PARIS – Hôm Chủ Nhật (16/01), Quốc hội Pháp đã ra quyết định chấp thuận cuối cùng đối với các biện pháp về COVID-19 mới nhất của chính phủ nước này, bao gồm cả giấy thông hành vaccine.

Các nhà lập pháp tại Hạ viện đã bỏ phiếu với 215 phiếu thuận và 58 phiếu chống, mở đường cho luật này có hiệu lực trong những ngày tới.

Luật mới này, đã gặp khó khăn ở Quốc hội khi các đảng đối lập nhận thấy một số điều khoản quá khắt khe, sẽ yêu cầu mọi người phải có giấy chứng nhận chích ngừa để được ra vào những địa điểm công cộng như nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim, và tàu đường dài.

Quốc hội Pháp thông qua giấy thông hành vaccine
Kết quả cuối cùng của cuộc bỏ phiếu trong phiên họp thông qua cuối cùng của dự luật đưa ra giấy thông hành vaccine, tại Palais Bourbon, Quốc hội Pháp, ở Paris, hôm 16/01/2022. (Ảnh: Thomas Coex/AFP/Getty Images)

Hiện tại, những người chưa chích ngừa có thể ra vào những nơi như vậy với một kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây. Hôm thứ Bảy (15/01), theo Bộ Y tế, gần 78% dân số đã chích ngừa đầy đủ.

Tổng thống Emmanuel Macron, người dự kiến ​​sẽ theo đuổi nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư, trong tháng này đã nói với tờ Le Parisien rằng ông muốn “chọc giận” những người chưa chích ngừa bằng cách làm cho cuộc sống của họ phức tạp đến mức họ sẽ phải chích ngừa COVID-19. 

Cũng trong hôm thứ Bảy, hàng ngàn người biểu tình đã biểu tình ở Paris và một số thành phố khác để phản đối luật này.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn