/11.

Bầu cử giữa kỳ năm 2022 là đợt bầu cử đầu tiên diễn ra sau khi quốc hội phân bổ và tái phân chia khu vực sau cuộc điều tra dân số năm 2020. Kết quả của việc phân chia, sáu tiểu bang — Texas, Colorado, Florida, Montana, North Carolina, và Oregon — đã giành được các địa hạt. Bảy tiểu bang — California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia — bị mất các địa hạt.

Bắt đầu từ tháng Một, khi các thành viên mới tuyên thệ nhậm chức, Đảng Cộng Hòa sẽ kiểm soát 221 ghế Hạ viện, để lại Đảng Dân Chủ với 212 ghế.

Trong số 23 ghế quốc hội chuyển đảng chính trị, 16 ghế chuyển từ Đảng Dân Chủ sang Đảng Cộng Hòa và 7 ghế chuyển từ Đảng Cộng Hòa sang Đảng Dân Chủ.

Đảng Cộng Hòa thay thế ghế của Đảng Dân Chủ

Arizona

Địa hạt 2: thành viên Đảng Cộng Hòa Eli Crane đã đánh bại Dân biểu Đảng Dân Chủ ba nhiệm kỳ Tom O’Halleran. Cuộc bầu cử này đã tìm được ứng viên vào chiếc ghế do thành viên Đảng Dân Chủ Ann Kirkpatrick nắm giữ, người đầu tiên nhậm chức vào năm 2019. Bà Kirkpatrick đã thông báo hôm 12/03/2021 rằng bà sẽ tái tranh cử.

Florida

Địa hạt 13: thành viên Đảng Cộng Hòa Anna Paulina Luna đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ Eric Lynn, 53% so với 45%. Địa hạt mới được vẽ lại đã được đại diện bởi thành viên Đảng Dân Chủ Charlie Crist, người đã từ chức để thách thức Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis nhưng không thành công.

Địa hạt 7: thành viên Đảng Cộng Hòa Cory Mills giành chiến thắng trước thành viên Đảng Dân Chủ Karen Green. Địa hạt này, đã trở thành màu đỏ đậm sau khi tái phân chia khu vực, được thành viên Đảng Dân Chủ đã về hưu Stephanie Murphy đại diện.

California

Địa hạt 5: thành viên Đảng Cộng Hòa Tom McClintock đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ Mike Barkley, với tỷ lệ 60.1% so với 38.7%. Chiếc ghế này đã do thành viên Đảng Dân Chủ Mike Thompson, người có nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 03/01/2023, nắm giữ. Ông Thompson đã giữ chiếc ghế này từ năm 2013.

Địa hạt 13: Hôm 02/12, thành viên Đảng Cộng Hòa John Duarte tuyên bố chiến thắng Dân biểu Đảng Dân chủ Adam Gray tại một địa hạt mà các cử tri Đảng Dân Chủ áp đảo các cử tri Đảng Cộng Hòa với tỷ lệ từ 42%-24%. Địa hạt 13 đã không bầu một thành viên Đảng Cộng Hòa kể từ năm 1974. Ông Duarte sẽ đảm nhận chiếc ghế do Dân biểu Đảng Dân Chủ Barbara Lee nắm giữ từ lâu, người đã tranh cử một ghế ở Địa hạt 12 do tái phân chia khu vực.

Georgia

Địa hạt 6: thành viên Đảng Cộng Hòa Rich McCormick thắng thành viên Đảng Dân Chủ Bob Christian, với tỷ lệ 62.4% so với 37.6%. Đảng Dân Chủ đã giữ ghế kể từ năm 2018.

Iowa

Địa hạt 3: Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Zach Nunn đã đánh bại Dân biểu Đảng Dân Chủ đương nhiệm hai nhiệm kỳ Cindy Axne với tỷ lệ sít sao 50.3% phiếu bầu. Bà Axne là thành viên Quốc hội Đảng Dân Chủ duy nhất của tiểu bang này. Iowa sẽ cử bốn thành viên Đảng Cộng Hòa đến Hạ viện lần đầu tiên kể từ năm 2004, khi tiểu bang này có năm dân biểu. Kể từ năm 1994, phái đoàn của Hạ viện Iowa không phải là phái đoàn chỉ gồm các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Michigan

Địa hạt 10: Tại một địa hạt quốc hội được vẽ lại ở ngoại ô Detroit, thành viên Đảng Cộng Hòa John James đã giành chiến thắng thành viên Đảng Dân Chủ Carl Marlinga với tỷ số sít sao là 48.6% so với 48.4%.

New Jersey

Địa hạt 7: thành viên Đảng Cộng Hòa Tom Kean Jr. đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm Tom Malinowski với cách biệt 4.6 điểm. Ông Malinowski đã giữ ghế từ năm 2019.

New York

Địa hạt 3: thành viên Đảng Cộng Hòa của New York George Devolder-Santos đã cán đích trước thành viên Đảng Dân Chủ Robert Zimmerman với tỷ số cách biệt gần 8.4 điểm — 54.2% so với 45.8% — lần đầu tiên khu vực này chuyển sang màu đỏ kể từ năm 2010. Ông Zimmerman đã tranh cử cho chiếc ghế ở Long Island của Dân biểu Đảng Dân Chủ Tom Suozzi, người nắm giữ địa hạt này từ năm 2016, đã bỏ trống ghế của mình để khởi động một cuộc tranh cử thống đốc không thành công.

Địa hạt 4: thành viên Đảng Cộng Hòa Anthony D’Esposito đã đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ Laura Gillen, giành được chiếc ghế do Dân biểu Đảng Dân Chủ đang về hưu Kathleen Rice nắm giữ.

Địa hạt 17: Dân biểu Đảng Cộng Hòa Mike Lawler đã thắng Chủ tịch Ủy ban Chiến dịch Quốc hội của Đảng Dân Chủ, Dân biểu Sean Patrick Maloney với chênh lệch là 50.6% so với 49.4%.

Địa hạt 19: Với tỷ số cách biệt là 51.1% so với 48.9%,thành viên Đảng Cộng Hòa Marc Molinaro đã chiến thắng trước thành viên Đảng Dân Chủ Josh Riley. Thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm Pat Ryan đã tái tranh cử tại Địa hạt 18 của New York do tái phân chia khu vực.

Tennessee

Địa hạt 5: thành viên Đảng Cộng Hòa Andy Ogles đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ Heidi Campbell với tỷ lệ 56.3%-42.6%. Ông Ogles sẽ thay thế ông Jim Cooper, thành viên Đảng Dân Chủ đã về hưu, người đã quyết định không tái tranh cử sau khi tái phân chia khu vực vốn chuyển địa hạt này từ màu xanh lam đậm sang “gần như” đỏ.

Virginia

Địa hạt 2: thành viên Đảng Cộng Hòa Jennifer Kiggans thắng Dân biểu Đảng Dân Chủ đương nhiệm Elaine Luria với tỷ lệ chênh lệch là 52% so với 47.9%. Bà Luria đã giữ ghế này từ năm 2018.

Wisconsin

Địa hạt 3: thành viên Đảng Cộng Hòa Derrick Van Orden đã thắng Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Brad Pfaff với cách biệt 4 điểm sau khi Dân biểu Đảng Dân Chủ Ronald Kind quyết định không tái tranh cử vào Quốc hội. Vào năm 2020, ông Kind đã đánh bại ứng cử viên quốc hội lần đầu tiên khi đó là ông Van Orden với khoảng cách là 3 điểm.

Đảng Dân Chủ thay thế ghế của Đảng Cộng Hòa

Alaska

Địa hạt lớn: Dân biểu đương nhiệm của Đảng Dân Chủ Mary Peltola đã đánh bại các thành viên Đảng Cộng Hòa Sarah Palin và Nick Begich và ứng cử viên Đảng Tự Do Chris Bye. Bà Peltola, ông Begich, bà Palin và thành viên Đảng Cộng Hòa Tara Sweeney đã tiến lên từ cuộc bầu cử sơ bộ top 4 hôm 16/08. Bà Sweeney rút lui khỏi cuộc đua này, để ông Bye, người về đích ở vị trí thứ năm có được lợi thế. Chiếc ghế đã bị bỏ trống sau khi cựu Dân biểu Đảng Cộng Hòa Don Young qua đời hồi tháng Ba. Ông Young đã giữ chức vụ này từ năm 1973.

Illinois

Địa hạt 13: thành viên Đảng Dân Chủ Nikki Budzinski đã thắng thành viên Đảng Cộng Hòa Regan Deering với tỷ lệ 54.7%-45.3%. Chiếc ghế này do ông Rodney Davis của Đảng Cộng Hòa nắm giữ, người đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa hôm 28/06 và đã giữ chiếc ghế này từ năm 2013.

Michigan

Địa hạt 3: thành viên Đảng Dân Chủ Hillary Scholten đánh bại thành viên Đảng Cộng Hòa John Gibbs, 54.8% so với 41.9%. Dân biểu đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa Peter Meijer, người đại diện cho địa hạt này từ năm 2021, đã thua trong cuộc tái tranh cử trước ông Gibbs trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa hôm 02/08.

New Mexico

Địa hạt 2: thành viên Đảng Dân Chủ Gabriel Vasquez đã giành chiến thắng trước Dân biểu Đảng Cộng Hòa lần đầu tiên giữ nhiệm kỳ Yvette Herrell với cách biệt khoảng 1,300 phiếu bầu. Chiến thắng của ông Vasquez một lần nữa mang lại cho New Mexico một phái đoàn quốc hội gồm toàn thành viên Đảng Dân Chủ.

North Carolina

Địa hạt 13: thành viên Đảng Dân Chủ Wiley Nickel đánh bại thành viên Đảng Cộng Hòa Bo Hines, 51.3% so với 48.7%. Dân biểu Đảng Cộng Hòa đương nhiệm Ted Budd đã bỏ ghế Hạ viện để tranh cử vào Thượng viện và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào thượng viện.

Ohio

Địa hạt 1: Dân biểu Đảng Cộng Hòa Steve Chabot thua thành viên Đảng Dân Chủ Greg Landsman với tỷ số 52.5%-47.5%. Ông Chabot được bầu lần đầu tiên vào năm 1994. Sau khi thất bại trong cuộc tái tranh cử năm 2008, ông được bầu lại vào năm 2010.

Texas

Địa hạt 34: Trong khi thành viên Đảng Cộng Hòa Mayra Flores giành chiến thắng trước thành viên Đảng Dân Chủ Dan Sanchez trong cuộc bầu cử đặc biệt hồi tháng Sáu ở Texas để thay thế thành viên Đảng Dân Chủ Filemon Vela, người đã rời Quốc hội vào tháng Tư, bà đã bị Dân biểu Đảng Dân Chủ hai nhiệm kỳ Vicente Gonzalez đánh bại hôm 08/11. Hai dân biểu đương nhiệm này đối đầu nhau sau khi tái phân chia khu vực bầu cử.


Patricia Tolson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn