DETROIT, Michigan – Anh Elsie Ramos, một sinh viên y dược và cô Ruben Ramos, một nha sĩ, đã đến xem chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun lần đầu tiên và không biết rằng điều gì đang chờ đón mình, nhưng họ đã ra về với một cảm nhận đầy sâu lắng. Họ đã đến xem suất diễn vào ngày 15/01 vừa qua tại Nhà hát opera Detroit. 

Anh Ramos chia sẻ, “Tôi chưa hề có bất cứ trải nghiệm gì với nền văn hoá Trung Hoa, vì thế những màn vũ đạo và mọi thứ [của chương trình] đều rất mới và thật tuyệt đối với tôi – thật bất ngờ!”

Vợ chồng Ramos sinh trưởng tại Cuba, và cũng giống như ở Trung Quốc, các loại hình tôn giáo tại đó cũng trở thành đối tượng công kích của chế độ cộng sản. Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun đã tái hiện nền văn hoá tâm linh truyền thống của Trung Hoa để khán giả thưởng lãm. Công ty có trụ sở tại New York có sứ mệnh hồi sinh di sản 5,000 năm của một Trung Hoa trước thời cộng sản, khi mà đức tin là trụ cột của nền văn hoá.

Anh Ramos thổ lộ, “Chúng tôi đều là người Công giáo và chương trình biểu diễn tập trung chủ đạo vào thiên thượng, và như đưa mọi người tại nơi trái đất này trở lại với chốn thiên thượng, thật là thư thái và dễ chịu khi được thưởng lãm điều [tốt đẹp] này trong thế giới ngày nay. Chương trình mang lại cho tôi một cảm nhận thật tuyệt vời, là sự nối kết mọi người trên toàn thế giới lại với nhau, đưa con người trở lại với chốn thiên thượng”.

Cô Ramos cho biết thêm, “Đặc biệt đối với tôn giáo, chúng tôi không được phép tin vào bất cứ điều gì đối lập, bất cứ điều gì khác với chủ nghĩa cộng sản. Vì vậy chương trình đã khiến chúng tôi rất cảm động”.

Khi được hỏi liệu họ sẽ mô tả về Shen Yun như thế nào cho gia đình và bạn bè của mình, anh Ramos trả lời rằng: 

“Chúng tôi sẽ giải thích với họ rằng không phải tất cả người Trung Quốc ngoài kia đều được chính phủ tài trợ, họ có nền văn hóa riêng và đang nỗ lực phục hưng điều đó, bởi chủ nghĩa cộng sản đang cố gắng huỷ hoại những truyền thống của họ. Rất giống với điều chúng tôi đã trải qua, với câu chuyện của chúng tôi”.

Cô Ramos chia sẻ thêm, trải nghiệm sau khi xem biểu diễn Shen Yun mang đến cho cô một cảm thức về sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau, – “rằng chúng ta không đơn độc, rằng những quốc gia khác đang thực sự trải qua mọi việc.”

‘Một bữa tiệc thị giác’

Cô Ariana Daglian, một nhà thiết kế đồ hoạ, đã đến xem biểu diễn Shen Yun lần thứ hai sau lần đầu tiên vào năm 2009.

“Lần này, tôi cũng có một cảm nhận tương tự – Tôi đã thật sự thăng hoa,” cô hào hứng. “[Tâm trí của tôi] sáng rõ hơn, ít lơ đãng hơn, có thể là tôi đã được thanh lọc… Tôi cảm thấy gần với chính mình hơn”.

khán giả Detroit trải nghiệm Shen Yun 
Nhà thiết kế đồ hoạ Ariana Daglian tại suất diễn tối của Shen Yun tại Nhà hát opera Detroit (Ảnh: Teng Dongyu/The Epoch Times)

Là một nhà thiết kế đồ hoạ, cô nhận thấy rằng việc sử dụng màu sắc trong thiết kế trang phục và bố cục mang lại [cho cô] nguồn cảm hứng đặc biệt.

“Quả là một bữa tiệc thị giác hoàn hảo”, cô thốt lên. “Và tôi thật sự yêu thích cách mà chương trình sử dụng [đồng thời] những màu nhấn là những màu rất mạnh cùng với những màu lặng, nhưng chúng thật sự hoà hợp. Tôi cảm thấy giống như được hồi sinh”. 

Những diễn viên Shen Yun hầu hết đều là những học viên Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện tinh thần với giá trị cốt lõi là các nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn. Một phần của chương trình biểu diễn đã làm sáng tỏ cuộc bức hại Pháp Luân Đại Pháp tại Trung Quốc do chế độ cộng sản tiến hành. 

“Tôi dành mọi tâm sức để ủng hộ Shen Yun bởi vì tôi biết Pháp Luân Đại Pháp đang thực hiện điều gì,” cô Daglian thổ lộ. “Và tôi cảm nhận được từng đợt sóng tỏa ra từ sân khấu, từ chương trình biểu diễn… Tôi cảm thấy như được đắm mình trong làn sóng ấy và vì thế, tôi hy vọng rằng mình có thể giữ lấy và lan tỏa chúng cho những người khác, đó là mục tiêu của tôi. Tôi không muốn chỉ giữ [điều này] cho riêng mình”.

Họ có tấm lòng rộng mở và đã hào phóng trao những điều ấy cho chúng ta.

— Ariana Daglian

Về những diễn viên, cô chia sẻ: “Họ có tấm lòng rộng mở và đã hào phóng trao những điều ấy cho chúng ta. Tôi có thể cảm nhận được điều đó”.

Bài viết do Julia Song và Teng Dongyu tường thuật.

The Epoch Times tự hào là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi từ khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006. 

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn