Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bị các đối thủ chính trị lên án sau khi ông đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi trong tuần này, nói rằng ông quyết tâm làm cho cuộc sống của những công dân Pháp từ chối chích ngừa virus Trung Cộng trở nên khốn đốn.

“Tôi không muốn chọc giận người Pháp… Nhưng giờ đây những người chưa chích ngừa, tôi thực sự muốn khiến họ tức giận. Và vì vậy, chúng ta sẽ tiếp tục làm như thế, cho đến khi kết thúc. Đây là chiến lược,” ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với Le Parisien hôm thứ Ba (04/01).

Ông Macron tiếp tục nói rằng ông “sẽ không đẩy [những người chưa chích ngừa] vào tù,” nhưng ông sẽ làm cho cuộc sống của họ phức tạp hơn và khuyến khích những người chưa chích ngừa COVID-19 đi chích bằng cách “hạn chế nhiều nhất có thể quyền tiếp cận của họ đến các hoạt động trong đời sống xã hội.”

“Vì vậy, chúng ta cần nói với họ rằng – kể từ ngày 15/01, quý vị sẽ không thể đến nhà hàng nữa. Quý vị sẽ không còn có thể đi uống cà phê, quý vị sẽ không thể đi đến nhà hát được nữa. Quý vị cũng sẽ không thể đến rạp chiếu phim nữa.”

Một cuộc tranh luận tại quốc hội đề xướng một bộ quy tắc mới về virus Trung Cộng đối với những người chưa chích ngừa đã bị đình chỉ hôm thứ Tư (05/01), khi các nhà lập pháp đối lập cáo buộc ông Macron sử dụng ngôn ngữ gây chia rẽ, thúc giục vị tổng thống này giải thích về phát ngôn của mình.

“Một tổng thống không thể nói những điều như vậy,” ông Christian Jacob, chủ tịch đảng cánh hữu Les Republicans (Những người Cộng Hòa), nói với quốc hội khi họ thảo luận về một dự luật buộc người dân phải cho xem bằng chứng chích ngừa khi vào cửa nhiều địa điểm công cộng có không gian kín.

Đã có rất nhiều phản ứng đối với các bình luận của ông Macron – cả ủng hộ và phản đối. Những phát ngôn này cũng đến vào một thời điểm nhạy cảm, khi một cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng Tư tới, trong đó ông ấy được kỳ vọng ​​sẽ tái tranh cử, mặc dù ông ấy vẫn chưa chính thức công bố liệu mình có tham gia tranh cử hay không.

Thủ tướng Jean Castex cho biết ông ủng hộ tổng thống khi trình bày trước Thượng viện hôm thứ Tư.

Pháp: TT Macron bị lên án sau bình luận gây tranh cãi về người chưa chích ngừa
Thủ tướng Pháp Jean Castex tổ chức một cuộc họp báo về chiến lược hiện tại của chính phủ Pháp đối với đại dịch COVID-19 đang diễn ra, tại Paris, Pháp, hôm 18/03/2021. (Ảnh: Martin Bureau/Pool/Reuters)

Theo hãng thông tấn AFP, ông Castex nói rằng: “Nhận xét của tổng thống hoàn toàn phù hợp với những gì chúng tôi đã và đang làm” để giải quyết cuộc khủng hoảng đại dịch virus Trung Cộng và kêu gọi công dân Pháp đi chích ngừa.

Các quan chức chính phủ Pháp đã cam kết sẽ ban hành theo kế hoạch vào giữa tháng Một một dự luật để chặn những người chưa chích ngừa đến các địa điểm dịch vụ khách hàng, bất chấp việc đạo luật này đã nhanh chóng vấp phải một trở ngại về thủ tục trong quốc hội.

Cho đến nay, Pháp đã thực thi một [hệ thống] thẻ thông hành virus Trung Cộng, có nghĩa là để vào nhà hàng, quán cà phê hoặc rạp chiếu phim hoặc lên tàu, mọi người cần cho xem một kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới hoặc bằng chứng chích ngừa.

Dự luật này sẽ loại bỏ tùy chọn cung cấp một giấy xét nghiệm âm tính, ngăn cấm một cách hiệu quả những người chưa chích ngừa khỏi các địa điểm dịch vụ khách hàng hoặc các chuyến tàu.

Theo NTD News
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn