Theo một nhà phân tích dữ liệu và an ninh mạng, số lượng tài khoản bị Twitter đình chỉ hàng ngày vì chia sẻ yếu tố bóc lột và lạm dụng tình dục ở trẻ em đã tăng gần gấp đôi kể từ khi ông Elon Musk tiếp quản.

Bà Andrea Stroppa, người sáng lập nhóm an ninh mạng Ghost Data, đã làm việc với tư cách là một nhà nghiên cứu độc lập trong nhóm An toàn và Tin cậy của Twitter trong những tuần gần đây và đã đóng góp vào một báo cáo (pdf) hồi tháng Chín cho thấy hơn 500 tài khoản Twitter đang hoạt động đã chia sẻ hoặc yêu cầu công khai nội dung khiêu dâm trẻ em từ hôm 01 đến 20/09.

Theo báo cáo này, các tài khoản đã thu hút được tổng cộng 2,000 người theo dõi.

Bà Stroppa, trong một chủ đề được đăng lên Twitter hôm 04/12, đã đăng một bản cập nhật liên quan đến cuộc chiến chống lại nội dung bóc lột tình dục trẻ em được chia sẻ trên Twitter.

Vị chuyên gia lưu ý rằng nền tảng này, dưới sự điều hành của ông Musk, đã cập nhật cách phát hiện nội dung liên quan đến yếu tố lạm dụng hoặc bóc lột tình dục trẻ em để làm cho cách này trở nên nhanh hơn, hiệu quả hơn và “tích cực” hơn.

Logo Twitter in 3D được nhìn thấy phía trước ảnh hiển thị của ông Elon Musk trong hình minh họa này được chụp hôm 27/10/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)
Logo Twitter in 3D được nhìn thấy phía trước ảnh hiển thị của ông Elon Musk trong hình minh họa này được chụp hôm 27/10/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)

‘Không khoan dung’ đối với các tài khoản bóc lột trẻ em

Bà Stroppa giải thích: “Không khoan dung đối với những người tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp này.”

Bà Stroppa cho biết tỷ lệ đình chỉ hàng ngày giữa các tài khoản chia sẻ nội dung bóc lột tình dục trẻ em đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vài ngày qua, theo bà, điều này có nghĩa là Twitter đang “thực hiện phân tích vô cùng kỹ lưỡng các nội dung, đặc biệt là những nội dung đã phát hành trước đây.”

“Bất cứ khi nào nội dung bất hợp pháp đã được đăng. Thì Twitter sẽ tìm thấy nội dung đó và có hành động phù hợp,” chuyên gia này cho biết.

Chỉ riêng từ hôm 03 đến 04/12, bà Stroppa lưu ý rằng Twitter đã gỡ xuống 44,000 “tài khoản đáng ngờ,” trong đó hơn 1,300 tài khoản đã cố gắng tránh bị phát hiện bằng cách sử dụng “các từ ngữ bằng mã code (codewords) và văn bản trong hình ảnh để giao tiếp.”

Bà Stroppa nói thêm rằng Twitter nhận thức được các chiến lược và phương pháp giao tiếp được sử dụng bởi các tài khoản đáng ngờ và để tăng khả năng bảo vệ sự an toàn của trẻ em, công ty này đã thuê các bên thứ ba độc lập và có chuyên môn.

Bà Stroppa cho biết nền tảng này cũng có các nhóm chuyên trách đang điều tra các tài khoản như vậy và các vi phạm đối với chính sách bóc lột tình dục trẻ em hàng ngày, đồng thời cho biết thêm rằng những nhóm này “quyết tâm hơn bao giờ hết và gồm có các chuyên gia đầy nhiệt huyết.”

Ngoài ra, Twitter đã giúp người dùng báo cáo nội dung bất hợp pháp dễ dàng hơn, theo bà Stroppa.

Twitter tuyên bố rằng họ có “chính sách không khoan nhượng đối với bóc lột tình dục trẻ em” và người dùng có thể báo cáo các tài khoản mà họ cho rằng cần được xem xét thông qua mẫu bóc lột tình dục trẻ em của Twitter.

Một người đàn ông gõ trên bàn phím máy điện toán trong bức ảnh minh họa này được chụp vào ngày 28/02/2013. (Ảnh: Kacper Pempel/Reuters)
Một người đàn ông gõ trên bàn phím máy điện toán trong bức ảnh minh họa này được chụp vào ngày 28/02/2013. (Ảnh: Kacper Pempel/Reuters)

John Doe kiện Twitter về hành vi bóc lột trẻ em

Tuy nhiên, nền tảng này cũng đã phải đối mặt với một vụ kiện (pdf) từ hai cá nhân, được gọi là John Doe #1 và John Doe #2, những người này cho rằng họ đã bị lừa gửi ảnh khiêu dâm của mình cho những kẻ buôn bán tình dục khi họ ở độ tuổi từ 13 và 14.

Theo các nguyên đơn, những kẻ buôn người cũng thuyết phục trẻ vị thành niên gửi các video khiêu dâm của chính mình. Nhiều năm sau, những video sau đó đã xuất hiện trên Twitter nhưng theo luật sư của các nguyên đơn, nền tảng này đã từ chối xóa chúng vì họ không thấy chúng vi phạm chính sách của Twitter về các yếu tố bóc lột trẻ em.

Vụ kiện cũng cáo buộc Twitter trục lợi từ đoạn phim trên. Cuối cùng, Bộ An ninh Nội địa đã can thiệp và những video đó đã bị xóa khỏi nền tảng này.

Trở lại tháng Mười Một, ông Musk đã cam kết rằng việc loại bỏ bóc lột trẻ em khỏi Twitter là ưu tiên số một của ông và kêu gọi người dùng Twitter thông báo cho ông nếu họ thấy Twitter cần giải quyết bất cứ điều gì.

Nhìn chung, các báo cáo cáo buộc bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến đã tăng hơn 35% từ năm 2020 đến năm 2021, theo Trung tâm Quốc gia về Trẻ em bị Mất tích và Bóc lột (NCMEC) của Hoa Kỳ.

Nếu quý vị là một nạn nhân của nạn bóc lột tình dục trẻ em trên internet hoặc biết về hành vi lạm dụng tình dục trẻ em, buôn bán tình dục, hoặc tội ác khác đối với trẻ em trực tuyến, quý vị có thể báo cáo tại CyberTipline.org hoặc gọi cho NCMEC theo số 1-800-THE-LOST (1-800-843-5678).


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn