CLEVELAND, Ohio — Trong thời gian nghỉ giữa giờ của suất diễn sáng vào ngày 06/02/2022 của Shen Yun tại Nhà hát Tiểu bang, những khán giả trong khán phòng tràn ngập trong các cảm xúc vừa phấn khích vừa trầm ngâm.

Trong số [các khán giả] có bà Julia McCaslin, Giám đốc Vận hành của một công ty hải sản; và chồng bà là ông Matthew Depante, bếp trưởng phụ trách chuỗi bếp chuyên nghiệp của [khách sạn] Hilton.

“Vũ đạo thật tuyệt vời!” bà McCaslin nói. “Những sự việc đang diễn ra đối với văn hoá Trung Quốc mà chương trình đề cập tới khiến tôi thật sự cảm kích – như thể là, xin quý vị hãy lưu tâm đến những vẻ đẹp cùng cả rất nhiều điều khác đang diễn ra ở [quốc gia] đó.”

Các màn trình diễn vũ đạo cổ điển của Shen Yun [không những] xoay quanh những truyền thuyết cổ xưa mà còn là vấn đề về tự do ngôn luận và đàn áp tín ngưỡng ở Trung Quốc ngày nay.

Với vũ đạo sinh động, sân khấu được dàn dựng đầy màu sắc và âm nhạc giàu xúc cảm, nền văn hóa 5,000 năm của Trung Hoa đã được tái hiện [huy hoàng]. Shen Yun- công ty có trụ sở tại New York, với sứ mệnh mang đến thế giới hình ảnh về một Trung Hoa trước thời cộng sản và gióng lên hồi chuông về sự hủy hoại các giá trị truyền thống được xây dựng trên nền tảng đức tin tại Trung Quốc ngày nay. 

Bà McCaslin nói, “Gần đây có một người bạn người Trung Quốc nói với tôi về vấn đề này, tôi muốn kiến chứng điều đó tại nhà hát rộng lớn này, tôi muốn mọi người tại Cleveland được vén mở sự thật về những câu chuyện như thế.”

“Bên cạnh đó chúng ta cũng được chiêm ngưỡng sự mỹ lệ tuyệt vời, nền văn hóa phong phú đa dạng, cùng với cảm xúc sâu sắc và cả sự hoàn mỹ, đó chính là văn hóa Trung Hoa mà chúng tôi được chiêm ngưỡng tại đây, tôi thích cả hai khía cạnh đó được thể hiện song hành với nhau.”

Đối với ông Depante, ông nhận thấy sự cân bằng giữa vẻ đẹp và sự tôn nghiêm [được thể hiện] vô cùng nhẹ nhàng tinh tế. “Thật tuyệt vời khi họ bày tỏ chính kiến… nhưng trong một cách thức rất ôn hòa và tổng thể chương trình thật hoàn mỹ,” ông nói.

Bà McCaslin tán thành: “Chương trình dàn dựng quá ấn tượng, thật sự hút hồn, lôi cuốn, đầy xúc cảm, cũng như khiến chúng ta phải suy ngẫm, tôi nghĩ về tổng thể chương trình hoàn hảo đến mức không thể tốt hơn!”

biểu diễn Shen Yun
Bà Rae và bà Barbara Kanapek tại buổi biểu diễn Shen Yun ngày 06/02/2022 tại Cleveland, Ohio. (Ảnh: Michael Huang / The Epoch Times)

Luật sư Barbara Kanapek cùng mẹ là bà Rae Kanapek là những khán giả  lần đầu tiên đến [thưởng thức] Shen Yun.

“Tôi đã nghĩ rằng chương trình biểu diễn ắt hẳn sẽ rất đẹp. Nhưng vượt ngoài mong đợi của tôi chính là ở trải nghiệm tổng thể, về công nghệ [trong biểu diễn]. Nhìn chung, đó là một trải nghiệm quá đỗi tuyệt vời,” bà Barbara chia sẻ.

Điều bà đề cập đến chính là phông nền kỹ thuật số độc quyền của Shen Yun, giúp mở rộng diễn xuất trên sân khấu đến những bối cảnh [trải dài] từ hiện tại cho đến cổ đại của đất nước Trung Hoa.

“Điều đó giúp nâng cao trải nghiệm của vở diễn, bởi bạn hoàn toàn có thể chứng kiến sự chuyển đổi [bối cảnh] từ thời cổ đại sang hiện đại [một cách sống động]”, bà giải thích.

“Thật giàu tính giáo dục và tràn đầy cảm hứng. Tôi không biết tại sao những con người của đất nước [sở hữu] những [giá trị] truyền thống giàu tính lịch sử tuyệt vời đó lại có thể cấm đoán chính những [giá trị] truyền thống lịch sử tốt đẹp như vậy. Đối với tôi điều này thật không thể lý giải được,” bà Barbara nói thêm. “Thật là đau lòng khi lịch sử và vẻ đẹp mà Shen Yun thể hiện lại bị cấm, và việc người dân tại Trung Quốc không được thưởng lãm chương trình này mà nói thì cũng rất  đáng buồn.” 

Sau khi nắm quyền vào những năm 1950, Trung Cộng đã hủy hoại một cách có hệ thống các giá trị cốt lõi của văn hóa Trung Hoa, từ việc phá dỡ các ngôi đền đến việc đốt sách và giết chết những nhà tư tưởng thiên hướng truyền thống.

Bà Rae đã rất ngạc nhiên về nội hàm thâm sâu mà chương trình biểu diễn có thể chạm đến được. “Một nền lịch sử đầy thông tuệ và một nền văn hóa đầy trí huệ; nội dung của chương trình đã bao hàm rất nhiều điều. Đó là một sự thấu hiểu sâu sắc về một nền văn hóa khác,” bà chia sẻ và nói thêm rằng bà mong muốn đưa cháu gái nhỏ của mình đi xem Shen Yun.

Về phần bà Barbara, bà rất háo hức được thưởng thức chương trình thêm nhiều lần nữa.

“Tôi sẽ nói với bạn bè của mình rằng họ nên đến thưởng lãm chương trình này, rằng đây thật sự là một tác phẩm quá tuyệt vời. Chương trình sẽ biểu diễn ở Columbus vào tháng tới và tôi có một số người bạn ở Columbus, vì vậy tôi sẽ giới thiệu họ đến cùng tôi một lần nữa! ”

Bài viết do Michael Huang và Charlie Lu tường thuật.

The Epoch Times tự hào là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi từ khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006. 

Hương Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn