Thống đốc South Dakota Kristi Noem đã lên sân khấu vào cuối ngày thứ Ba (08/11) sau màn tái đắc cử ngập tràn niềm vui trong tiểu bang đỏ đậm của bà, nói khi đứng phía sau một bục diễn giả có dòng chữ thể hiện tham vọng của vị thống đốc này trong việc tiếp tục thu hút sự chú ý trên toàn quốc: “Thống đốc của Hoa Kỳ” (“America’s governor”).

Vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này đã trở nên nổi bật trên toàn quốc trong nhiệm kỳ thứ nhất của bà với tư cách là nữ thống đốc đầu tiên của tiểu bang, và chiến thắng cách biệt với tỷ lệ 27 điểm phần trăm của bà — một khoảng cách lớn hơn nhiều người mong đợi — dường như chứng minh sự nổi tiếng của cách tiếp cận không đặt ra quy định với đại dịch COVID-19 và động lực thúc đẩy sang bên hữu của nền chính trị (tiểu bang). Bà Noem được nhiều người coi là ứng cử viên tiềm năng cho Tòa Bạch Ốc vào năm 2024, mặc dù bà đã nói với đám đông những người ủng hộ tập trung tại khách sạn ở Sioux Falls hôm thứ Ba rằng bà mong đợi thêm bốn năm nữa ở South Dakota.

Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của bà, ông Ian Fury, đã tóm tắt chiến thắng cách biệt này trên Twitter bằng một từ duy nhất: “Nhiệm kỳ trọn vẹn”.

Bà Noem dự định sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình bằng cách ban hành một đợt giảm thuế lịch sử, chống lại nỗ lực làm dịu lệnh cấm phá thai của tiểu bang, và giải quyết tình trạng thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em và nhà ở giá cả phải chăng. Nhưng bà sẽ làm việc với một Cơ quan lập pháp mà, mặc dù được nắm giữ bởi Đảng Cộng Hòa, nhưng đôi khi vẫn gây ra những cơn đau đầu chính trị đáng kể cho vị thống đốc.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Minh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn