DOHA – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm thứ Bảy (04/12) rằng một số quốc gia Âu Châu đang nỗ lực mở một phái đoàn ngoại giao chung tại Afghanistan để các đại sứ của họ có thể quay trở lại nước này.

Các nước phương Tây đang vật lộn với việc làm thế nào để tiếp xúc với Taliban sau khi nhóm này chiếm Afghanistan trong một cuộc tiến công chớp nhoáng hồi tháng Tám khi các lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu đang hoàn tất việc rút quân.

Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã đóng cửa các đại sứ quán và rút các nhà ngoại giao của họ về khi Taliban chiếm giữ Kabul, sau đó nhóm phiến quân này tuyên bố một chính phủ lâm thời có các thành viên cấp cao nhất đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc.

“Chúng tôi đang nghĩ đến một tổ chức giữa một số quốc gia Âu Châu … một địa điểm chung cho một số nước Âu Châu, điều này sẽ cho phép các đại sứ của chúng tôi hiện diện [tại Afghanistan],” ông Macron nói với các phóng viên tại Doha trước khi đến Jeddah ở Saudi Arabia.

Hoa Kỳ, các quốc gia Âu Châu, và những nước khác miễn cưỡng công nhận chính thức Taliban do ông Pashtun thống trị, cáo buộc họ đi ngược lại các cam kết hòa nhập chính trị và sắc tộc cũng như bảo vệ quyền của phụ nữ và các tộc người thiểu số.

“Đây là một bước đi khác thay vì công nhận chính trị hay đối thoại chính trị với Taliban … chúng tôi sẽ có một đại diện ngay khi có thể mở [phái đoàn ngoại giao],” ông cho biết, và nói thêm rằng họ vẫn cần giải quyết các vấn đề an ninh.

Trong một tuyên bố sau các cuộc hội đàm với Taliban một tuần trước, Liên minh Âu Châu gợi ý rằng họ có thể sớm mở một phái đoàn ngoại giao.

Tổ chức này cho biết, “Phái đoàn EU nhấn mạnh khả năng thiết lập một sự hiện diện tối thiểu trên đất Kabul, vốn không cần đòi hỏi sự công nhận, sẽ phụ thuộc trực tiếp vào tình hình an ninh, cũng như vào các quyết định có ảnh hưởng của chính quyền trên thực tế để cho phép EU chắc chắn làm được việc bảo vệ đầy đủ cho nhân viên và cơ sở của mình.”

Hôm thứ Sáu (03/12), Pháp thông báo riêng rằng họ đã thực hiện một sứ mệnh sơ tán ở Afghanistan với sự giúp đỡ của Qatar, đưa hơn 300 người, chủ yếu là người Afghanistan, ra khỏi đất nước này.

Do John Irish của Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn