Các nhân viên bầu cử ở Arizona và Nevada đã bắt đầu ngày kiểm phiếu thứ hai hôm 10/11 để xác định chắc chắn kết quả của hai cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ, trong khi Georgia chuẩn bị cho một cuộc bầu cử bổ sung để có thể xác định đảng nào kiểm soát Thượng viện vào năm tới.

Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa tiếp tục giành được đa số tại Hạ viện Hoa Kỳ, chỉ còn tám ghế để tuyên bố quyền kiểm soát Hạ viện.

Câu trả lời liên quan đến việc đảng nào sẽ kiểm soát viện nào có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần nếu diễn ra việc tái kiểm phiếu.

Tại Nevada, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Adam Laxalt đã dẫn đầu 1.4 điểm phần trăm so với Thượng nghị sĩ đương nhiệm Catherine Masto (Dân Chủ-Nevada) hôm sáng thứ Năm (10/11) với ước tính 90% phần trăm số phiếu bầu đã được kiểm đếm. Bất kể biên độ cuối cùng là bao nhiêu, luật Nevada cho phép ứng cử viên thua cuộc yêu cầu tái kiểm phiếu.

“Trong số 84,000 phiếu bầu còn lại chưa kiểm đếm ở Quận Clark, bà Cortez Masto có thể giành được 63% trong số đó và bà ấy vẫn sẽ thua,” ông Laxalt viết trên Twitter hôm thứ Tư (09/11).

Ông nói thêm vào sáng thứ Năm rằng: “Đêm qua diễn ra đúng như những gì chúng tôi đã dự đoán. Chúng tôi đã có thêm 3 ngàn phiếu từ các vùng nông thôn và nhiều hơn nữa sẽ đến. Bà ấy đã có thêm một số [phiếu bầu] qua thư của Quận Clark. Chúng tôi hy vọng phần phiếu qua thư còn lại sẽ giảm xuống dưới tỷ lệ phần trăm mà bà ấy cần để bắt kịp được chúng tôi. Vị thế không thay đổi.”

Quyền kiểm soát Quốc hội chưa rõ ràng khi Georgia chuẩn bị cho cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện
Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa Nevada nói khi phu nhân của ông là bà Jaime Laxalt (bên phải) tham dự bữa tiệc đêm bầu cử giữa nhiệm kỳ của Đảng Cộng Hòa tại Red Rock Casino ở Las Vegas, Nevada, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Chiến dịch bầu cử của bà Masto đã không phản hồi yêu cầu bình luận.

Tại Arizona, Thượng nghị sĩ đương nhiệm Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) đã dẫn trước đối thủ Đảng Cộng Hòa Blake Masters 5 điểm phần trăm vào sáng thứ Năm với ước tính 78% số phiếu bầu. Luật Arizona quy định việc tái kiểm phiếu là tự động khi chênh lệch giữa hai ứng cử viên là dưới một nửa điểm phần trăm.

Tính đến chiều thứ Năm, hơn 400,000 phiếu bầu vẫn chưa được kiểm đếm ở Maricopa, quận đông dân nhất của Arizona, ông Bill Gates, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Maricopa, nói với CNN.

“Chúng tôi dự kiến sẽ còn phải làm việc đến tận tuần tới. Có một vài việc phải giải quyết từng phần một, một lần nữa tuân theo luật Arizona. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy phần lớn công việc ở đây nơi được hoàn tất vào đầu tuần tới.”

Đảng Cộng Hòa cần phải thắng hai trong ba cuộc tranh cử chưa ngã ngũ này để giành quyền kiểm soát Thượng viện. Nếu các ứng cử viên hàng đầu ở Nevada và Arizona vẫn giữ nguyên vị trí, thì toàn bộ sự chú ý của quốc gia sẽ chuyển sang Georgia, nơi mà Thượng nghị sĩ đương nhiệm Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) đã chi 75 triệu USD để bảo vệ ghế của mình trước ứng cử viên Đảng Cộng hòa Herschel Walker.

Với hơn 95% số phiếu được kiểm đếm, ông Warnock dẫn trước ông Walker 0.9 phần trăm hôm 10/11 nhưng không vượt qua ngưỡng 50% phiếu bầu cần thiết để tránh một cuộc bầu cử bổ sung.

Về sự khác biệt về biên độ giữa các cuộc tổng bầu cử và bầu cử bổ sung, Đảng Cộng Hòa đã giành được vị thế trong tất cả trừ một trong tám cuộc bầu cử bổ sung mà Georgia tiến hành từ năm 1992 đến năm 2018. Xu hướng đó đã đảo ngược vào năm 2020, khi cả ông Warnock và ông Jon Ossoff đều đạt kết quả tốt hơn các đối thủ Đảng Cộng Hòa của họ.

Quyền kiểm soát Quốc hội chưa rõ ràng khi Georgia chuẩn bị cho cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện
(Trái) Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) ở Columbus, Georgia, hôm 08/10/2022. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images); (Phải) Ứng cử viên thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Georgia Herschel Walker ở Carrollton, Georgia, hôm 11/10/2022. (Ảnh: Elijah Nouvelage/Getty Images)

Trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ, Đảng Cộng Hòa đã dẫn trước Đảng Dân Chủ 210–192 vào chiều ngày 10/11, theo dự báo của trang Decision Desk HQ. Đảng Cộng Hòa cần thêm tám ghế để chiến thắng trong Hạ viện và hiện đang dẫn trước tại hơn một chục địa hạt bầu cử.

Chín địa hạt nơi các ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa dẫn trước nằm ở các tiểu bang kiểm đếm phiếu chậm như California và Arizona, cho thấy kết quả có thể diễn ra trong vài ngày tới.

Nếu Đảng Cộng Hòa giành được quyền kiểm soát một trong hai viện của Quốc hội, họ có thể làm chệch hướng nghị trình lập pháp của Tổng thống Joe Biden một cách hiệu quả. Các nhà lập pháp Hạ viện cũng cho biết họ sẽ mở một loạt các cuộc điều tra về tổng thống và các giao dịch kinh doanh của gia đình ông nếu họ nắm quyền của Chủ tịch Hạ viện.

Theo lịch sử, đảng cầm quyền thường mất vị thế trong khoảng thời gian giữa nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của họ. Những lợi thế của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cho thấy cử tri đã quy trách nhiệm cho Tòa Bạch Ốc và Đảng Dân Chủ về các vấn đề của cuộc sống thường nhật như giá gas và hàng tiêu dùng tăng vọt.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Biden đã thừa nhận viễn cảnh Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm được Hạ viện.

“Tôi nghĩ rằng người dân Mỹ đã cho thấy rõ rằng họ mong muốn Đảng Cộng Hòa cũng sẵn sàng làm việc với tôi,” Tổng thống nói tại một cuộc họp báo.

Quyền kiểm soát của Thượng viện sẽ cho phép Đảng Cộng Hòa chặn các đề cử ứng cử viên tư pháp và hành pháp của ông Biden.


Ivan Pentchoukov
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn