MELBOURNE, Úc — Sau khi công chiếu cùng với hơn 120 phim tài liệu có thời lượng khác nhau, bộ phim tài liệu về nhân quyền từng đạt giải thưởng “Trường Xuân” (“Eternal Spring”) đã đạt được “Giải thưởng Cao nhất” (“Supreme Award”) tại Liên hoan Phim tài liệu Melbourne (MDFF) được quốc tế đánh giá cao.

Bộ phim tài liệu do Canada sản xuất, sử dụng kết hợp giữa hoạt hình và các cuộc phỏng vấn để kể câu chuyện có thật về một nhóm học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, những người đã đứng lên chống lại sự đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) theo cách riêng của họ, đã đạt được các giải thưởng trên khắp thế giới cùng với đạo diễn của phim, ông Jason Loftus.

Hiện tại, bộ phim này và ông Loftus đều đã đạt được giải Fischer Audience Award (Phim Quốc tế Hay nhất) tại Liên hoan Phim tài liệu Thessaloniki, Giải thưởng Giá trị Con người của Nghị viện Hy Lạp, và giải Hotdocs cho Phim tài liệu Canada hay nhất.

Ông Loftus nói với The Epoch Times rằng ông rất vinh dự khi nhận được giải thưởng này, vì có rất nhiều phim được đánh giá cao tại liên hoan phim này.

Ông nói, “Tôi rất vinh dự khi được nhận giải thưởng này. Có rất nhiều bộ phim được đánh giá cao tại liên hoan phim này, vì vậy việc nhận được giải thưởng cao nhất thật vinh hạnh.”

“Tôi tin rằng sự công nhận đó đã nói lên vụ chèn sóng truyền hình này là một hành động đáng chú ý như thế nào. Đó là minh chứng cho lòng dũng cảm của những người có liên quan trong việc lên tiếng đối mặt với sự bất công, bất chấp cái giá phải trả.”

“Đáng buồn thay, cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công vẫn còn tiếp diễn ở Trung Quốc cho đến ngày nay, cũng như sự ngược đãi đối với nhiều nhóm ở Trung Quốc. Tôi hy vọng bộ phim này có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện về những vấn đề này.”

Ngoài “Giải thưởng Cao nhất”, ông Loftus còn đạt giải Á quân cho giải Đạo diễn Xuất sắc nhất.

Phim ‘Trường Xuân’ đạt ‘Giải thưởng Cao nhất’ tại Liên hoan Phim tài liệu Melbourne
Hoạ sĩ Quách Cạnh Hùng (Guo Jingxiong, nghệ danh Đại Hùng-Daxiong) trong một ảnh tĩnh từ bộ phim tài liệu “Trường Xuân” kể về câu chuyện của một nhóm người Trung Quốc xa xứ đã mang tin tức chưa kiểm duyệt đến Trung Quốc và hậu quả của việc làm đó. (Ảnh: Do Lofty Sky Pictures cung cấp)

Hiện tại, các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đang phải chịu “sự giám sát ở khắp mọi nơi, bắt bớ, tra tấn khủng khiếp, và sát hại phi pháp — những hành vi ngược đãi vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay,” theo Freedom House, một tổ chức bất vụ lợi.

Để phá vỡ chương trình phát sóng tuyên truyền liên tục do nhà nước bảo trợ về môn tu luyện tinh thần của họ, năm 2002 một nhóm nhỏ các học viên Pháp Luân Công đã lên kế hoạch chiếm sóng truyền hình nhà nước ở thành phố Trường Xuân, tên thành phố này dịch ra tiếng Anh là “Eternal Spring”.

Bà Olivia Ball, Ủy viên Hội đồng Thành phố Melbourne và là chủ tịch Ủy ban Cố vấn Gia đình và Trẻ em của hội đồng, người tham dự buổi chiếu phim tại Cinema Nova hôm 23/07, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng tự do tôn giáo và tín ngưỡng là điều căn bản đối với nhân quyền.

Bà Ball cũng là một tác giả có kiến thức nền về nhân quyền và có kinh nghiệm về quyền của phụ nữ, trẻ em, người tị nạn, người lao động, và người cao niên.

Phim ‘Trường Xuân’ đạt ‘Giải thưởng Cao nhất’ tại Liên hoan Phim tài liệu Melbourne
Ủy viên hội đồng Olivia Ball từ Hội đồng thành phố Melbourne cho biết tự do tôn giáo và tín ngưỡng là điều căn bản đối với nhân quyền của con người sau khi xem bộ phim “Trường Xuân” ở Melbourne, Úc, hôm 23/07/2022 (Ảnh: Được sự cho phép của bà Olivia Ball)

Bà nói: “Tự do tôn giáo và tín ngưỡng là nền tảng cho sự hiểu biết hiện đại của chúng ta về quyền con người, phát sinh từ những điều kinh hoàng của Cuộc thảm sát Shoah (Holocaust) trong suốt Đệ nhị Thế chiến.”

“‘Trường Xuân’ là một thành tựu nghệ thuật và kỹ thuật đáng chú ý của ông Đại Hùng và ông Jason Loftus. Thật đau buồn khi chứng kiến cảnh này, đặc biệt là cho các học viên Pháp Luân Công, nhưng tôi hy vọng bộ phim này sẽ được phát hành rộng rãi trên toàn thế giới.”

“Tôi cũng chúc mừng Cinema Nova và Quảng trường Liên bang đã tổ chức Liên hoan Phim tài liệu Melbourne.”

MDFF là một trong những nơi trưng bày phim tài liệu lớn nhất ở Nam Bán Cầu, được vinh danh là “Liên hoan phim tài liệu hàng đầu ở Nam Bán Cầu” trên Guide Doc.

Kể từ khi liên hoan phim này bắt đầu vào năm 2016, hơn 400 phim tài liệu đã được trình chiếu tại Úc. MDFF cũng đã được đánh giá là Top 100 Liên hoan phim trên FilmFreeway, và nằm trong 2% giải hàng đầu của hơn 6,000 giải liên hoan phim trên thế giới trong ba năm qua, theo trang web của công ty này.

Sau các suất chiếu gần hết vé hôm 20/07 và 23/07, bộ phim “Trường Xuân” sẽ trình chiếu lại vào ngày 05/08 và 07/08 tại Cinema Nova.

Để xem đoạn giới thiệu hoặc tìm hiểu thêm về bộ phim này, vui lòng truy cập trang web chính thức của phim tại “Eternal Spring.”

Ông Henry Jom là một phóng viên tại Úc, chuyên đưa tin tức địa phương của Úc. Liên lạc với ông ấy tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Beatrice Li
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn