Phó Tổng thống Kamala Harris không cho rằng việc Hoa Kỳ quyết định bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến mối bang giao giữa hai nước.

“Tôi không nghĩ vậy, không,” bà Harris nói với Politico trong một cuộc phỏng vấn hôm 14/02, trong đó bà đề cập đến một loạt chủ đề từ cuộc chiến ở Ukraine và cải tiến tư pháp ở Israel cho đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Khinh khí cầu được đề cập này lần đầu tiên được phát hiện phía trên một phi trường ở Montana hôm 01/02. Ba ngày sau, trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng đối với chính phủ Tổng thống Biden trong việc bắn hạ khí cầu do thám này, vật thể này đã bị một chiến đấu cơ của Hoa Kỳ bắn từ trên bầu trời ngoài khơi bờ biển của South Carolina.

Mặc dù kể từ đó, các quan chức Hoa Kỳ đã xác nhận rằng quả khinh khí cầu này nằm trong chương trình gián điệp của Trung Quốc nhắm vào Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này, nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn khẳng định rằng khinh khí cầu này là một khí cầu dân sự đã vô tình đi vào không phận Hoa Kỳ sau khi bị thổi bay khỏi hành trình.

Nhắc lại tuyên bố đó trong cuộc họp báo hôm 15/02, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) khẳng định rằng Hoa Kỳ đã “phản ứng thái quá” trong việc bắn hạ khinh khí cầu này. Và, bất chấp nhận định hôm thứ Ba (14/02) của bà Harris, ông Uông tuyên bố rằng hành động này sẽ đối mặt với “các biện pháp đáp trả” từ Trung Quốc.

Trong khi đó, tại Hoa Thịnh Đốn, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã mô tả vụ việc như một “lời cảnh tỉnh” cho người Mỹ về mối đe dọa nghiêm trọng do các nỗ lực gián điệp của Trung Quốc gây ra.

Đề cập rằng khinh khí cầu giám sát này đã bay qua các địa điểm quân sự nhạy cảm của Hoa Kỳ như Căn cứ Không quân Offutt, nơi có Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ (STRATCOM), Dân biểu Mike Flood (Cộng Hòa-Nebraska) cho biết ông cảm thấy một số người chưa hiểu hết tính nghiêm trọng của tình huống này.

“Tôi đại diện cho quận đầu tiên của Nebraska, quê hương của STRATCOM, nơi chúng tôi thực sự chỉ huy bộ ba hạt nhân của quốc gia,” ông Flood nói. “Và chúng ta có một khinh khí cầu giám sát chúng tôi từ địch thủ của chúng ta ở Trung Quốc. Và có vẻ như nó đã mất hút mà họ đang, quý vị biết đấy, về cơ bản nỗ lực một cách trắng trợn, và tôi nghĩ, là thành công trong việc thu được nhiều dữ liệu mà họ có thể thu được từ các địa điểm quân sự nhạy cảm của chúng ta.”

Nghị sĩ này nói thêm rằng, mối nguy hiểm này không chỉ dừng lại ở đó khi cho rằng Trung Quốc đang tìm cách “chuẩn bị” cho công chúng Mỹ để họ dễ chấp nhận luận điệu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hơn thông qua các kênh có vẻ vô thưởng vô phạt như TikTok.

“Họ đang xây dựng một mối quan hệ với các thiếu niên, thanh niên và người Mỹ trẻ tuổi, và họ sẽ vun đắp mối quan hệ đó trong 10 năm và lâu hơn nữa,” ông nói. “Hãy tưởng tượng điều gì đó xảy ra ở Đài Loan. Điều đầu tiên họ sẽ làm là cố gắng tác động đến những quan điểm của người Mỹ sau khi họ tiến hành hoặc thực hiện một hành động trơ tráo. Mọi thứ họ đang làm là chuẩn bị cho người Mỹ bị họ kiểm soát, quý vị biết đấy — không phải ngày mai, không phải tuần tới, mà là trong tương lai.”

Hồi tuần trước, ba vật thể bay khác đã bị quân đội Hoa Kỳ bắn hạ, mặc dù chính phủ chưa xác định được mối liên hệ giữa những vật thể đó với Trung Quốc.

“Cộng đồng tình báo đang xem xét như một lời giải thích hàng đầu rằng đây có thể chỉ là các khinh khí cầu gắn liền với một mục đích thương mại hoặc lành tính nào đó,” ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc, nói với các phóng viên hôm thứ Ba, khẳng định rằng những vật thể không xác định này không được dùng để giám sát.

“Tôi muốn báo trước rằng chúng tôi chưa tìm thấy những mảnh vỡ,” ông nói thêm. “Chúng tôi vẫn đang cố gắng hết sức có thể với các quan sát mà những phi công đã thực hiện, với dữ liệu hồ sơ chuyến bay mà chúng tôi đã cố gắng thu thập.”

Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn