Hôm thứ Hai (08/11), Bộ Y tế Singapore đã thông báo rằng những người đủ điều kiện chích vaccine COVID-19 nhưng lựa chọn không chích ngừa sẽ không được chính phủ chi trả các hóa đơn y tế sau ngày 08/12.

“Hiện tại, những người chưa chích ngừa chiếm phần lớn trong số những người cần chăm sóc nội trú tích cực, và góp phần không tương xứng làm căng thẳng các nguồn lực y tế của chúng ta,” một phần của thông báo viết.

“Do đó, kể từ ngày 08/12/2021, chúng tôi sẽ bắt đầu tính phí cho những bệnh nhân COVID-19 không chích ngừa theo lựa chọn. Quy định này sẽ áp dụng cho tất cả bệnh nhân COVID-19 chưa chích ngừa được nhập viện vào hoặc sau ngày 08/12/2021 tại các bệnh viện và [Cơ sở Điều trị COVID-19]. Các hóa đơn y tế COVID-19 cho những người không đủ điều kiện chích ngừa vẫn sẽ được chính phủ thanh toán đầy đủ, tức là trẻ em dưới 12 tuổi hoặc những người không đủ điều kiện về mặt y tế.”

Ông Vương Ất Khang (Ong Ye Kung), Bộ trưởng Y tế Singapore, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng viện phí áp dụng cho bệnh nhân COVID-19 “không chích ngừa theo lựa chọn” “sẽ vẫn được hỗ trợ và trợ cấp ở mức cao”.

“Các bệnh viện thực sự không muốn phải lập hóa đơn cho những bệnh nhân này. Nhưng chúng tôi phải gửi tín hiệu quan trọng này để kêu gọi người dân chích ngừa nếu quý vị đủ điều kiện,” ông nói.

Bộ Y tế Singapore cho biết trước đây chính phủ đã chi trả toàn bộ hóa đơn y tế COVID-19 cho tất cả người dân Singapore, các thường trú nhân, và những người có thẻ thăm khám dài hạn, ngoại trừ những người có kết quả xét nghiệm dương tính ít lâu sau khi trở về từ hải ngoại.

Bộ giải thích rằng thỏa thuận này là “để tránh các cân nhắc tài chính làm tăng thêm sự hoang mang và lo ngại của công chúng khi COVID-19 là một căn bệnh mới nổi và không quen thuộc.”

Bộ nói thêm, “Đối với phần lớn những người đã chích ngừa, phương pháp đối đãi đặc biệt này cho hóa đơn COVID-19 sẽ tiếp tục cho đến khi tình hình COVID-19 ổn định hơn.”

Singapore có 82.47% dân số được chích ngừa đầy đủ, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Hồi cuối tháng Mười, Singapore đã ghi nhận mức cao kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày và số ca tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch. Bộ Y tế cho biết vào thời điểm đó rằng họ đang điều tra “sự gia tăng bất thường” của các ca nhiễm mới. Lúc đó, tỷ lệ sử dụng ICU đạt gần 80% với nhiều giường được kê thêm.

Thành phố-quốc gia Á Châu này đã ghi nhận tổng cộng 101,853 ca nhiễm COVID-19 mới trong tháng 10/2021.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: