Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) Jen Easterly cho biết không có bằng chứng về bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào bị xâm phạm trên toàn Hoa Kỳ trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

CISA là một cơ quan của Bộ An ninh Nội địa (DHS) làm việc với chính phủ và các đối tác trong ngành để bảo vệ chống lại những mối đe dọa hiện tại hoặc được dự báo đối với các cơ sở hạ tầng mạng cũng như cơ sở hạ tầng vật lý, bao gồm cơ sở hạ tầng dành cho cuộc bầu cử.

Bà Easterly cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư (09/11), “Chúng tôi không thấy bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào trong bất kỳ cuộc đua nào trong nước.”

Bà cũng cho biết các quan chức bầu cử trong những ngày sau cuộc bầu cử đang thực hiện một quy trình “nghiêm ngặt” để hoàn thiện và chứng nhận kết quả, bao gồm các hành động như kiểm đếm phiếu bầu, rà soát lại quy trình và kiểm tra và đánh giá trang thiết bị.

Giám đốc CISA: Không có bằng chứng cho thấy hệ thống bỏ phiếu bị xâm phạm
Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Jen Easterly điều trần trước Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/04/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Bà cho biết, “Điều quan trọng cần nhớ là quá trình tỉ mỉ và thận trọng có thể tốn vài ngày hoặc vài tuần, phụ thuộc vào luật của tiểu bang; những thủ tục nghiêm ngặt này là lý do vì sao người dân Mỹ có thể tin tưởng vào sự an toàn và minh bạch của cuộc bầu cử.”

“Chúng tôi kêu gọi mọi người hướng tới các quan chức bầu cử của tiểu bang và của địa phương để biết thông tin cập nhật và chính xác nhất về việc kiểm phiếu và hãy kiên nhẫn khi các quan chức bầu cử tiếp tục làm công việc của mình và thực hiện quy trình chứng nhận.”

Ông Trump nêu lên mối lo ngại về việc bỏ phiếu ở Arizona, Michigan, Pennsylvania

Giám đốc CISA: Không có bằng chứng cho thấy hệ thống bỏ phiếu bị xâm phạm
Cựu Tổng thống Donald Trump trình bày tại một cuộc tập hợp vận động tranh cử cho Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), tại Hội chợ và Triển lãm Quận Miami-Dade tại Miami, hôm 06/11/2022 (Ảnh: AP Photo/Rebecca Blackwell)

Cựu Tổng thống Donald Trump, người đã bày tỏ sự hoài nghi liên tục đối với tính chính xác của việc kiểm phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020 và cáo buộc rằng có gian lận cử tri sâu rộng, hôm thứ Tư (09/11) đã đặt câu hỏi liệu có gian lận cử tri trong các cuộc bầu cử giữa kỳ hay không. Hồi năm 2020 ông Trump đã thua trong cuộc đua tổng thống trước đương kim Tổng thống Joe Biden.

“Điều tương tự đang diễn ra với Gian Lận Cử Tri như đã từng diễn ra vào năm 2020???” cựu tổng thống hỏi trên nền tảng xã hội Truth Social hôm thứ Ba (08/11), trong khi cuộc bỏ phiếu vẫn đang được tiến hành và các phòng phiếu vẫn chưa đóng cửa.

Trong một bài đăng khác, ông viết: “Quận Maricopa ở Arizona trông giống như một THẢM HỌA về sự minh bạch của cử tri. Detroit (tất nhiên!), Pennsylvania, và những nơi khác cũng như vậy. Đừng bị che mắt bởi Truyền Thông Tin Giả!”

Ông Trump cũng yêu cầu mọi người ở Arizona bảo đảm rằng họ đã bỏ phiếu. “Hỡi người dân Arizona: Đừng đứng ngoài cuộc cho đến khi quý vị bỏ lá phiếu của mình. Họ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử bằng Máy móc xấu xa và SỰ TRÌ HOÃN. Đừng để điều đó xảy ra!”

Quan chức Quận Maricopa trước đó trong ngày cho biết rằng các máy kiểm đếm phiếu ở khoảng 20% điểm bỏ phiếu trong quận bị trục trặc, nhưng các cử tri vẫn có thể bỏ phiếu, mặc dù các lá phiếu sẽ được bỏ vào các thùng an toàn. Trên Twitter, các quan chức sau đó cho biết rằng các cử tri có thể bỏ phiếu tại các địa điểm khác nếu máy kiểm đếm phiếu không hoạt động tại địa điểm của họ.

Ông Trump nói về Detroit: “Tình hình bỏ phiếu qua thư ở Detroit THỰC SỰ LÀ TỒI TỆ. Mọi người đang xuất hiện để Bỏ phiếu chỉ để được thông báo rằng, ‘Xin lỗi, quý vị đã bỏ phiếu rồi.’ Điều này cũng đang xảy ra với số lượng lớn, ở những nơi khác cũng vậy. Phản đối, phản đối, phản đối!”

Tổng thư ký tiểu bang Michigan Jocelyn Benson đã bác bỏ tuyên bố trên và cáo buộc ông Trump “phát tán những lời nói dối để kích động và khuyến khích bạo lực chính trị” ở Michigan.

Trong một tuyên bố dài hơn vào cuối hôm thứ Ba (08/11), văn phòng của ông Benson cho biết theo như văn phòng của Lục sự Thành phố Detroit, “trong một vài trường hợp,” cử tri được thông báo rằng “một vài số thăm dò điện tử đã hiển thị thông báo lỗi chỉ ra rằng con số trên lá phiếu mà họ sắp sửa cung cấp cho cử tri trong khu bầu cử giống hệt với một con số trên một lá phiếu khiếm diện đã được phát hành.” Khi sự cố này xảy ra, nhân viên phòng bỏ phiếu “đã thêm một chữ cái vào lá phiếu tại khu bầu cử để phân biệt chúng với lá phiếu khiếm diện,” và sau đó đưa cho cử tri lá phiếu tại khu bầu cử để tiến hành bỏ phiếu.

“Trong mọi trường hợp, cử tri đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu,” văn phòng của ông Benson cho biết. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ai không đủ điều kiện cũng đã bỏ phiếu hay không.

Ông Trump nói trên TruthSocial rằng ở Pennsylvania, các quan chức “thông báo rằng có thể mất nhiều ngày để xác định người chiến thắng,” ông gọi tình hình này là “quá đáng.”

Theo bản tin của The New York Times, sự chậm trễ này một phần là do một vụ kiện ở Philadelphia cáo buộc thành phố quá dễ bị trùng lặp phiếu bầu, và yêu cầu các quan chức bầu cử Philadelphia thực hiện lại quy trình gọi là “đối chiếu số phiếu bỏ tại phòng phiếu”, đây là quy trình được thiết kế để loại bỏ các phiếu bầu trùng lặp do các phiếu bầu trực tiếp đã có phiếu bầu gửi qua thư hoặc phiếu khiếm diện có cùng tên.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn