Điều đầu tiên khiến cô Thi Dật Khiêm (Elsie Shi) say mê múa cổ điển Trung Hoa chính là những cú nhào lộn – ngắm nhìn cách thể hiện của các vũ công dường như họ đang bay lượn, cô cảm nhận kỹ năng nhào lộn trên không trung. Sau này mỗi khi biểu diễn, cô Thi cố gắng kéo dài cú nhào lộn và giữ tư thế trên không lâu nhất có thể, trước khi chạm xuống đất.

“Trước đây, tôi mong muốn học môn thể dục dụng cụ, nhưng với lứa tuổi lên 10 ở thời điểm đó, thì tôi đã quá tuổi để bắt đầu với môn này,” cô Thi chia sẻ trong một buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, trường học của cô có một chương trình ngoại khóa dạy múa cổ điển Trung Hoa và cô có thể tham gia. Và điều đó dẫn đến hành trình nhận thức của những điều mà giờ đây cô xem đó là sứ mệnh.

Kể từ năm 2013, cô Thi trở thành vũ công tập sự của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun, vũ đoàn múa cổ điển Trung Hoa, một hiện tượng đặc biệt trên toàn thế giới. Shen Yun làm hồi sinh nghệ thuật múa cổ điển Trung Hoa – môn nghệ thuật với bề dày lịch sử hàng thiên niên kỷ vốn đã gắn sâu trong cốt tủy và một thời gần như bị quên lãng – đã trở thành biểu tượng toàn cầu, có nghệ thuật vũ đạo đỉnh cao thế giới. Ngay từ khi còn nhỏ, cô Thi đã có niềm yêu thích đối với múa cổ điển Trung Hoa, và nhanh chóng trở thành một niềm ao ước. Để hiện thực hóa ước mơ của mình, cô đã tham gia vào vũ đoàn múa cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới. Cô Thi là một nghệ sĩ đạt Giải Vàng trong Cuộc thi Quốc tế về Múa Cổ điển Trung Hoa của đài truyền hình NTD năm 2016, cô Thi muốn sử dụng tài năng thiên phú của mình để đền đáp, tôn vinh văn hóa truyền thống Trung Hoa.

“Tôi muốn mang đến sự mỹ diệu và vĩ đại huy hoàng của lịch sử Trung Hoa 5000 năm, và múa cổ điển Trung Hoa – nét độc đáo và vẻ đẹp đằng sau nó – tôi muốn biểu đạt điều này đến khán giả,” cô Thi bày tỏ.

vũ công của đoàn Shen Yun
Cô Thi Dật Khiêm, vũ công của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun, đạt Giải Vàng trong Cuộc thi Quốc tế về Múa Cổ điển Trung Quốc của đài truyền hình NTD năm 2016. (Ảnh: Larry Dye)

Sự biểu đạt

Thông qua những màn vũ đạo của mình, cô nhận ra rằng loại hình nghệ thuật múa không chỉ có kỹ thuật điêu luyện và những cú nhào lộn thách thức trọng lực – đó đơn thuần chỉ là phương tiện để thể hiện nội hàm – múa cổ điển Trung Hoa với tất cả hàm ý bên trong.

“Nó vô cùng khác biệt so với các loại hình múa khác. Bạn thật sự cảm nhận được sự khác biệt này,” cô Thi chia sẻ.

Một khi nắm bắt được cảm giác độc đáo của múa cổ điển Trung Hoa, bạn sẽ bắt đầu hiểu được nó, cô giải thích. Loại hình nghệ thuật này là kết tinh của 5,000 năm đỉnh cao văn minh Trung Hoa, và nó biểu đạt văn hóa truyền thống, những giá trị văn hóa Trung Hoa cổ đại một cách toàn diện.

Đây là loại hình thức biểu đạt nổi tiếng, nó trở nên hoàn hảo khi dùng lối kể chuyện. Một chương trình điển hình của Shen Yun thường gồm có các điệu múa dùng để kể chuyện, kể lại những thần thoại và truyền thuyết trong lịch sử Trung Hoa, cũng như một số câu chuyện thời hiện đại.

Để lấy ví dụ cho biểu đạt đa tầng ý nghĩa của loại hình múa này, cô Thi mô tả một nhân vật mà cô đảm nhiệm vài năm trước đây. Trong một đoạn kịch “Tây Du Ký,” thầy trò Đường Tăng vô tình đi ngang qua Nữ Nhi Quốc. Cô Thi đảm nhận vai Nữ vương – nhân vật có phong thái cao quý, một vẻ đẹp tao nhã, đoan trang – trong suốt câu chuyện, vị nữ vương này bị tà linh bọ cạp chiếm hữu thân xác.

“Và đó là một cảm giác hoàn toàn khác. Cần có những động tác tương đồng, nhưng bạn không thể thể hiện chúng theo cách thông thường. Thay vào đó, nó mang dáng vẻ rất điên rồ và xấu xa,” Sau đó cô phải biến từ con bọ cạp trở lại thành vị nữ hoàng đầy quyền uy và xinh đẹp. Hiệu ứng đòi hỏi nhanh chóng, rõ ràng dễ thấy đối với khán giả; để đạt được sự điêu luyện này, cô cần phải “vô cùng tỉnh táo và sáng suốt,” cô Thi chia sẻ.

Đặt trọng tâm vào sự minh bạch và chú tâm đến từng chi tiết là văn hóa của vũ đoàn Shen Yun, mà cô Thi là một thành viên. Cô cho biết, tất cả các nghệ sĩ đều tập trung vào việc cải thiện từng ngày, từng khoảnh khắc.

vũ công của đoàn Shen Yun
Cô Thi Dật Khiêm. (Ảnh: được sự cho phép của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun)

Thông qua nghệ thuật minh bạch chân tướng

Cô Thi kể rằng lần đầu tiên cô biết đến Shen Yun là một trải nghiệm thú vị. Có người đã đến nơi cô học ở Đài Loan để giới thiệu về múa cổ điển Trung Hoa và Shen Yun. Nhờ đó, cô Thi và mẹ cô (một giáo viên tại nơi cô Thi theo học lúc đó) đã biết đến một trung tâm tư vấn du học Đài Loan chuyên sâu vào nghệ thuật với chuyên ngành múa cổ điển Trung Hoa.

Trong lần gặp đó, cô Thi cũng được biết về Pháp Luân Công.

Đó là một phương pháp thực hành tâm linh bao gồm việc tu luyện bản thân chiểu theo các nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn, kết hợp 5 bài tập vận động nhẹ nhàng. Ngày nay người dân trên thế giới biết đến môn tập luyện này thông qua tin tức rằng Pháp Luân Công bị chính quyền cộng sản Trung Quốc đàn áp kể từ năm 1999. Nhiều nghệ sĩ của Shen Yun tu luyện Pháp Luân Công, và đôi khi họ có một phân cảnh múa kể về câu chuyện cuộc bức hại này ở Trung Quốc thời hiện đại.

Đối với cô Thi, nghệ thuật là một phương tiện tuyệt vời để chia sẻ chân tướng với khán giả, và cô cảm thấy may mắn vì có thể sử dụng tài năng của mình để lên tiếng về vấn đề này. Cảm nhận trở nên mạnh mẽ hơn khi cô biết được rằng một số khán giả đến từ Trung Quốc, nơi những thông tin chân thực như vậy bị kiểm duyệt. Bất kể cô đi đến nơi nào trên thế giới, và gặp bất kỳ khán giả nào, luôn có sự tiếp đón nồng nhiệt.

“Tôi thấy rất vinh dự, rất khó diễn tả cảm giác vinh dự của tôi,” cô Thi nói. Với tư cách là một vũ công của Shen Yun, sự vinh dự, cách biểu đạt vẻ đẹp của múa cổ điển Trung Hoa là những điều quan trọng nhất đối với cô Thi.

Sân khấu và khán giả

Được là một thành viên của vũ đoàn chính là một trải nghiệm khác biệt so với tất cả những thứ khác, cô Thi cho biết. Liệu có nơi nào mà bạn vừa có thể đi lưu diễn vòng quanh thế giới mỗi mùa, lại vừa mang điều vô cùng đẹp đẽ đến cho hàng triệu người?

“Bạn được biết đến rất nhiều nền văn hóa khác nhau, và nó vô cùng khác biệt, được tham quan nhiều đất nước với các dân tộc khác nhau,” cô Thi chia sẻ. Những nền văn hóa có thể rất khác nhau, cô giải thích. Có những nơi, mọi người vỗ tay và cổ vũ đón chào điều đặc biệt hấp dẫn và thú vị xuất hiện trên sân khấu. Có những nơi, nếu làm như vậy sẽ bị coi là thô lỗ và khiếm nhã, tuy nhiên các khán giả đều nồng nhiệt và hào hứng. Cô luôn cảm thấy biết ơn khi được nghe phản hồi của khán giả, rằng họ đã cảm thấy được truyền cảm hứng và cảm xúc thăng hoa như thế nào. Dễ dàng nhận thấy rằng Shen Yun không đơn thuần chỉ là sự giải trí.

“Đó cũng là một cơ hội để học hỏi văn hóa,” cô Thi cho biết. Tương tự như việc tìm hiểu những nền văn hóa mới ở mỗi thành phố mới mà cô ghé thăm, khán giả trở nên thân quen với văn hóa Trung Hoa truyền thống, sự tuyệt mỹ của múa cổ điển Trung Hoa, và chân tướng về quá khứ và hiện tại của vùng đất Thần Châu.

Và khi chiêm ngưỡng các vũ điệu đẹp mắt và những cú nhào lộn đầy nghệ thuật, bạn rất muốn bản thân được thử sức. Tương tự câu chuyện của cô Thi, “Hãy cứ thử sức mình!” cô nhiệt tình động viên.

Do Catherine Yang thực hiện

Nhã Liên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn