GREELEY, Colorado – Không phải lúc nào một buổi biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu cũng có thể đem đến cho khán giả một trải nghiệm thần thánh, tuy nhiên theo những lời cảm nhận từ khán giả tham dự buổi biểu diễn sáng hôm 31/07 tại Greeley, Colorado, thì Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã đạt được điều đó.

Với trụ sở tại New York, Shen Yun có sứ mệnh phục hưng nền văn hóa Trung Hoa 5,000 năm trước thời chủ nghĩa cộng sản. Các công ty lưu diễn của Shen Yun đã biểu diễn tại hơn 150 thành phố trên thế giới kể từ khi thành lập năm 2006.

văn hóa Thần truyền
Bà Emily Sonmore cùng chồng tại buổi biểu diễn của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun hôm 31/07 tại Greeley, Colorado. (Ảnh: Sunny Chen/The Epoch Times)

Luật sư trưởng Mark Patterson của Văn phòng Luật sư Patterson Rutledge & Các cộng sự cho biết, ông thấy cảm kích vì chương trình biểu diễn này được lấy cảm hứng từ đức tin của các nghệ sĩ.

Ông chia sẻ, “Tôi thực sự tin rằng có một nguồn năng lượng thần thánh trong niềm vui, trong nghệ thuật, trong cuộc sống. Và khi bạn được chiêm ngưỡng một điều gì đó tươi vui và diễm lệ ngập tràn trong tâm hồn mọi người, họ có thể tạo ra nghệ thuật phi thường. Còn hiện nay có quá nhiều điều thất vọng và xấu xí trong nghệ thuật và văn hóa của chúng ta, thật tuyệt vời khi thấy hình thức thể hiện niềm hân hoan cũng như vẻ đẹp và sự tôn trọng đối với những nguồn cội sâu xa hơn của nghệ thuật này.”

văn hóa Thần truyền
Ông Jon-Mark Patterson và vợ là bà Rachel, cùng với một người bạn thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Phòng hòa nhạc Monfort tại Greeley hôm 31/07/2021. (Ảnh: Sunny Chen/The Epoch Times)

Ông Patterson cho rằng sứ mệnh phục hưng văn hóa truyền thống Trung Hoa của Shen Yun  là “vô cùng quan trọng.”

“Hầu hết chúng ta đều không biết về những thách thức đối với nền văn hóa của chúng ta, còn biết ít hơn nữa về mối đe dọa đối với văn hóa truyền thống Trung Hoa, và chúng tôi rất vui mừng khi có mặt ở đây và được hiểu thêm rất nhiều về loại hình nghệ thuật truyền thống tuyệt vời này, cũng như cách nó bị bóp nghẹt ở chính quê hương mình.”

văn hóa Thần truyền
Ông Tom Feldman cùng vợ tham dự một buổi biểu diễn của Shen Yun tại Phòng hòa nhạc Monfort tại Greeley hôm 31/7/2021. (Ảnh: Sunny Chen/The Epoch Times)

Ông Tom Feldman, một giám đốc phụ trách kinh doanh của một công ty truyền thông, cũng ra về sau buổi biểu diễn mang theo một cái nhìn mới, thần thánh hơn về văn hóa Trung Hoa.

“Thông thường, chúng ta không nghĩ đó là văn hóa của Trung Quốc, bởi vì thế hệ hiện tại chúng ta luôn được dạy rằng đó là chế độ cộng sản, vì vậy chúng ta không thể liên hệ giữa nền văn hóa đó với sự thần thánh,” ông Feldman cho hay. Ông bày tỏ hy vọng rằng nền văn hóa chân chính của Trung Hoa sẽ được bảo tồn.

Kể từ khi giành chính quyền vào năm 1949, Trung Cộng đã phá hủy một cách có hệ thống tín ngưỡng và lối sống truyền thống của người dân Trung Quốc, thay vào đó chế độ này áp đặt hệ tư tưởng vô thần của mình lên mọi tầng lớp dân chúng, vốn đã có lịch sử tôn giáo thâm sâu.

Ông Feldman bày tỏ: “Tôi nghĩ họ phải có quyền được hồi sinh lại dân tộc và văn hoá vốn có của mình, cũng như những gì họ đã từng biểu đạt trong suốt cuộc đời.” Bà Rachel, vợ ông Feldman, cùng tham dự buổi biểu diễn và cho biết, tài năng nghệ thuật của các vũ công đã khiến bà cảm động đến rơi lệ.

Bà nói: “Vẻ đẹp của năng lực biểu đạt của cơ thể chúng ta được Tạo hóa ban cho-quả thật là một điều kỳ diệu.”

Bà Emily Sonmore cũng vô cùng ngạc nhiên với những gì bà được chiêm ngưỡng, mà bà mô tả  là “vượt xa các tiêu chuẩn thông thường,”  và “xuất sắc và thanh tao.”

Giờ đã về hưu, nhưng trước kia bà Sonmore từng khiêu vũ và hát trong các nhóm thánh ca của nhà thờ. Bà nói rằng: “Thượng đế là Sáng Thế Chủ của mọi sự diễm lệ trên thế gian này. Và trong mọi nền văn hóa, Ngài đã ban tặng cho các nền văn hóa và mọi quốc gia các ưu điểm mà phần còn lại của thế giới cần phải trông thấy, bởi vì Ngài không tạo ra chỉ một kiểu người. Ngài đã tạo tác nhân loại và chúng ta cần phải yêu thương tha nhân, và nhìn thấy món quà mà Thượng Đế đã ban cho mọi nền văn hóa.”

Bà tiếp tục: “Tôi thấy rất buồn khi các bạn không thể mang sự thật đó đến với người Trung Quốc tại Trung Quốc đại lục. Những ai đạo diễn chương trình này chắc hẳn mang gánh nặng này trong lòng, họ muốn gửi đến mọi người một thông điệp rằng không phải là không có Thần đâu, có một Sáng Thế Chủ đó và rằng Ngài thực sự yêu thương tất cả chúng ta.”

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng của thời đại chúng ta và đã đưa tin về phản hồi của khán giả kể từ khi công ty này thành lập vào năm 2006.

Do Sunny Chen, Michelle Yang và Lily Yu thực hiện
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn