Cảnh sắc của hồ Tây Tử vào mùa hè hiện lên như thế nào? Nhà thơ Dương Vạn Lý thời Nam Tống từng mô tả trong bài “Hiểu xuất Tĩnh Từ tự tống Lâm Tử Phương” (Buổi sớm ra chùa Tĩnh Từ tiễn Lâm Tử Phương) rằng:Tiếp thiên liên diệp vô cùng bích, Ánh nhật hà hoa biệt dạng hồng”(Tạm dịch nghĩa: Liền trời lá biếc vô cùng tận. Ánh chiếu hoa sen một dáng hồng). Cảnh sen nở ấy không những chỉ thấy trên trang giấy, mà giờ đây đã thực sự được tái hiện bằng những hình ảnh vô cùng sống động và bắt mắt.

Tiết mục “Múa lá sen” đã thực sự triển hiện trước mắt khán giả cảnh non sông nước biếc tươi tắn ở vùng đất Giang Nam. Dưới nền nhạc mỹ diệu, những cô thiếu nữ bước ra như những bông sen e ấp vươn lên sau chiếc lá. Tiết mục biểu diễn Shen Yun thời đầu, hiện đã được phát hành trên trang web Shen Yun Zuo Pin. Còn bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau thưởng thức màn múa cổ điển Trung Quốc hết sức độc đáo đặc sắc này.

Hoa sen đẹp và thánh khiết

Bên hồ Tây Tử, đối diện chùa Lôi Phong, một nhóm thiếu nữ đội những bông sen nở trên đầu, cầm chiếc quạt lá sen xanh biếc, nhảy múa uyển chuyển theo tiếng nhạc giao hưởng du dương. Phía sau là hồ Tây Tử tỏa ngát hương sen, biển trời xanh thẳm và dáng núi xa xa đều in xuống mặt hồ vắng lặng, hai bên bờ là rặng liễu rủ, kèm theo làn gió đung đưa những đóa hoa đỏ thắm và cành lá mềm mại.

Những chiếc quạt lá sen lộ ra màu xanh dịu mát, kết hợp với màu hồng sen tươi tắn trên trang phục của các cô thiếu nữ. Trong vườn sen nở rộ, không khí mát mẻ của mùa hè tại vùng Giang Nam, những cô thiếu nữa nhún nhảy nhịp nhàng, và liên tục thay đổi đội hình. Hai người trong số họ cầm trên tay những chiếc lá sen, nhanh chóng bước đến giữa sân khấu, thực hiện động tác “tử kim quan” (chân đá ra phía sau và hai tay vung lên), trông hết mực thư thả nhẹ nhàng. Những điệu múa thuần thiện thuần mỹ ấy đều thể hiện vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh tao thánh khiết của những bông sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Hoa sen thuộc họ sen, vươn lên trong bùn đen, nhưng không hề lấm bẩn, được vinh danh là loài hoa quân tử. Hoa sen mang đến vẻ đẹp thanh tân tươi mát, truyền cảm hứng cho con người qua các thời đại về đạo lý biết giữ mình tinh sạch giữa chốn bùn nhơ, và tuân thủ những mỹ đức của người quân tử truyền thống. Từ góc độ thực vật, trong “Bản Thảo Cương Mục” và nhiều tài liệu khác cũng ghi chép rằng, hoa sen, hạt sen, lá sen, cành sen, củ sen, v.v. đều có thể dùng làm thuốc. Từ đó có thể thấy cây sen quả thật là cả một kho tàng quý giá, nó đã dâng hiến hết cả thân mình cho nhân loại.

Còn đối với giới tu hành, hoa sen (liên hoa) là biểu tượng của sự thánh khiết vô song, nhắc nhở những người tu luyện luôn giữ gìn nội tâm thuần tịnh, và hướng đến cảnh giới đạo đức cao hơn.

Lá sen lặng lẽ âm thầm

Những thiếu nữ toát lên màu hồng thắm đang nhảy múa thư thái sau lá sen xanh. Những bước nhảy vui tươi khoan khoái mang theo niềm vui hân hoan, họ như đang háo hức mong đợi được hái những đài sen, lại như đang tỏ lòng biết ơn tạo hóa đã ban tặng món quà tuyệt vời. Và trên tất cả, họ đã thành công thể hiện khung cảnh mùa hè mát mẻ của Giang Nam trên sân khấu.

Hoa sen đẹp là thế, một phần cũng là nhờ sự góp mặt của những chiếc lá sen. Trong hồ Tây Tử thoang thoảng hương sen, những chiếc lá sen xòe rộng, nâng niu, chở che cho đóa hoa thánh khiết, cùng nhau tạo nên vẻ đẹp cao quý thanh tao.

Người xưa thường vịnh: “Giang Nam khả thái liên. Liên diệp hà điền điền!” (Ở Giang Nam có thể hái sen. Lá sen mọc chen chúc nhau). Khi thưởng thức hoa sen, thì cũng không thể quên nhìn ngắm lá sen. Mặc dù lá sen không tỏa ra hương thơm như hoa, không thể thu hút sự chú ý, nhưng màn “Múa lá sen” của Shen Yun đã triển hiện cho khán giả vẻ đẹp độc đáo của lá sen.

Khán giả Ally Wang đã nhận ra điều này sau khi thưởng thức tiết mục này: “Lá sen đã tôn vinh vẻ đẹp của hoa sen. Từ điệu múa, tôi cảm nhận được sự phối hợp ăn ý giữa lá sen và hoa sen, đạt đến vẻ đẹp của sự dung hoà thực sự.”

Lá sen không phô trương, mà lặng lẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời, để cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa sen, và một lòng che chở cho hoa sen vươn lên từ bùn nhơ mà không bị vấy bẩn.

Đằng sau những người hùng mà chúng ta tôn vinh ca ngợi, có lẽ là sự hy sinh dài lâu và thầm lặng của biết bao người. Do đó, chúng ta cũng không thể quên những người đứng phía sau đang nỗ lực không ngừng để thành tựu những điều đẹp đẽ hiện ra trước mắt. Trong số họ, có rất nhiều người đang âm thầm cống hiến như chiếc lá sen cứng cáp hết lòng nâng niu che chở và tôn vinh vẻ đẹp của hoa sen.

Video:

Chào mừng quý vị tìm hiểu thêm:

Ganjing World: https://www.ganjingworld.com/zh-TW/channel/uKDuVZFTkSNei

IG: https://www.instagram.com/shenyunworks/

Facebook: https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin


Thái Nhã
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Cao Tĩnh biên tập

Minh Phương biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn