KAWAGUCHI, Japan — Anh Wen Qiang, một sinh viên người Trung Quốc, mới bắt đầu đến Nhật du học cách đây ba tháng. Thật may đúng lúc, vì vào ngày 18/01 anh đã có thể xem Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Văn hóa Toàn diện Kawaguchi Lilia ở Kawaguchi, Nhật Bản.

Thì ra, Shen Yun có trụ sở tại New York là một chương trình không thể xem được ở Trung Quốc.

“Tôi đã thấy chấn động trước Shen Yun. Tôi thấy buổi biểu diễn rất hay,” Anh Wen nói. Anh rất kinh ngạc trước vẻ đẹp của Shen Yun, và đã bày tỏ: “Mọi khung cảnh đều giống như một bức tranh trên tấm bưu thiếp. Rất tuyệt vời và tôi rất thích.”

Anh Wen ca ngợi những nghệ sĩ độc xướng, vì giọng hát của họ cộng hưởng với nhịp đập trái tim anh.

“Chất giọng của họ rất khỏe, và vang rất xa. Giọng của họ thật xuất sắc và tôi cảm thấy mình có thể nghe họ [hát] hết bài này đến bài khác,” anh nói. “Đặc biệt là giọng nữ cao, tôi rất thích giọng hát của cô ấy. Tôi cảm thấy giọng hát của cô ấy rất uy lực và đi thẳng vào trái tim tôi.”

Anh Wen nói rằng không có chương trình biểu diễn nào ở Trung Quốc tuyệt vời như Shen Yun, cả về tính nghệ thuật và giá trị [mà nó mang lại].

“Ở Trung Quốc, các bài hát hay những buổi biểu diễn đều chỉ mang tính giải trí cho công chúng … Shen Yun rất khác biệt. Dù là múa hay hát, tất cả đều khiến khán giả [thấy] tích cực và tràn đầy cảm hứng. Tâm hồn tôi đã được thanh lọc khi xem Shen Yun. Tôi cảm thấy tuyệt vời,” anh nói.

Anh Wen chia sẻ, anh muốn đi xem lại nhiều lần nữa, bởi vì anh nghĩ rằng “Shen Yun thực sự đáng để xem.”

Công ty Shen Yun có trụ sở tại New York là công ty hàng đầu thế giới về vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Công ty có sứ mệnh thể hiện vẻ đẹp và sự mỹ hảo của 5,000 năm văn minh Trung Hoa.

Văn hóa Trung Hoa được xây dựng trên những giá trị và mỹ đức từ giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo, các đức tính như nhân, nghĩa, lễ, trí, và tín—đều là những giá trị phổ quát và được toàn thế giới thừa nhận.

‘Tôi cảm thấy nguồn năng lượng mạnh mẽ’

Ông bà Vương là những nhà thiết kế kiến trúc người Trung Quốc đã nhập cư vào Nhật Bản cách đây 5 năm.

Ông Vương cho biết, “Tôi thích lắm. Tôi thích toàn bộ trải nghiệm này. Tôi yêu thích bầu không khí ở đây. Tôi cảm thấy rất thư thái.”

Bà Vương nói, “Kể từ lúc tôi bước vào khán phòng, tôi đã cảm thấy nguồn năng lượng mạnh mẽ. Đặc biệt là trong cả tiết mục cuối cùng, tôi rất thích cảm giác tràn đầy năng lượng đó.

Đối với ông Vương thì đây là một trải nghiệm sâu sắc.

“(Shen Yun đã mang đến cho chúng tôi) rất nhiều điều, bạn có thể cảm nhận được điều đó trong tim mình, nhưng lại không có lời nào bạn có thể dùng để diễn tả nó được. Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun biểu diễn tại chỗ rất độc đáo. Tôi đã nghe thấy tiếng đàn tỳ bà (còn gọi là đàn luýt Trung Quốc) và đàn nhị hồ (một nhạc cụ hai dây cổ xưa),” ông nói. “Bạn biết đấy, âm nhạc cũng là một loại thuốc. Nó có tác dụng chữa lành tâm hồn con người.”

Bà Vương cũng rất thích âm nhạc.

“Âm nhạc của Shen Yun thật xuất sắc. Âm nhạc dành cho nam nghệ sĩ múa thì mạnh mẽ, và âm nhạc dành cho nữ nghệ sĩ múa thì duyên dáng. Âm nhạc phối hợp ăn ý với các điệu nhảy. Âm nhạc của Shen Yun khiến tôi thấy thăng hoa,” bà cho biết.

Ông bà Vương nói rằng Shen Yun thể hiện văn hóa và truyền thống Trung Hoa thực sự, cũng như tính nhân văn, các giá trị đạo đức, và cả những thông điệp sâu sắc khác, mà không thể nào tìm thấy được ở Trung Quốc cộng sản ngày nay.

“Shen Yun đã làm rất tốt trong việc hồi sinh nền văn hóa của chúng tôi. Họ cũng đánh thức những người Trung Quốc chúng tôi mong mỏi những giá trị truyền thống của mình,” ông Vương bày tỏ, “Tôi rất xúc động.”

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được trình bày thông qua các loại hình nghệ thuật có tính biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ độc xướng theo lối hát truyền thống bel canto, phông nền động kỹ thuật số, và nhiều nữa.

‘Chưa bao giờ được xem chương trình nào giống như Shen Yun’

Ông Yang Chunhua đã chuyển đến Nhật Bản từ Trung Quốc để làm việc vào tháng 10 năm ngoái. Ông đã rất ngạc nhiên trước phông nền động của Shen Yun.

“Thật kỳ diệu. Tôi thấy các nghệ sĩ múa từ trên bầu trời (ở phông nền) hạ xuống sân khấu,” ông hào hứng. “Khi khung cảnh thay đổi, mọi thứ cũng thay đổi theo trong thời gian rất ngắn. Sự tương tác giữa phông nền và các nghệ sĩ múa rất tự nhiên.”

Ông Yang cho biết kỹ thuật của các nghệ sĩ múa rất xuất sắc, và giọng hát của các nghệ sĩ độc xướng thì rất cảm động.

Ông nói, “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự một buổi biểu diễn tuyệt vời như Shen Yun. Giờ đây tôi thấy mình muốn trở thành một người tốt hơn. Tôi hy vọng mọi người có thể đến xem Shen Yun và đều trở nên tốt hơn.”

Phóng viên Epoch Times tại Kawaguchi, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thục Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn