Một họa sĩ di cư từ Hồng Kông sang Đức đã thực hiện lời hứa 10 năm với anh trai mình và giành được giải thưởng danh giá trong quá trình này.

Tự tìm tòi học hỏi, cô Friendly Lưu (nghệ danh) đã trở thành người sáng tác phim stop-motion (hoạt hình tĩnh vật). Tác phẩm “Hong Kong Café Let’s Fight Together” (tạm dịch “Quán Cà Phê Hồng Kông: Chúng Ta Hãy Cùng Nhau Phản Kháng”) của cô, một video stop-motion về một khung cảnh ký ức tuổi thơ trong một quán cà phê ở Hồng Kông, đã giành giải Phim truyện Hoạt hình Hay nhất tại Liên hoan Phim hoạt hình Berlin năm 2018. Trong một cuộc phỏng vấn với the Epoch Times, cô Lưu cho biết cô tin rằng mọi người nên trân trọng mọi thứ khi chúng vẫn còn quanh đây và cũng đừng quên kể cả sau khi chúng không còn nữa.

Trong vài năm qua, những địa danh đặc trưng của Hồng Kông, như những biển hiệu lớn, chiếu sáng bằng đèn neon treo trên cao hay những cửa hiệu cầm đồ hàng chục năm tuổi, đã biến mất. Ký ức của mọi người đang phôi phai khi sự quyến rũ của thành phố cũng nhạt dần. Nhiều cửa hàng nhỏ và lâu đời buộc phải đóng cửa do cũ kĩ, do quy định, do giá tiền thuê nhà tăng lên hoặc do phát triển đất đai.

Cô Lưu đã chia sẻ những kỷ niệm khi cô và anh trai đi ăn tại cha chaan teng (trà san sảnh, một quán cà phê/nhà hàng kiểu Hồng Kông) ở địa phương hồi năm 2005. Một đĩa mì áp chảo thịt bò và mì Singapore đã truyền cảm hứng cho người họa sĩ minh họa sáng tạo này. “Chúng tôi mường tượng hai đĩa mì sẽ yêu nhau như thế nào ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tôi đã nói đùa với anh trai hãy cho tôi mười năm, và tôi sẽ làm một bộ phim hoạt hình để tái hiện lại khoảnh khắc đó.” Cô Lưu nhớ lại.

Một lời hứa

Lời hứa vô tình đó đã theo Lưu khi cô cùng chồng chuyển đến Đức.

Mãi đến năm 2014, cô mới nhớ ra lời hứa của mình. Sửng sốt, cô nghĩ: “Mình còn một năm để thực hiện lời hứa làm một bộ phim hoạt hình. Nhưng mình vẫn chưa làm được gì cả.” Quyết tâm giữ lời hứa đã thúc đẩy cô Lưu tập trung vào việc học sản xuất phim hoạt hình. Vào thời điểm đó, cô Lưu không hề có một chút kiến ​​thức gì về sản xuất phim hoạt hình cả. Vì vậy, cô bắt đầu với những điều căn bản.

Cô không biết rằng lời hứa của mình với anh trai sẽ giúp cô giành được Giải thưởng Phim truyện Hoạt hình hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Berlin.

Một bức ảnh trong phim hoạt hình Hong Kong Café Let’s Fight Together. Bộ phim nhằm mục đích thể hiện tình yêu và sự lương thiện trong văn hóa cha chaan teng (trà san sảnh, quán cà phê/nhà hàng ở Hồng Kông). (Ảnh: Được sự cho phép của cô Friendly Lưu)
Một bức ảnh trong phim hoạt hình Hong Kong Café Let’s Fight Together. Bộ phim nhằm mục đích thể hiện tình yêu và sự lương thiện trong văn hóa cha chaan teng (trà san sảnh, quán cà phê/nhà hàng ở Hồng Kông). (Ảnh: Được sự cho phép của cô Friendly Lưu)

Làm một bộ phim stop motion là một nhiệm vụ đầy thách thức. Bất cứ khi nào trở lại Hồng Kông, cô Lưu luôn tìm kiếm nguồn các trà san sảnh địa phương và ghi lại âm thanh từ trà san sảnh. Cô muốn mọi thứ chân thực và gần với thực tế nhất có thể.

Cô Lưu thích làm mọi thứ ngay từ đầu. Từ xây dựng nhân vật, thiết kế bối cảnh viết kịch bản, chụp ảnh, sản xuất stop motion cho đến lồng tiếng, đều tự mình cô làm hết. Tất cả những ký ức đột nhiên hồi sinh từ bàn tay cô.

Câu chuyện

Câu chuyện kể về một trà san sảnh lỗi thời đang gặp khó khăn và sắp đóng cửa do giá thuê nhà tăng cao. Để giúp đỡ cha của Đông Đông và cứu lấy nhà hàng, nhân vật chính Đông Đông, cùng với đội ngũ trong mơ của cô, đã hợp tác với các nhân viên quán cà phê để phản kháng nhằm thuyết phục chủ nhà cho họ được ở lại.

Người dân địa phương không thể tiếp tục khi tiền thuê nhà tăng cao. “Trà san sảnh là một nét văn hóa kiểu Hồng Kông. Các cửa hàng cộng đồng nhỏ và trà san sảnh là hình ảnh thu nhỏ của xã hội Hồng Kông. Càng quan sát, tôi càng nhận ra rằng nhiều tiệm cà phê truyền thống đang mất dần chỗ đứng vì giá thuê nhà tăng quá cao. Các chủ cửa hàng địa phương không thể gồng gánh nổi. Vì vậy, giờ đây các chuỗi cửa hàng và tiệm vàng đã chiếm hết,” cô Lưu nói.

Phim hoạt hình 'Hong Kong Café Let’s Fight Together': Lời hứa 10 năm biến tác phẩm của họa sĩ thành phim hoạt hình đoạt giải hay nhất ở Berlin
Đồ ăn trong phim stop motion được thấy trong bộ phim “Hong Kong Café Let’s Fight Together.” (Ảnh: Được phép của Friendly Lưu)

Bộ phim hoạt hình stop motion này không chỉ lưu lại một ký ức mà cô Lưu còn muốn nhắc nhở người Hồng Kông hãy trân trọng mọi thứ xung quanh họ. “Nhiều hàng quán cũ kỹ đã tồn tại rất lâu đời. Chúng ta nên trợ giúp các doanh nghiệp địa phương thường xuyên hơn. Nếu không, chẳng có ích gì để hối tiếc một khi mọi thứ không còn nữa.” Cô nói.

Quyết định phần kết của bộ phim

Sau khi sản xuất được 80% bộ phim, cô Lưu đã mang sản phẩm còn dở dang này đến các quận khác nhau của Hồng Kông để chiếu cộng đồng và kêu gọi khán giả bình chọn cho phần kết của câu chuyện. Quán cà phê có nên biến mất không? Liệu người chủ có thuyết phục được chủ nhà và để ông ấy được ở lại không?

Cô Lưu tin rằng việc lắng nghe tiếng nói của khán giả cũng là một phần trong quá trình sản xuất của cô. Cuối cùng, những người bỏ phiếu đã quyết định phần kết của câu chuyện này.

Một buổi công chiếu bộ phim “Hong Kong Café Let’s Fight Together” trước khi bỏ phiếu về phần kết ở Hong Kong, vào ngày 01/01/2018. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Friendly Lưu)
Một buổi công chiếu bộ phim “Hong Kong Café Let’s Fight Together” trước khi bỏ phiếu về phần kết ở Hong Kong, vào ngày 01/01/2018. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Friendly Lưu)

Sau khi cô Lưu hoàn thành được lời hứa của mình, những người thân yêu của cô đã khuyến khích cô tham dự nhiều liên hoan phim khác nhau. Khi giành giải Phim Hoạt hình Hay nhất tại Berlin, cô rất sửng sốt. “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc giành được bất kỳ giải thưởng nào. [Tôi] làm bộ phim này hoàn toàn là để thực hiện lời hứa của tôi với anh trai mình. Tôi không có nhiều vốn liếng để làm bộ phim này đâu. Vì vậy, việc giành được giải thưởng này là một điều bất ngờ.”

Có thể lắng nghe tiếng nói của mọi người từ các tầng lớp xã hội và cộng đồng khác nhau, cô Lưu rất biết ơn vì cộng đồng đã cho phép cô hiểu suy nghĩ của họ về các cửa hàng ở địa phương.

Trong khi săn lùng đồ cũ của mình, cô Lưu đã có được những món đồ mà cô đang tìm kiếm cho bộ phim và hiểu được cảm tình của người Hồng Kông dành cho nền văn hóa của quá khứ. Cô hy vọng những bộ phim của mình sẽ mang đến cho khán giả những ký ức đẹp và dành cho họ một cái ôm ấm áp.

Hoạt hình stop-motion cho thấy những thay đổi trên Đường Nathan ở Hồng Kông. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Friendly Lưu)
Hoạt hình stop-motion cho thấy những thay đổi trên Đường Nathan ở Hồng Kông. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Friendly Lưu)
Bộ phim hoạt hình Hong Kong Café Let’s Fight Together công chiếu tại triển lãm Get Go Games ở Hồng Kông, hồi tháng 12/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Friendly Lưu)
Bộ phim hoạt hình Hong Kong Café Let’s Fight Together công chiếu tại triển lãm Get Go Games ở Hồng Kông, hồi tháng 12/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Friendly Lưu)

Triển lãm

Tháng 12/2022, cô Lưu trở lại Hồng Kông để tổ chức một cuộc triển lãm cá nhân “Get Go Games” ở Hồng Kông và công chiếu bộ phim hoạt hình “Hong Kong Café Let’s Fight Together” của cô trong triển lãm này. Cô chia sẻ những suy nghĩ của mình với khán giả về ngành du lịch đại lục đã chiếm lĩnh thành phố mà họ từng quen thuộc như thế nào.

“Đường Nathan nối các khu Vượng Giác (Mongkok), Du Ma Địa (Yau Ma Tei), Tá Đôn (Jordan). Hàng năm tôi đều trở lại, nhưng mỗi lần [tôi] trở về, Hồng Kông dần lạ lẫm hơn. Mọi nơi mà tôi từng quen thuộc đều đã biến mất. Giờ đây có vẻ như các cửa hàng trang sức vàng có ở khắp mọi nơi.” Sự xa lạ đó khiến cô Lưu không còn nhận ra giữa các quận với nhau dọc theo Đường Nathan.

Jenny Zeng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Summer Lawson
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Tịnh Nhi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn