WASHINGTON, D.C. — Khi ông Dennis và bà Courtney Davio tham dự chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, họ đã rất trông chờ được biết thêm về Trung Quốc. Trên thực tế, buổi biểu diễn đã mang đến cho họ một trải nghiệm vượt trên sức tưởng tượng.

“Tôi đã đi khắp thế giới nhưng chưa bao giờ đến Trung Quốc, vậy nên tôi rất ấn tượng khi được thưởng thức và nhận ra nền văn hóa này đã tồn tại lâu đời đến thế, từ cả 5,000 năm, và được chứng kiến nền văn hoá này đã trải qua như thế nào, tôi rất thích thú,” ông Davio, chuyên lĩnh vực hậu cần cho chính phủ cho biết. Vợ chồng ông sống ở Nam Maryland, nhưng đã quyết tâm làm một chuyến đi đến Trung tâm Kennedy để xem buổi biểu diễn cháy vé của Shen Yun vào chiều thứ Bảy 28/01/2023.

Bà Davio bày tỏ: “Chỉ cần có thể đến Trung tâm Kennedy và cảm nhận sự thiêng liêng của thế giới [này] thì đã là điều gì đó thực sự tuyệt vời.”

Hai ông bà rất ngạc nhiên trước sự tỉ mỉ đến từng chi tiết trong toàn bộ chương trình, từ các tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ múa đến những bộ trang phục và đạo cụ, và các tiết mục của Shen Yun thể hiện sự đa dạng của Trung Quốc — bao gồm khoảng 50 nhóm dân tộc thiểu số — và lịch sử lâu đời với các điệu múa từ khởi nguyên của nền văn minh thần truyền Trung Hoa cho đến ngày nay.

Có trụ sở ở New York, Shen Yun là đoàn vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, với sứ mệnh triển hiện cho thế giới về “Trung Quốc trước thời cộng sản.”

“Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng,” ông Davio chia sẻ. “Thật hay khi có những chương trình không chỉ mang tính chất giải trí mà còn thể hiện các khía cạnh của các nền văn hóa khác nhau.”

“Nếu về mặt chính trị có điều gì đó quan trọng đang diễn ra cần được biết hoặc đã bị che đậy hay khuất phục, thì tôi nghĩ việc có những chương trình như thế này để đưa những vấn đề đó ra ánh sáng là rất quan trọng để người ta có thể thấy có một câu chuyện và một lịch sử đáng tự hào đằng sau văn hóa Trung Hoa,” ông Davio bày tỏ.

Trong suốt 5,000 năm, nền văn minh Trung Hoa được các vị Thần truyền cảm hứng, và việc kính thần là một giáo lý của văn hóa Trung Hoa cổ xưa. Chế độ cộng sản ở nước này trong vài thập kỷ qua đã cố gắng nhổ tận gốc văn hóa này một cách có hệ thống và thay thế bằng văn hóa đấu tranh vô thần.

Còn đối với ông Jim Rhodes, Shen Yun đã gợi lên trong ông một câu hỏi: “Thế giới sẽ ra sao nếu chủ nghĩa cộng sản đã không cầm quyền tại Trung Quốc?”

“Chắc sẽ là một thế giới tươi đẹp làm sao,” ông nói.

Ông Rhodes và phu nhân Mary cũng thưởng lãm buổi biểu diễn vào chiều thứ Bảy đó, và ra về với cảm giác mãn nguyện.

Ông Jim cùng phu nhân Mary Rhodes thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Opera Trung tâm Kennedy, hôm 28/01/2023. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)
Ông Jim cùng phu nhân Mary Rhodes thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Opera Trung tâm Kennedy, hôm 28/01/2023. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

“Chúng tôi rất, rất mừng vì đã đến xem,” bà Rhodes bày tỏ.

Ông Rhodes đồng ý, và cả hai ông bà đều ca ngợi hết lời về chương trình.

Ông Rhodes nói: “Độ chính xác của họ thật đến khó tin.”

Bà Rhodes tán thưởng: “Thật phi thường. Chúng tôi vừa mới nói với nhau rằng các nghệ sĩ múa, biên đạo múa, trang phục, phông nền động, và những câu chuyện—tất cả đều đẹp đến khó tin.”

“Thật khó để tìm một từ có thể mô tả buổi biểu diễn một cách đầy đủ,” bà chia sẻ. “Thật mê hoặc.”

Frank Liang và Terri Wu đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Frank Liang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Ngô Nhuế Nhuế (Terri Wu) là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected]

Minh Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn