Đài Loan cho biết họ đã điều chiến đấu cơ cảnh báo 27 phi cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của họ hôm Chủ Nhật (28/11) trong một cuộc xâm nhập khác của Trung Quốc qua Eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay, cuộc xâm nhập gần nhất của Trung Quốc có sự tham gia của 18 chiến đấu cơ và 5 oanh tạc cơ H-6, cũng như một phi cơ tiếp nhiên liệu trên không Y-20.

Theo một bản đồ của Bộ, các oanh tạc cơ và 6 trong số các chiến đấu cơ đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan ở gần phần phía nam của hòn đảo, sau đó bay ra Thái Bình Dương trước khi quay trở lại Trung Quốc.

Hôm thứ Hai (29/11), Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) đã trao đổi với các phóng viên bên lề cuộc họp quốc hội dành cho các nhà lập pháp về cuộc xâm nhập gần đây nhất.

Ông Khâu nói, “Ý định của họ là khiến cho [chúng ta] dần dần kiệt quệ, để cho các ông biết chúng tôi có sức mạnh này. Nhưng lực lượng quốc gia của chúng ta cũng đã biểu thị rằng, các ông có thể sở hữu sức mạnh này, nhưng chúng tôi có các biện pháp đối phó.”

Bộ cho biết Đài Loan đã cử chiến đấu cơ để cảnh báo phi cơ Trung Quốc hãy rời đi, đồng thời khai triển hệ thống hỏa tiễn để giám sát những phi cơ này.

Các phi cơ đó đi cùng với phi cơ tiếp nhiên liệu, cho thấy Trung Quốc tiếp nhiên liệu  trong khi bay cho các chiến đấu cơ tầm ngắn hơn, một kỹ năng mà lực lượng không quân nước này vẫn đang nỗ lực trau dồi để có thể phô diễn sức mạnh ở khoảng cách xa hơn ngoài khơi Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) đã mô tả cuộc xâm nhập gần nhất của Trung Quốc ở Eo biển Đài Loan là một “hành động ép buộc” mà “rõ ràng là nhằm đưa Đài Loan vào thế phải khuất phục” và cô lập nước này khỏi các đối tác dân chủ.

Chính phủ Đài Loan sẽ “không bao giờ” cúi đầu trước áp lực từ Trung Quốc, ông Ngô nói trong một tuyên bố được chia sẻ trên tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Đài Loan.

Phi cơ Trung Quốc lại xâm nhập, Đài Loan cử chiến đấu cơ cảnh báo
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn thuyết tại lễ mít-tinh kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 09/10/2021. (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters)

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, nhiệm vụ gần đây nhất được khai triển khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp các tướng lĩnh hàng đầu tại một cuộc họp kéo dài 3 ngày vừa kết thúc hôm Chủ Nhật. Tại đó ông đã kêu gọi bồi dưỡng nhân tài quân sự để phù trợ và dẫn đầu tiến bộ trong việc củng cố các lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên, ông Tập đã không đề cập gì đến Đài Loan trong bài diễn văn của mình tại cuộc họp.

Trên thực tế Đài Loan là một quốc gia độc lập, nhưng Trung Quốc lại xem hòn đảo dân chủ tự trị này là một tỉnh ly khai. Trong hơn một năm qua, Đài Loan đã bày tỏ lo ngại về các nhiệm vụ lặp đi lặp lại của lực lượng không quân Trung Quốc gần nước này, thường là ở phần phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không của họ — gần Quần đảo Đông Sa (Pratas) do Đài Loan kiểm soát.

Hôm 01/10, khi Trung Quốc kỷ niệm ngày quốc khánh của mình, Đài Loan thông báo rằng đã có gần 150 phi cơ quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của họ trong bốn ngày liên tiếp. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đội hình Trung Quốc gồm 34 chiến đấu cơ J-16 và 12 oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tất cả đều bay trong khu vực lân cận Quần đảo Đông Sa.

Chính phủ Đài Loan cho rằng Trung Quốc là “thủ phạm chính” tạo ra căng thẳng trên khắp Eo biển Đài Loan, và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lập tức “hành động khiêu khích vô trách nhiệm” đối với hòn đảo này.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn