Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) nói: ‘Để tránh chiến tranh, quý vị phải thuyết phục đối thủ của mình rằng quý vị vừa có năng lực vừa sẵn sàng tham chiến.’ 

Theo một báo cáo thường niên của Quỹ Di Sản (The Heritage Foundation), một tổ chức tư vấn theo phái bảo tồn truyền thống có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, quân đội Hoa Kỳ đang ngày càng có nguy cơ không thể đáp ứng những yêu cầu bảo vệ lợi ích quốc gia trọng yếu của Hoa Kỳ.

Báo cáo này viết, “Đây là hậu quả tất yếu của nhiều năm sử dụng liên tục, thiếu tài chính, các ưu tiên được xác định kém, các chính sách an ninh thay đổi một cách không kiểm soát, kỷ luật vô cùng kém trong thực thi chương trình, và sự thiếu nghiêm túc sâu sắc trong toàn bộ cơ quan an ninh quốc gia này ngay cả trong bối cảnh các mối đe dọa đối với lợi ích của Hoa Kỳ đã tăng cao.” 

Từ năm 2015, Quỹ Di Sản đã công bố Chỉ số Sức mạnh Quân đội Hoa Kỳ, dựa trên một bộ tiêu chí nhất quán, để đánh giá khả năng hoàn thành nhiệm vụ của quân đội. Báo cáo gần đây nhất là cho năm 2023.

Ông Kevin Robert, chủ tịch Quỹ Di Sản, cho biết khi thuyết trình về báo cáo này, “Đó là về số lượng chiến hạm và phi cơ mà chúng ta có. Đó cũng là về nhân sự, và chúng ta đang ở thời điểm rất khó khăn … trong việc chiêu binh do nghị trình thức tỉnh, tức là một phong trào chính trị cụ thể ở đất nước này được ưu tiên hơn so với sự sẵn sàng của quân đội Hoa Kỳ.” 

“Như các học giả của chúng ta báo cáo, việc Hoa Kỳ có thể tham gia vào một cuộc chiến trên cả hai mặt trận là điều bất khả thi. Và trên thực tế, chúng ta ngày càng nghi ngờ rằng chính vì sự thiếu sẵn sàng này, thậm chí chúng ta không thể tham gia vào một cuộc chiến đơn lẻ,” ông nói. “Xét về mối đe dọa hiện hữu trên thế giới, rõ ràng là Đảng Cộng sản Trung Quốc đang trẻ hóa sau khi ông Tập Cận Bình tái đắc cử hôm Chủ Nhật (16/10), Hoa Kỳ cần phải hăng hái tiến hành giải quyết vấn đề này.”

Sức mạnh quân đội Hoa Kỳ

Báo cáo này đã đánh giá sức mạnh quân đội trên ba phương diện: tiềm năng, năng lực, và khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Nhìn vào từng binh chủng riêng lẻ, báo cáo này cân nhắc đến quy mô lực lượng, các chương trình hiện đại hóa, khả năng sẵn sàng của đơn vị, cũng như sức mạnh chiến đấu (trên bộ, trên biển, trên không, và không gian) tương ứng với mỗi lực lượng. Báo cáo này đo lường các binh chủng theo thang điểm: rất yếu, yếu, cận biên (marginal), mạnh, và rất mạnh.

Báo cáo này xếp hạng tiềm năng của Lục quân đạt mức yếu, năng lực đạt mức yếu, và khả năng sẵn sàng là rất mạnh. Điểm chung của Lục quân là cận biên, bằng với năm ngoái.

“Lục quân đang lỗi thời đi nhanh hơn so với tốc độ binh chủng này đang hiện đại hóa. Lục quân vẫn còn yếu về năng lực vì chỉ sở hữu 62% lực lượng mà họ cần,” báo cáo này cho biết. “Tuy nhiên, 25 trong số 31 Lục quân Chính quy [Các Đội Chiến đấu Lữ đoàn] đang ở trạng thái sẵn sàng cao nhất, do đó đạt điểm sẵn sàng là ‘rất mạnh’ và cho thấy cảm giác rằng lực lượng này biết mình cần phải làm gì để chuẩn bị cho cuộc xung đột lớn tiếp theo.” 

Tiềm năng Hải quân được xếp hạng rất yếu, năng lực đạt cận biên, và khả năng sẵn sàng là yếu. Điểm tổng thể của binh chủng này là yếu, tụt hạng so với năm ngoái (cận biên).

Theo báo cáo này, Hải quân cần một lực lượng chiến đấu gồm 400 chiến hạm có người lái để thực thi những gì được kỳ vọng hiện nay, nhưng đội tàu chiến Hải quân hiện chỉ có 298 chiến hạm. Theo quỹ đạo hiện tại, đến năm 2037, Hải quân sẽ chỉ còn 280 chiến hạm. 

Báo cáo này cho biết: “Các mức tài trợ hiện tại và mức được dự báo sẽ ngăn cản Hải quân cải thiện sự xuống cấp nói trên trừ khi Quốc hội thực hiện các nỗ lực phi thường để tăng nguồn tài trợ được bảo đảm trong vài năm.” 

Tiềm năng và năng lực của Không quân đều được xếp vào loại cận biên, và mức độ sẵn sàng là rất yếu. Binh chủng này có điểm số chung là rất yếu, tụt hạng từ mức yếu trong báo cáo năm 2022 và mức cận biên hồi năm 2021.

Điểm số thấp như vậy cho thấy Không quân sẽ gặp khó khăn trong việc phản ứng mau lẹ với một cuộc khủng hoảng. Việc duy trì quân số phi công đã gặp phải thách thức. Một số phi công đã bị cấm bay do từ chối chích ngừa COVID-19. Báo cáo này cho biết, các phi công được huấn luyện ít hơn và đang có “một thời lượng bay vô cùng ít ỏi.” 

Đội phi cơ của binh chủng này cũng đang ngày càng lỗi thời.

Các phi công bị giới hạn thời lượng bay

Báo cáo nói trên cho biết Lực lượng Không quân thiếu hụt 650 phi công, độ tuổi trung bình của chiến binh lái phi cơ là 32 tuổi, và các phi công chỉ bay nhiều hơn một lần mỗi tuần đối với tất cả các loại phi cơ.

Tiềm năng Thủy quân lục chiến được xếp vào loại yếu, năng lực và khả năng sẵn sàng được xếp loại mạnh. Điểm số chung của binh chủng này tăng lên loại mạnh so với mức xếp hạng cận biên hồi năm ngoái.

Báo cáo này cho biết Thủy quân Lục chiến đã nỗ lực không ngừng để hiện đại hóa, nhằm cải thiện tiềm năng và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng này vẫn còn bị cản trở do các thiết bị cũ ở một số lĩnh vực, nhưng binh chủng này đã gần như hoàn thành việc hiện đại hóa toàn bộ bộ phận hàng không của mình và đang đạt được tiến độ tốt trong việc trang bị phương tiện chiến đấu đổ bộ mới.

Thủy quân Lục chiến cũng đang đẩy nhanh việc mua sắm các vũ khí chống hạm và phòng không mới.

Lực lượng Không gian, được thành lập hồi năm 2019, được xếp hạng yếu trong tất cả các hạng mục.

“Có rất ít bằng chứng cho thấy [Lực lượng Không gian] đã cải thiện khả năng sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ sát với thời gian thực cho tất cả các mức hoạt động và chiến thuật của các chiến dịch quân sự hoặc khả năng sẵn sàng theo bất kỳ cách nào để thực hiện các hoạt động phòng thủ và tấn công trong không gian ở mức độ mà Quốc hội hình dung khi Quốc hội cho phép thành lập Lực lượng Không gian,” báo cáo này cho biết. “Hai hệ thống vũ khí chiến đấu trong không gian của lực lượng này (Meadowlands và Bounty Hunter) chỉ đáp ứng một phần nhỏ các tiềm năng tấn công và phòng thủ cần thiết để giành chiến thắng trong một cuộc xung đột trong không gian. 

“Các hệ thống chiến đấu trong không gian khác có thể đang được phát triển hoặc, giống như không gian mạng, đã hoạt động mà không cần thông báo công khai. Tuy nhiên, năng lực rõ ràng hiện tại của [Lực lượng Không gian] không đủ để hỗ trợ, chiến đấu, hoặc vượt qua một cuộc giao tranh với một đối thủ ngang hàng.”

Theo báo cáo này, tiềm năng hạt nhân Hoa Kỳ được xếp hạng là mạnh nhưng đang theo chiều hướng xuống mức cận biên hoặc thậm chí yếu.

‘Chúng ta thiếu khả năng lãnh đạo’

Xét chung các binh chủng quân đội, tình thế quân sự Hoa Kỳ bị đánh giá là yếu. Báo cáo này kết luận rằng lực lượng quân sự hiện tại của Hoa Kỳ có nguy cơ đáng kể không thể đáp ứng những yêu cầu của một cuộc xung đột lớn duy nhất trong khu vực trong khi vẫn tham gia các hoạt động hiện diện và hợp tác khác nhau.

Quỹ Di Sản: Sức mạnh quân đội Hoa Kỳ bị hạ xuống mức yếu
Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) nói với các phóng viên sau một cuộc Họp kín của Đảng Cộng Hòa Hạ viện tại Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn ngày 21/09/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Theo báo cáo này, những lực lượng quân sự nói trên được trang bị không đầy đủ để đương đầu với hai cuộc xung đột xảy ra gần như đồng thời, hơn nữa tình hình càng trở nên khó khăn hơn do các đồng minh quân sự chủ chốt đang ở trong tình trạng yếu kém. 

Báo cáo này cũng khám phá những mối đe dọa quân sự trên thế giới, xếp hạng mức độ các mối đe dọa là Trung Quốc, Nga, Iran, Bắc Hàn, và các nhóm khủng bố phi quốc gia. 

Hôm thứ Ba (18/10), Dân biểu Hoa Kỳ Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin), một cựu Thủy quân Lục chiến, đã có một bài thuyết trình về báo cáo này và đã thảo luận về cách chính phủ Tổng thống Joe Biden áp dụng khái niệm “răn đe tích hợp,” vốn đã không nhấn mạnh quyền lực cứng đồng thời đã nỗ lực đạt được khả năng răn đe thông qua tích hợp tốt hơn quyền lực mềm như các biện pháp trừng phạt, hợp tác chặt chẽ với các đồng minh, và sử dụng công nghệ.

Ông Gallagher nói, những chiến thuật này đã không ngăn được Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm lược Ukraine và cũng sẽ không ngăn được Trung Quốc xâm lược Đài Loan. 

“Chúng ta không thiếu các lựa chọn. Mà chúng ta thiếu sự lãnh đạo,” ông nói. “Chúng ta thiếu sự lãnh đạo trong Ngũ Giác Đài, có khả năng uốn nắn bộ máy hành chính theo ý muốn của họ, phục vụ cho chiến lược quốc phòng ưu tiên sức mạnh cứng. Và chúng ta thiếu sự lãnh đạo trong Tòa Bạch Ốc, nơi hiểu được nghịch lý ở tâm điểm của khả năng răn đe. Chính là để tránh chiến tranh, quý vị phải thuyết phục đối thủ của mình rằng quý vị vừa có năng lực vừa sẵn sàng tham chiến.” 

Dân biểu Gallagher cho biết, nếu Hoa Kỳ tiếp tục theo đuổi một đường hướng giải trừ quân bị không tưởng hoặc để nỗi sợ leo thang chiến tranh chi phối các quyết định của mình, thì các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ chiêu mời chiến tranh.


Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn