Hôm thứ Hai (24/01), chính phủ Pháp đã ban hành một luật mới mà sẽ chặn những người chưa chích ngừa đến hầu hết các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán bar, địa điểm du lịch, và địa điểm tổ chức thi đấu thể thao.

Biện pháp này áp dụng cho tất cả những người từ 16 tuổi trở lên chưa chích vaccine ngừa virus Trung Cộng, và không áp dụng cho những người mới khỏi bệnh gần đây.

Kể từ mùa hè năm ngoái, Pháp đã yêu cầu phải có một “thẻ sức khỏe” để đến bất kỳ quán cà phê, bảo tàng, rạp chiếu phim nào, hoặc đi tàu hỏa liên vùng hoặc lên chuyến bay nội địa. Những người chưa chích ngừa có thể kích hoạt thẻ này nếu gần đây có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng đến thứ Hai (24/01) thì mọi chuyện đã khác.

Sáng kiến ​​mới này được đưa ra trong bối cảnh các quan chức y tế Pháp lo ngại rằng quốc gia Âu Châu này đang đối mặt với một sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19, với việc Pháp ghi nhận số ca nhiễm virus Trung Cộng hàng ngày cao nhất tại Âu Châu.

Theo dữ liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Âu Châu, Pháp có số người chích ngừa cao hơn mức trung bình của Âu Châu, với gần 76% dân số đã chích ngừa đầy đủ — so với mức trung bình 69.7% ở các khu vực trong Liên minh Âu Châu (EU) và Khu vực Kinh tế Âu Châu (EEA).

Việc cập nhật giấy thông hành vaccine này của đất nước là một phần trong kế hoạch của Tổng thống (TT) Emmanuel Macron để làm cho cuộc sống của những người chưa chích ngừa gặp khó khăn đến mức họ không còn cách nào ngoài việc phải chích ngừa.

người chưa chích ngừa
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói chuyện trước quốc dân tại cung điện Elysee, sau khi New Caledonia từ chối độc lập trong cuộc trưng cầu dân ý lần thứ ba, hôm 12/12/2021. (Ảnh: Ludovic Marin/AFP/Getty Images)

Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi về hành động của TT Macron và nghi ngờ liệu giấy thông hành vaccine có tạo ra nhiều khác biệt ở một quốc gia mà 94% người trưởng thành đã chích ít nhất một liều vaccine hay không.

Gần đây, TT Macron đã làm dấy lên sự chỉ trích từ công chúng và các đối thủ chính trị sau khi tiết lộ kế hoạch chích ngừa COVID-19 của mình, khi nói rằng chiến lược của ông là “chọc giận” những người từ chối chích ngừa và làm cho cuộc sống của họ khó khăn hơn để cuối cùng họ sẽ phải đi chích ngừa.

“Tôi không muốn chọc giận người Pháp… Nhưng giờ đây những người chưa chích ngừa, tôi thực sự muốn khiến họ tức giận. Và vì vậy, chúng ta sẽ tiếp tục làm như thế, cho đến khi kết thúc. Đây là chiến lược,” ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với Le Parisien hồi đầu tháng này (01/2022).

Vài ngày sau đó, vị Tổng thống Pháp cho biết ông vẫn bảo lưu bình luận trước đó của mình, nói rằng trách nhiệm của ông là phải gióng lên hồi chuông cảnh báo trước mối đe dọa do biến thể Omicron của virus Trung Cộng gây ra.

“Tôi bảo lưu những bình luận trước đó của mình,” TT Macron nói, nhấn mạnh rằng chính phủ có nghĩa vụ đặt ra những hạn chế đối với những người chưa chích ngừa, để bảo vệ những công dân Pháp đã chích ngừa.

Để được coi là “đã chích ngừa đầy đủ” theo giấy thông hành vaccine, trẻ em trong độ tuổi 12–17 sẽ không bắt buộc phải chích mũi bổ sung, nhưng người lớn sẽ cần phải chích mũi này. Trong khi đó, hôm thứ Hai (24/01), Pháp đã cho phép sử dụng các mũi chích tăng cường cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

người chưa chích ngừa
Người biểu tình cầm biểu ngữ và cờ Pháp trong cuộc biểu tình phản đối giấy thông hành y tế và vaccine Covid-19, trên quảng trường Trocadero ở Paris, hôm 15/01/2022. (Ảnh: Geoffroy van der Hasselt/AFP/Getty Images)

người chưa chích ngừa
Một y tá chích vaccine Pfizer COVID-19 cho anh Thibaut Razafinarivo, 26 tuổi, tại một trung tâm chích ngừa ở Versailles, phía tây Paris, hôm 13/07/2021. (Ảnh: Constantin Gouvy/AP Photo)

Theo các nghiên cứu, Omicron ít có khả năng gây bệnh nặng hơn so với biến thể Delta trước đó. Omicron lây lan dễ dàng hơn các chủng virus Trung Cộng khác và đã trở thành biến thể chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia. Các nghiên cứu cho biết biến thể này dễ dàng lây nhiễm sang những người đã chích ngừa hoặc trước đó đã từng nhiễm các phiên bản COVID-19 trước.

Chính phủ Pháp đã áp đặt thêm ít hạn chế trong bối cảnh một làn sóng mới do Omicron gây ra, thay vào đó tập trung vào “giấy thông hành vaccine” của đất nước này, đã được Quốc hội và Hội đồng Hiến Pháp thông qua vào tuần trước (17-23/01).

Trong nhiều tháng liên tiếp, đất nước này đã bị bủa vây bởi các cuộc biểu tình lớn chống lại các biện pháp hạn chế virus Trung Cộng của chính phủ, bao gồm cả cuộc biểu tình hồi cuối tuần này (22-23/01), khi hàng chục ngàn người trên toàn quốc đã phản đối chính sách mới, nói rằng các biện pháp tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các quyền tự do thường nhật.

Kể từ ngày 01/12/2021, khi “giấy thông hành vaccine” đó được công bố, những người biểu tình đã thường xuyên xuống đường để biểu tình phản đối quy định bắt buộc này.

Theo NTD News
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo vị trí bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn