Số đơn đặt hàng thiết bị kinh doanh của Hoa Kỳ đã tăng trở lại trong tháng Mười, cho thấy các kế hoạch đầu tư đang được duy trì trong bất ổn kinh tế.

Kế hoạch chi tiêu vốn của các nhà sản xuất Hoa Kỳ vẫn đứng vững bất chấp lãi suất cao hơn và nhu cầu hạ nhiệt, trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng bền bỉ trong nước đã tiếp tục duy trì được sản xuất.

Lĩnh vực sản xuất, hiện chiếm 11.3% nền kinh tế Hoa Kỳ, đã bị ảnh hưởng bởi đồng USD mạnh do chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, hàng tồn kho dư thừa, và nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Theo dữ liệu được công bố hôm 23/11 của Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ, số đơn đặt hàng cho hàng hóa lâu bền trong tháng Mười đã tăng 1%, hay tương đương 2.8 tỷ USD, lên 277.4 tỷ USD trên cơ sở hàng tháng.

Đây là mức tăng lớn nhất trong bốn tháng, được hỗ trợ bởi các đơn đặt hàng nội địa đối với thiết bị vận tải và phi cơ quân sự.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế xấu đi ở ngoại quốc đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu từ những người tiêu dùng ngoại quốc.

Đây là một sự cải thiện so với mức tăng 0.3% của tháng trước và tốt hơn so với dự báo 0.4% của thị trường cho tháng Mười.

Nếu không tính thiết bị vận tải, thì các đơn đặt hàng lâu bền trong tháng trước đã tăng 0.5% sau khi giảm mạnh hồi tháng Chín.

Báo cáo cho biết, “Nếu không tính quốc phòng, thì số đơn đặt hàng mới tăng 0.8%. Thiết bị vận tải, tăng sáu trong bảy tháng qua, đã dẫn đầu mức tăng, là 2.0 tỷ USD hay 2.1% lên 97.8 tỷ USD.”

Mức tăng này theo sau sự gia tăng 2.5% trong các đơn đặt hàng liên quan đến vận chuyển hồi tháng Chín.

Đơn đặt hàng tư liệu sản xuất cốt lõi tăng

Trong khi đó, các đơn đặt hàng tư liệu sản xuất cốt lõi — một chỉ số được theo dõi chặt chẽ cho các khoản đầu tư kinh doanh trong tương lai, ngoại trừ phi cơ và thiết bị quân sự — đã tăng 0.7% hồi tháng Mười sau khi giảm 0.8% hồi tháng Chín.

Dữ liệu này không được điều chỉnh theo lạm phát.

Nhìn chung, trong tháng trước nhu cầu đối với tư liệu sản xuất cốt lõi đã tăng 9.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Nhu cầu đối với máy móc, máy điện toán, sản phẩm điện tử, thiết bị điện, thiết bị gia dụng, linh kiện do Mỹ sản xuất tăng nhưng đơn đặt hàng kim loại căn bản đã giảm.

Các lô hàng tư liệu sản xuất cốt lõi, được sử dụng để tính toán đầu tư thiết bị cho báo cáo tổng sản phẩm quốc nội của Bộ Thương mại, đã tăng 1.3% sau khi giảm 0.1% hồi tháng Chín.

Đơn đặt hàng cho phương tiện có động cơ tăng 0.6%, trong khi đơn đặt hàng phi cơ dân sự — vốn có xu hướng biến động hàng tháng — tăng 7.4% sau khi tăng 23.4% hồi tháng Chín.

Boeing thông báo rằng họ đã nhận được 122 đơn đặt hàng phi cơ vào tháng trước so với 96 đơn hồi tháng Chín.

Ông James Picerno, một cây viết kinh doanh, cho biết trên Twitter về sự gia tăng các đơn đặt hàng phi cơ dân sự: “Số liệu đầu tư kinh doanh này đáng khích lệ ở chỗ nó cho thấy một phiếu tín nhiệm từ các doanh nghiệp rằng dự báo suy thoái kinh tế gần đây đã đánh giá quá cao rủi ro.”

Các đơn đặt hàng phi cơ quân sự, một hạng mục không ổn định khác, đã tăng 21.7% sau khi giảm mạnh vào tháng trước do tổng nhu cầu về tư liệu sản xuất quốc phòng tăng.

Theo báo cáo, các đơn đặt hàng chưa được thực hiện đối với tất cả hàng hóa lâu bền tăng lên, trong khi hàng tồn kho tăng dần lên.

Mức tăng đơn đặt hàng hồi tháng Mười là mức tăng lớn nhất kể từ đầu năm, đây là một dấu hiệu tốt cho đến nay đối với ước tính GDP quý 4.

Kết quả sơ bộ cho quý cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tháng Một.

Hoạt động kinh doanh đầu tư vào thiết bị trước đây đã tăng mạnh trong quý 3 sau khi giảm trong quý 2.

Các nhà sản xuất Hoa Kỳ thích ứng với lãi suất cao hơn, áp lực chi phí

Các số liệu mới nhất cho thấy các công ty Mỹ phần lớn có thể thích ứng được kế hoạch chi tiêu vốn của họ trong môi trường kinh tế không chắc chắn, khi họ tìm cách tăng năng suất và tránh áp lực chi phí kéo dài.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây trong vài tuần qua đang chỉ ra sự mất đà trong tương lai, bất chấp sự phục hồi của các đơn đặt hàng và lô hàng tư liệu sản xuất cốt lõi hồi tháng trước.

Tháng trước (10/2022), thước đo hoạt động nhà máy của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) bắt đầu cho thấy dấu hiệu của tình trạng gần như đình trệ, khi các đơn đặt hàng bắt đầu giảm.

Hoạt động sản xuất đang bắt đầu chậm lại, do chi phí đi vay cao hơn do lãi suất tăng đã làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa.

Dự kiến ​​sẽ tiếp tục, chuỗi tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed đã buộc nhiều công ty phải rút dần các khoản đầu tư của họ.

Các cuộc khảo sát lĩnh vực sản xuất của các ngân hàng Fed khu vực gần đây đã chỉ ra hoạt động kinh doanh chậm lại trong tháng Mười.

Sự suy giảm trong sản xuất dường như đã kéo dài sang tháng 11 tại các khu vực do Fed Philadelphia và Fed Richmond quản lý.

Chỉ số USD giảm xuống mức 106.30 trong phản ứng ban đầu đối với báo cáo, trước khi biên bản cuộc họp FOMC được công bố lần đầu.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn