New York, Hoa Thịnh Đốn, Toronto, Paris, London, Berlin, Sydney, và Đài Bắc — đây chỉ là một vài trong số các thành phố mà Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun sẽ bắt đầu trong chuyến đi lưu diễn vòng quanh thế giới kể từ Giáng Sinh năm nay. Do đó, sắp tới tám vũ đoàn của Shen Yun sẽ có mặt trên khắp thế giới trong vòng sáu tháng.

Chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới năm 2022 của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã xua tan sự bấp bênh và nỗi sợ hãi về đại dịch toàn cầu, đồng thời mang lại vẻ đẹp và hy vọng cho hàng triệu khán giả trên khắp thế giới. Các buổi biểu diễn vũ đạo cổ điển Trung Hoa nổi tiếng đã cháy vé tại tất cả các rạp hát lớn và được khán giả từ mọi tầng lớp xã hội chào đón, những người đã mong chờ buổi biểu diễn.

“Buổi biểu diễn thật ngoạn mục,” bác sĩ Helmut Klempt cho biết sau buổi biểu diễn ở Ludwigsburg vào mùa diễn trước.

“Quý vị phải xem Shen Yun, quý vị không nên bỏ lỡ chương trình biểu diễn này, quý vị phải xem ít nhất một lần trong đời!”, nữ diễn viên Caroline Siebert chia sẻ tại Berlin.

Shen Yun không còn xa lạ với khán giả Âu Châu. Kể từ khi được thành lập ở New York vào năm 2006, các vũ đoàn Shen Yun đã biểu diễn hàng năm trên khắp châu lục này. Các nghệ sĩ xem việc phục hưng nền văn hóa truyền thống Trung Hoa như là sứ mệnh của bản thân họ. Thông qua vũ đạo, âm nhạc, kỹ thuật hát bel canto, và các hình thức nghệ thuật khác, Shen Yun đang hồi sinh lại nền văn minh Thần truyền gần như đã bị mai một.

Trong 17 năm qua, Shen Yun đã nhanh chóng phát triển từ một đoàn nghệ thuật duy nhất thành tám đoàn có quy mô ngang nhau, mỗi đoàn đều có dàn nhạc giao hưởng riêng. Đồng thời, phạm vi biểu diễn của Shen Yun cũng ngày càng lớn hơn.

Giờ đây, khi thế giới đang dần trở lại với cuộc sống bình thường, các nghệ sĩ Shen Yun đã sẵn sàng lưu diễn với chương trình hoàn toàn mới và bắt đầu chuyến lưu diễn năm 2023 của họ. Đoàn nghệ thuật này dự kiến ​​​​sẽ có mặt tại Berlin vào ngày 28/12/2022 để bắt đầu chuyến lưu diễn ở Đức và Âu Châu. Đặc biệt vào đúng đêm giao thừa còn có một buổi biểu diễn tại Nhà hát Quảng trường Potsdamer (Theater am Potsdamer Platz).

Xe quảng bá của Shen Yun đậu phía trước siêu thị hàng cao cấp Kaufhaus des Westens (KaDeWe) ở thành phố Berlin. (Ảnh: Zhang Qingyan/The Epoch Times)
Xe quảng bá của Shen Yun đậu phía trước siêu thị hàng cao cấp Kaufhaus des Westens (KaDeWe) ở thành phố Berlin. (Ảnh: Zhang Qingyan/The Epoch Times)

Theo thông tin được công bố trên trang web của Shen Yun hôm 13/12, chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của Shen Yun năm 2023 sẽ trải khắp năm châu lục, hơn 20 quốc gia, và hơn 180 thành phố. Trong số các mùa lưu diễn từ trước đến nay, đây là năm mà đoàn nghệ thuật sẽ biểu diễn tại nhiều thành phố nhất.

So với mùa lưu diễn trước, số buổi biểu diễn ở Âu Châu mùa này tăng gấp đôi và sẽ diễn ra tại ít nhất 13 quốc gia và hơn 20 thành phố. Từ tháng Một đến tháng Năm, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn tại các quốc gia như Đức, Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Điển, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Bỉ, Áo, Tây Ban Nha, và Ý.

10 buổi diễn ở New York, 7 buổi ở Hoa Thịnh Đốn, 11 ở Toronto, 17 ở Paris, 10 ở London, 10 ở Berlin, 11 ở Sydney, và 7 buổi ở Đài Bắc là một vài ví dụ giúp quý vị hình dung sơ bộ về những thành phố trên thế giới mà Shen Yun sẽ biểu diễn.

Số buổi biểu diễn ở Âu Châu mùa này tăng gấp đôi so với mùa trước và có mặt tại ít nhất 13 quốc gia trở lên và hơn 20 thành phố. (Ảnh: Trang web của Shen Yun, tính đến ngày 20/12/2022)
Số buổi biểu diễn ở Âu Châu mùa này tăng gấp đôi so với mùa trước và có mặt tại ít nhất 13 quốc gia trở lên và hơn 20 thành phố. (Ảnh: Trang web của Shen Yun, tính đến ngày 20/12/2022)

Năm nay, đoạn trailer của Shen Yun mùa 2023 giới thiệu: “Đây là điều mà từng người chúng ta vẫn luôn chờ đợi.”

Vũ điệu tao nhã, âm nhạc du dương, trang phục lộng lẫy, giọng hát cao vút cùng phông nền độc nhất vô nhị — tất cả những yếu tố này hòa quyện cùng nhau trên sân khấu tái hiện nên sự huy hoàng của nền văn hóa truyền thống Trung Hoa. Buổi biểu diễn gây ấn tượng về sự thuần chân cao quý của bản chất con người, sự uy nghiêm của Thần Phật, sự cổ phác và trí tuệ thời cổ đại, cũng như lòng dũng cảm và đức tin trong thế giới thời hiện đại.

Đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến thế giới nghệ thuật biểu diễn, nhưng Shen Yun đã không bị sụp đổ như nhiều công ty khác. Nói đúng hơn, sự trỗi dậy thần kỳ sau đại dịch của đoàn nghệ thuật này đã khiến nhiều người chú ý. Cảm nhận của khán giả về mùa diễn năm 2022 đã làm nổi bật giá trị của Shen Yun.

“Thực sự phi thường!” bà Marlies Thurn und Taxis nói trong thời gian nghỉ giải lao tại buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở thành phố Graz, Áo. “Tôi đã rất ấn tượng khi nhận được tờ thông tin quảng bá ở Vienna và tôi đặc biệt vui mừng khi chương trình này diễn ra ở Graz vì chúng tôi sống tại Graz.”

Bà Marlies đã tham dự buổi biểu diễn tại rạp Graz Opera hồi tháng 04/2022 cùng chồng mình, ông Paul Thurn und Taxis. Ông Paul là họ hàng của Phu nhân Bá tước Áo, Công nương Gloria xứ Thurn und Taxis. Cả hai vợ chồng đều rất thán phục về trình độ nghệ thuật của Shen Yun. “Vở diễn chạm tới tâm can và truyền cảm hứng theo cách mà người ta khó có thể tin được,” bà nói. “Quý vị không biết chính xác mình phải tập trung nhìn vào đâu, bởi vì luôn có thứ gì đó mới xuất hiện.” “Thực sự rất choáng ngợp.” Còn đối với ông Paul Thurn und Taxis thì chương trình biểu diễn này là một điều gì đó “đặc biệt” — “Điều đó chạm đến tâm hồn,” ông cho biết.

Ông David West Reynolds, Tiến sĩ Khảo cổ học chuyên về La Mã cổ đại và Ai Cập, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách tham khảo bán chạy nhất về “Chiến tranh giữa các vì sao” (“Star Wars”), cho biết sau buổi biểu diễn năm 2021 ở Louisville, Kentucky, “Tôi rất vui vì được sống trong thời đại mà tôi có thể thưởng lãm các tác phẩm [của giám đốc nghệ thuật Shen Yun] thay vì chỉ đọc về những vở diễn này trong một cuốn sách lịch sử, vì một ngày nào đó chúng sẽ đi vào sử sách.”

“Quý vị phải xem trực tiếp buổi diễn thì mới cảm nhận được những gì chúng tôi cảm nhận được tối nay,” ông nói. “Nghệ thuật vĩ đại cần có lượng khán giả lớn, và khi chúng ta ở đây, chúng ta cũng là một phần của truyền thống đó.”


Việt Phương - Hoàng Yến biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng Đức

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn