MEMPHIS, Tennessee — Đó là về những gì tốt đẹp nhất của Trung Quốc, đó cũng là về những gì tồi tệ nhất của Trung Quốc; Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã không hề né tránh triển hiện cho khán giả thấy Trung Quốc ngày xưa là như thế nào và những gì đã đang xảy ra ở đó hiện nay. Shen Yun đã biểu diễn tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Cannon vào ngày 28/01 và khiến khán giả nhận thức rõ hơn về những sự kiện đang diễn ra tại Trung Quốc cách xa nửa vòng trái đất.

Anh Ian McCloud, một kỹ sư y sinh cho biết, “Sự thật đã rất sáng tỏ. Tôi không nghĩ có nhiều người nhận ra chuyện gì đang xảy ra ở Trung Quốc và thật thú vị khi chứng kiến cách họ truyền tải nội dung đó vào cốt truyện.”

Đặt trụ sở tại New York, Shen Yun do các nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc thành lập vào năm 2006 sau khi họ bị buộc phải đào thoát khỏi chính quyền chuyên chế của nước này. Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển, đồng thời triển hiện vẻ đẹp của Trung Quốc trước thời cộng sản cho khán giả khắp thế giới.

Ông McCloud bày tỏ hy vọng Trung Quốc không còn chủ nghĩa cộng sản.

Ông nói: “Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu Trung Quốc có thể trở lại như trước khi có chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa cộng sản chẳng tốt cho bất kỳ ai trên thế giới này và nếu Trung Quốc có thể quay trở lại với nền văn hóa nguyên gốc thời kỳ đầu, thì đó là điều tốt lành cho họ và tất cả mọi người. Cá nhân tôi thấy nước Mỹ cũng đang đi theo hướng đó [chủ nghĩa cộng sản] và đó không phải là điều mà bất kỳ ai muốn trải qua. Vì vậy, tôi cảm thông với người dân Trung Quốc bởi vì tôi thấy rất nhiều điều đang lái đất nước chúng ta đi theo hướng đó.”

Chương trình của Shen Yun bao gồm một loạt các tiết mục múa, trong đó có cả các tác phẩm vũ kịch, một số trong đó khắc họa Trung Quốc đương đại, nơi mà chế độ cộng sản đang đàn áp những người theo Pháp Luân Đại Pháp—một môn tu luyện tinh thần dạy các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Một trong những câu chuyện đó kể về tội ác thu hoạch nội tạng tàn bạo của chế độ cộng sản này.

Ông McCloud chia sẻ: “Tôi nghĩ nhiều người không biết rằng điều đó đang diễn ra. Tôi ước giá như nhiều người biết hơn.”

Ông Daryl Murton tham dự Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Cannon hôm 28/01. (Ảnh: Yawen Hung/The Epoch Times)
Ông Daryl Murton tham dự Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Cannon hôm 28/01. (Ảnh: Yawen Hung/The Epoch Times)

Trong số khán giả còn có ông Daryl Murton, nhân viên một cơ quan thực thi pháp luật. Ông Murton cho biết ông đã nghiên cứu về cuộc bức hại Pháp Luân Đại Pháp trước khi xem Shen Yun, và rất mừng vì buổi biểu diễn đã giúp nâng cao nhận thức về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc.

“Tôi không nghĩ nhiều người Mỹ biết điều đó đang thực sự xảy ra ở Trung Quốc ngày nay, vì vậy tôi thực sự vui mừng khi họ nói với mọi người về điều đó, vì thế giới cần phải biết.”

Ông Murton cũng đánh giá cao sứ mệnh của Shen Yun trong việc khôi phục nền văn hóa truyền thống Trung Hoa. Trong buổi biểu diễn, người dẫn chương trình thông báo với khán giả rằng Shen Yun không thể xem được ở Trung Quốc, và ông Murton bày tỏ mong muốn một ngày nào đó Shen Yun có thể biểu diễn ở đó. Ông cũng nói rằng ông cố gắng đóng góp vai trò của mình trong việc chia sẻ nhận thức về các sự kiện đang xảy ra ở Trung Quốc bằng cách khuyến khích những người xung quanh đi xem Shen Yun.

Ông Murton nói: “Tôi sẽ cố gắng khuyến khích nhiều người đến xem chương trình này (Shen Yun), và tôi sẽ nói với mọi người về những điều tôi biết đang diễn ra ở Trung Quốc. Tôi không biết chính xác điều đó giúp ích cho người dân Trung Quốc ra sao … nhưng như thế sẽ tốt hơn là giữ im lặng.”

Theo trang web của Shen Yun, văn hóa truyền thống Trung Hoa có nguồn gốc tín Thần sâu sắc, và Trung Quốc còn từng được mệnh danh là “Mảnh đất Thần Châu”. Tất cả những điều này đã bị chính quyền cộng sản vô thần phá huỷ. Do đó, quay trở lại truyền thống có nghĩa là kết nối lại với những yếu tố tâm linh đó, điều mà ông Muton cảm thấy quan trọng đối với không chỉ người dân Trung Quốc.

Ông cho biết, “Mọi thứ Shen Yun làm đều rất đẹp đẽ.”

“Tất cả những gì họ nóitoàn bộ thông điệp của họ là là nhân loại nhất thiết phải quay trở lại hướng thượng, rời xa tất cả những quan niệm chủ yếu coi con người như những thực thể vô nghĩa được tạo ra bởi một tai nạn ngẫu nhiên nào đó, đang trôi nổi trong vũ trụ, những quan niệm đó không đúng. Và vì vậy, thông điệp mà chương trình này mang đến là những quan niệm đó rất phản văn hóa, càng ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ, tôi thấy trên toàn thế giới cũng ngày càng có lối nghĩ như vậy, và thông điệp này chính xác là điều thế giới cần.”

Yawen Hung và Wandi Zhu đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Hoa biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn