Với việc Đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, thì mối quan tâm hiện nay chính là liệu các nhà lập pháp có điều tra như đã hứa hay không và sẽ thực hiện bằng cách nào.

Trước các đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa hứa hẹn sẽ điều tra nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như COVID-19, nền kinh tế, cuộc khủng hoảng biên giới, cũng như các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden.

Bài viết này xem xét lại những chi tiết cụ thể mà chúng ta đã biết về các hoạt động của ông Hunter Biden ở Trung Quốc và Ukraine, phần lớn trong số đó được đưa ra ánh sáng sau khi máy điện toán xách tay của ông ấy bị phát hiện.

Thông qua các thư điện tử có trong máy điện toán xách tay này, chúng tôi biết rằng người đứng đầu hội đồng quản trị công ty Burisma của Ukraine đã yêu cầu ông Hunter Biden dừng một cuộc điều tra đang diễn ra nhằm vào Burisma và chủ sở hữu của công ty, ông Mykola Zlochevsky.

Chúng tôi cũng biết rằng ngay sau đó, ông Joe Biden, Phó tổng thống đương thời, đã yêu cầu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sa thải công tố viên Ukraine Victor Shokin, người đang giám sát cuộc điều tra về Burisma.

Nhưng sự dính líu của ông Hunter Biden với công ty Burisma và Ukraine chỉ là một phần nhỏ trong các giao dịch ở ngoại quốc của gia đình Biden.

Đặc biệt lưu ý là ông Hunter Biden đã sớm bắt tay với các công ty có liên hệ trực tiếp với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và hiện vẫn đang làm như vậy — những mối liên hệ này đã bắt đầu từ hơn một thập niên trước.

Ví dụ, hồi năm 2009, ông Hunter Biden, ông Chris Heinz và ông Devon Archer đã thành lập Rosemont Capital, một quỹ đầu tư thay thế cho Heinz Family, được đặt theo tên của Trang trại Rosemont, khu đất rộng 90 mẫu Anh (khoảng 36 hecta) của gia đình Heinz ở Pennsylvania.

Ông Chris Heinz là con riêng của cựu Ngoại trưởng John Kerry. Ông Archer, một người bạn lâu năm của ông Heinz và ông Kerry, là người gây quỹ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2004 của ông Kerry. Rosemont Capital có một số quỹ, trong đó Rosemont Seneca là quỹ quan trọng nhất.

Rosemont đã sớm hợp tác với Thornton Group đứng đầu là ông James Bulger, cháu trai của cựu thủ lĩnh băng đảng khét tiếng ở Boston, ông James “Whitey” Bulger. Năm 2010, ông Hunter Biden và ông Devon Archer đã đến Trung Quốc để “khám phá khả năng hợp tác và cơ hội thương mại.”

Rõ ràng họ đã tìm thấy rất nhiều cơ hội.

Theo ông Peter Schweizer, người đứng đầu Viện Trách nhiệm Giải trình Chính phủ, báo cáo của Tập đoàn Thornton về cuộc họp này trên trang web tiếng Trung của họ là bằng chứng thuyết phục: Các giám đốc điều hành Trung Quốc “dành sự chào đón nồng nhiệt” đối với “Tập đoàn Thornton, với công ty đối tác Mỹ là Rosemont Seneca cùng với Chủ tịch Hunter Biden (con trai thứ hai của đương kim Phó Tổng thống Joe Biden).”

Trong chuyến thăm của mình, ông Hunter Biden và ông Archer đã gặp gỡ các nhà tài phiệt quyền lực nhất của chính quyền ở Trung Quốc mặc dù Rosemont là một công ty nhỏ không có thành tích gì đáng kể. Chuyến đi của họ đặc biệt đúng thời điểm, diễn ra chỉ vài giờ trước khi ông Joe Biden gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc đương thời Hồ Cẩm Đào tại Hoa Thịnh Đốn trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân.

Điều thú vị là chính ông Hồ đã bị hộ tống một cách bất ngờ ra khỏi Đại hội ĐCSTQ vào tháng Mười năm nay.

Năm 2011, có một cuộc họp thứ hai giữa Rosemont Seneca và các nhà quản lý quỹ của chính quyền Trung Quốc. Lần này, cuộc họp diễn ra tại Đài Loan. Và một lần nữa, thời điểm cuộc gặp gỡ này là thuận lợi vì cuộc họp diễn ra chỉ hai tuần sau khi ông Joe Biden mở ra cuộc đối thoại chiến lược Mỹ-Trung với các quan chức Trung Quốc ở Hoa Thịnh Đốn.

Tháng 12/2013, ông Hunter Biden đã cùng cha bay đến Trung Quốc trên chiếc Không lực Hai (Air Force Two). Phó tổng thống đã gặp gỡ với tân lãnh đạo của ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình. Trong chuyến thăm, ông Hunter Biden đã giúp sắp xếp để ông Lý Tường Sinh (Jonathan Li), Giám đốc điều hành của Quỹ Bột Hải (Bohai Capital), một công ty con của Ngân hàng Trung Quốc, ‘bắt tay’ với Phó tổng thống Biden.

Sau đó, ông Hunter Biden đã gặp ông Lý, được cho là một cuộc “gặp gỡ xã giao.” Mười ngày sau chuyến đi, Quỹ Bột Hải của ông Lý đã ký một thỏa thuận với công ty Rosemont Seneca Partners của ông Hunter Biden, để thành lập quỹ đầu tư liên doanh trị giá 1 tỷ USD có tên là Bohai Harvest RST. “RS” là viết tắt của Rosemont Seneca. Chữ “T” là Thornton.

Thương vụ này sau đó đã được tăng lên 1.5 tỷ USD. Nguồn vốn đến từ Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc — cả hai đều thuộc sở hữu của chính quyền Trung Quốc. Chính quyền này nắm giữ 80% cổ phần trong liên doanh đó và ông Hunter Biden nhận 10% cổ phần trong Bohai Harvest RST mới được thành lập.

Đáng chú ý, mỗi chuyến đi của ông Hunter Biden đến Trung Quốc đều trùng với các cuộc họp chính sách đối ngoại chiến lược giữa cha ông và các nhà chức trách Trung Quốc. Ngay sau khi rời nhiệm kỳ phó tổng thống, ông Joe Biden đã viết một lá thư giới thiệu cho con trai của ông Lý theo học tại một trường đại học Ivy League ở Hoa Kỳ.

Ngay sau khi thành lập Quỹ Bột Hải, vào ngày 16/04/2014, ông Joe Biden đã gặp đối tác kinh doanh của ông Hunter Biden là ông Devon Archer tại Tòa Bạch Ốc. Không biết nội dung thảo luận tại cuộc họp đó là gì, nhưng vào ngày 21/04/2014, ông Joe Biden đã đến Ukraine, không chỉ đề nghị hỗ trợ về chính trị mà còn viện trợ 50 triệu USD cho chính phủ mới đang lung lay của Ukraine.

Trong chuyến thăm Ukraine của ông Joe Biden, vào ngày 22/04/2014, có thông báo rằng ông Archer đã có vị trí trong hội đồng quản trị của Burisma. Ông Hunter Biden cũng có mặt trong hội đồng quản trị của Burisma vào tháng đó, mặc dù mãi cho đến ngày 12/05/2014 Burisma mới thông báo về việc bổ nhiệm ông Hunter Biden.

Ông Hunter Biden đã phát triển một thói quen độc đáo là đến những vùng mà cha ông, Phó tổng thống, đang tiến hành các cuộc họp về chính sách ngoại giao — và sau đó dường như đã biến những chuyến thăm đó thành một loạt các dự án kinh doanh sinh lời.

Theo một Báo cáo của Thượng viện vào tháng 09/2020, khoảng năm 2015, các cuộc tiếp xúc của ông Hunter Biden với doanh nhân Trung Quốc Diệp Giản Minh (Ye Jianming) đã chính thức bắt đầu một cách nghiêm túc. Ông Diệp là người sáng lập CEFC China Energy và là nhân vật hiện diện thường xuyên trong các giao dịch tài chính của gia đình Biden với Trung Quốc.

Ông Diệp cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty con của CEFC, Ủy ban Quỹ Năng lượng Trung Quốc. Mặc dù CEFC được cho là duy trì tư cách của một “công ty tư nhân” cho đến khi các doanh nghiệp nhà nước nắm quyền kiểm soát công ty này vào năm 2018, nhưng công ty này đã nhận được tài trợ từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, “đã thuê một số cựu quan chức hàng đầu từ các công ty năng lượng nhà nước” và có “nhiều cấp ủy ban của Đảng Cộng sản trong các công ty con.” Công ty này cũng được cho là đã có “các liên kết tình báo” tại Trung Quốc. Thực tế họ là do chính quyền Trung Quốc kiểm soát.

CEFC là một công ty lớn, phát triển nhanh với sự hậu thuẫn của chính quyền Trung Quốc — xếp thứ 229 trong danh sách Fortune 500 Toàn cầu năm 2016, với doanh thu 42 tỷ USD vào năm 2015. Công ty sở hữu hàng ngàn trạm xăng ở Âu Châu, trong đó có nhiều trạm xăng được mua từ công ty dầu khí nhà nước của Kazakhstan. CEFC cũng sở hữu một hệ thống lưu trữ dầu hàng triệu tấn ở Tây Ban Nha và Pháp, đóng vai trò như một đường dẫn chính giúp mở rộng kết nối của Trung Quốc với nguồn cung cấp dầu thế giới. CEFC là một phần không thể thiếu trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của ông Tập, nhằm mục đích truyền bá ảnh hưởng và sự kiểm soát của Trung Quốc trên toàn thế giới. Ông Diệp được báo chí mệnh danh là “tỷ phú Vành đai và Con đường.”

Hồi tháng 12/2015, ông Diệp bay đến Hoa Thịnh Đốn và dường như đã gặp ông Hunter Biden — một báo cáo gần đây của hai Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã lưu ý rằng nhật ký của ông Hunter Biden đã liệt kê một cuộc gặp đã lên lịch với ông Diệp vào ngày 07/12/2015. Một trong những cộng sự cũ của ông Hunter Biden nói với New York Post rằng đích thân ông Hunter Biden đã đưa ông Diệp đến một bữa tiệc Giáng Sinh để trực tiếp giới thiệu ông ấy với ông Joe Biden.

Cũng trong khoảng thời gian này, người tố giác tương lai Tony Bobulinski đã xuất hiện. Ông đã được giới thiệu bởi ông James Gilliar, một cộng sự lâu năm của gia đình ông Hunter Biden. Ông Gilliar đã nói với ông Bobulinksi rằng cần sự giúp đỡ của ông này trong việc cấu trúc một liên doanh cho gia đình Biden có tên là Hudson West III. Vài tháng sau, theo báo cáo của New York Post, tháng 03/2016, ông Gilliar đã giới thiệu người được cho là đối tác của công ty CEFC và nói với ông Bobilinski rằng, “Đây là nguồn vốn chính của một vành đai, một con đường.”

Sự cộng tác giữa ông Hunter Biden với ông Diệp tiếp tục diễn ra cho đến đầu năm 2018 khi ông Diệp bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và không còn tin tức về ông nữa. Ông Grassley và ông Johnson đã lưu ý trong báo cáo của họ rằng “các tài liệu mà văn phòng của chúng tôi thu thập được cho thấy ông Diệp đã trở nên rất thân thiết với ông Hunter Biden.”

Tháng 02/2017, ông Hunter Biden và ông Diệp gặp nhau tại một khách sạn ở Miami, nơi ông Diệp đã đề nghị trả cho ông Hunter Biden 10 triệu USD một năm trong ba năm, số tiền này chỉ dành “riêng cho việc giới thiệu.” Cũng chính tại cuộc họp này, ông Diệp đã tặng ông Hunter Biden một viên kim cương 3.16 carat với giá trị ước tính là 80,000 USD.

Như ông Grassley và ông Johnson lưu ý trong báo cáo của mình, “chín ngày sau, vào ngày 23/02/2017, một công ty có trụ sở tại Thượng Hải … có liên kết với CEFC China Energy, đã gửi một khoản tiền 3,000,000 USD” cho Robinson Walker, một công ty liên kết với đối tác kinh doanh của ông Hunter Biden là ông Rob Walker.

3 triệu USD khác đã được gửi vào ngày 01/03/2017. Mặc dù vẫn chưa biết chính xác điều gì đã xảy ra với 6 triệu USD, người ta biết rằng ông Hunter Biden đã nhận được các khoản thanh toán thường xuyên từ công ty của ông Walker, cùng với hơn 500,000 USD trực tiếp từ ông Walker. Cả hai lần chuyển khoản 3 triệu USD đều bị mạng lưới Cơ quan Thực thi Tội phạm Tài chính của Bộ Tài chính (FinCEN) cảnh báo trong một “báo cáo hoạt động đáng ngờ.”

Tháng 08/2017, Hudson West III chính thức được thành lập với việc ông Diệp rót vốn 5,000,000 USD. Ông Hunter Biden không góp vốn vào liên doanh mới, mặc dù ông sở hữu 50% cổ phần của công ty mới này. Thỏa thuận điều hành của Hudson III quy định rằng ông Hunter Biden sẽ nhận được 100,000 USD mỗi tháng và anh trai của ông Joe Biden là James, sẽ nhận được 65,000 USD mỗi tháng. Hudson West cũng thực hiện các khoản thanh toán lớn bằng thẻ tín dụng cho các mặt hàng mà gia đình ông Biden mua sắm. Gia đình ông Biden dường như cung cấp một dịch vụ cho tất cả số tiền họ nhận được — hỗ trợ trong nỗ lực đạt được Thị thực Hoa Kỳ cho ông Diệp và gia đình của ông.

Tháng 11/2017, CEFC đã thanh toán 1 triệu USD cho Hudson West. Vài tháng sau, công ty tư nhân của ông Hunter Biden, Owasco, được trả 1 triệu USD để đại diện cho ông Hà Chí Bình (Patrick Ho), một cộng sự kinh doanh của ông Diệp, người sau này bị “buộc tội và bị kết án với tội danh hối lộ quốc tế và tội rửa tiền xuất phát từ công việc của ông ấy cho Ủy ban Quỹ Năng lượng Trung Quốc do CEFC hậu thuẫn,” theo báo cáo của Thượng viện. Ông Hà là người mà sau này ông Hunter Biden đề cập trong một thư điện tử là “thủ lĩnh gián điệp [lời tục] của Trung Quốc.” Vào thời điểm ông Hà bị bắt ở Hoa Kỳ, cuộc gọi đầu tiên của ông là cho ông James Biden, người sau này nói rằng cuộc gọi của ông Hà là dành cho ông Hunter Biden.

Sau khi thành lập Hudson West, ông Hunter Biden thuê một người phụ nữ tên là Bào Giai Kỳ (JiaQi Bao). Sự dính líu cô với Hudson West sâu rộng hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu. Theo một lá thư của Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), “Các tài liệu mà các Ủy viên Đảng Cộng Hòa có được cho thấy cô Bào cũng đang làm việc cho các nhân viên CEFC có liên hệ với ĐCSTQ.” Ông Comer lưu ý rằng cô Bào “dường như đang điều hành công ty liên doanh này dưới danh nghĩa của ông Hunter Biden. Cô ấy đã đưa ra các báo cáo hàng năm và kế hoạch kinh doanh cho Hudson West III, liên doanh mà ông Hunter Biden tạo ra với công ty Trung Quốc, CEFC.”

Khi ông Diệp của CEFC bị giam giữ tại Trung Quốc vào tháng 03/2018, cô Bào đã gửi cho ông Hunter Biden một thư điện tử giải thích rằng “tình hình của ông Diệp đã thay đổi” và ông Hunter Biden cần phải lấy càng nhiều tiền càng tốt từ Hudson West III vì nếu không, tiền sẽ trở thành “tiền của không ai cả.” Vào thời điểm cô Bào gửi thư điện tử này cho ông Hunter Biden, tài khoản của công ty Hudson West III vẫn còn khoảng 3.5 triệu USD. Ông Comer cũng lưu ý rằng cô Bào đã khuyến khích ông Hunter Biden thúc đẩy cha mình tranh cử tổng thống “vài tháng trước khi ông ấy tuyên bố tranh cử và sau đó cung cấp lời khuyên về chiến dịch tranh cử của gia đình Biden liên quan đến Trung Quốc.”

Như một phần tái bút cho câu chuyện này, hồi tháng 09/2018, ngân hàng riêng của ông Hunter Biden đã gửi một thư điện tử đặt ra một số câu hỏi rất thẳng thắn về các khoản chuyển khoản ngân hàng sắp tới đến từ Hudson West cho gia đình ông Biden. Bây giờ chúng ta sẽ xem liệu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện có thực hiện lời hứa của họ về một cuộc điều tra toàn diện hay không.


Jeff Carlson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Carlson là người đồng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn