Hôm 18/05/2020, Tổng chưởng lý đương thời Bill Barr đưa ra một tuyên bố trước giới truyền thông rằng cuộc điều tra của biện lý đặc biệt John Durham về nguồn gốc của trò lừa bịp Russiagate không tập trung vào cựu Tổng thống Barack Obama hay cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nói rõ rằng “Tôi không tin việc làm của ông Durham sẽ dẫn đến cuộc điều tra hình sự đối với một trong hai người này.”

Trong cuốn sách mới của mình, ông Barr tiết lộ rằng ông đã đưa ra tuyên bố đó để đáp trả một loạt các tweet của Tổng thống đương thời Donald Trump. Một tuần trước đó, ông Trump đã bắt đầu dùng thuật ngữ “Obamagate” trên Twitter, cáo buộc rằng cả ông Obama và ông Biden đã “chỉ đạo” cuộc điều tra Russiagate giả dối của FBI. 

Trong cuốn sách của mình, ông Barr thuật lại rằng ông cảm thấy không thể chấp nhận việc ông Trump cố gắng kéo đối thủ tranh cử tổng thống của mình vào vụ bê bối Russiagate và rằng ông Barr cảm thấy ông có bổn phận phải đưa ra một lời tuyên bố trước công chúng. 

Các hãng truyền thông ngay lập tức chộp lấy tuyên bố của ông Barr, với việc Washington Post chạy một dòng tít vào cùng ngày rằng “ông Barr nói ông không tin là ông Obama hay ông Biden sẽ bị điều tra bởi công tố viên xem xét lại cuộc điều tra Nga năm 2016.” Tiêu đề của tờ New York Times còn đi xa hơn, tuyên bố rằng “ông Barr bác bỏ tuyên bố của ông Trump rằng cuộc điều tra về Nga là một âm mưu của ông Obama.”

Tuyên bố hôm 18/05 của ông Barr là một phát ngôn thường bị đánh giá thấp, mà có thể thấy hậu quả của nó trong suốt cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Mặc dù giờ đây ông Barr nói rằng ông đã đưa ra lời tuyên bố của mình từ một góc nhìn công bằng, nhưng những gì ông ta thật sự đã làm là đưa bản thân và Bộ Tư pháp (DOJ) vào chiến dịch tranh cử tổng thống, và bằng cách đó, ông ta đã mở đường cho giới truyền thông che đậy những nghi vấn tham nhũng xoay quanh ông Biden trong suốt chiến dịch đó. 

Cũng cần chú ý rằng quyết định đưa ra lời tuyên bố công khai của ông Barr rõ ràng là trái ngược với cựu giám đốc FBI James Comey, người nói rằng do chính sách của Bộ Tư pháp, nên ông ấy sẽ không xác nhận hoặc phủ nhận liệu Tổng thống Trump có thật sự bị điều tra vào năm 2017 hay không. 

Quan trọng hơn nữa là, tuyên bố hôm 18/05 của ông Barr trái ngược một trời một vực với quyết định giữ im lặng của ông sau cuộc tranh biện tổng thống lần hai hồi tháng 10/2020, khi đó ông Biden đã đổ lỗi một cách sai lệch câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của con trai Hunter của ông là một “âm mưu của Nga.”

Gần đây ông Barr kể lại rằng ông “đã rất thất vọng trong suốt cuộc tranh biện đó khi ứng cử viên Biden đã nói dối người dân Mỹ về chiếc máy điện toán xách tay.” Ông Barrr kể với tờ Fox News trong một cuộc phỏng vấn rằng ông Biden “đã bị đối chất trực tiếp về chiếc máy điện toán xách tay đó và ông ấy gợi ý rằng đó là thông tin sai lệch của Nga… Và tôi đã bị sốc vì điều đó… Nếu quý vị nói về sự can thiệp một cuộc bầu cử, thì tôi không thể nghĩ ra bất cứ thứ gì can thiệp nhiều hơn loại sự việc này.”

Việc ông Barr được cho là “bị choáng váng” trước tuyên bố của ông Biden về thông tin sai lệch của Nga trong suốt cuộc tranh biện đó đã đặt ra một câu hỏi đơn giản là: Nếu ông Barr thật sự cảm thấy những lời khẳng định của ông Biden về “thông tin sai lệch của Nga” chẳng khác nào “can thiệp vào cuộc bầu cử”, thì tại sao lúc đó ông Barr không nói gì cả?

Hành động rõ ràng duy nhất mà Bộ Tư pháp của ông Barr thực hiện là văn bản trả lời hôm 20/10 từ liên lạc viên các vấn đề quốc hội gửi đến Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin). Bức thư này, vốn có trước cuộc tranh biện lần hai, đã cố tình gây mơ hồ và, thay vì phản bác những kịch bản tiềm năng, nó lại cho phép giới truyền thông thúc đẩy lời tuyên bố của ông Biden rằng chiếc máy điện toán xách tay là một âm mưu của Nga. Điều then chốt là, bức thư đã gắng sức che giấu việc FBI đã thật sự sở hữu chiếc máy điện toán xách tay của Hunter vào thời điểm bức thư được viết — một sự thật đã loại bỏ bất kỳ khả năng nào về một âm mưu của Nga.

Trong cuộc tranh biện thứ hai năm 2020, ông Biden đã khẳng định rằng những tuyên bố của ông về “thông tin sai lệch của Nga” đã được các cơ quan tình báo của chúng ta hậu thuẫn bằng cách trích dẫn một lá thư được viết bởi các quan chức tình báo thời ông Obama như cựu giám đốc CIA John Brennan, cựu giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, và cựu giám đốc CIA Leon Panetta. Bức thư đó được phát hành hôm 19/10/2020, chỉ vài ngày trước cuộc tranh biện hôm 22/10/2020, và đã được giới truyền thông phổ biến rộng rãi như là bằng chứng cho những tuyên bố của ông Biden. 

Trong lá thư của họ, các quan chức tình báo này tuyên bố rằng thông tin từ chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter có “tất cả các dấu ấn cổ điển của một hoạt động gây sai lệch thông tin của Nga”, và nói rằng “đây là nỗ lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cách người Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này,” đồng thời lưu ý rằng “chúng tôi rất tin tưởng rằng người Mỹ cần biết về điều này.”

Điều đặc biệt đáng lo ngại là bốn vị giám đốc CIA khác nhau đều sẵn lòng quảng bá công khai cho những cáo buộc sai lệch về Nga để che chắn cho một ứng cử viên tổng thống khỏi sự chú ý của công chúng. Những cựu giám đốc CIA này — có nhiệm kỳ kéo dài hơn mười năm trong hoạt động chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ — đã lợi dụng các chức vụ trong chính phủ của họ và nói dối công chúng Mỹ để bảo vệ và khiến ứng cử viên ưa thích của họ, ông Joe Biden, được bầu chọn.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, ông Barr đã thừa nhận rằng ông đã biết lá thư từ các quan chức tình báo của đất nước chúng ta “là vô căn cứ” và rằng ông tin bản thân ông Biden hoàn toàn hiểu đó “là một trò dối trá.” Không như ông Trump, ông Biden đã trích dẫn những phát ngôn do các quan chức tình báo công bố mà bây giờ ông Barr lại nói rằng ông đã biết là không chính xác tại thời điểm những phát ngôn đó được đưa ra. Nhưng, trái với những hành động trước đó đối với các tweet của ông Trump, ông Barr đã chọn cách giữ im lặng trước những phát ngôn của ông Biden.

Bằng cách đó, ông Barr đã dứt khoát can thiệp vào cuộc bầu cử thông qua việc không hành động của mình. 

Những lập trường khác nhau rõ rệt của ông Barr trong những tháng trước cuộc tổng tuyển cử tổng thống năm 2020 là sự mâu thuẫn khó hiểu. Rõ ràng ông Barr cảm thấy cần thiết phải bảo đảm cho công dân Mỹ được biết ông Biden không bị điều tra trong cuộc điều tra của ông Durham, nhưng ông ấy không cảm thấy hệ trọng đối với việc phản bác lại một câu chuyện giả dối của các cựu quan chức tình báo, trong đó có bốn vị giám đốc CIA, mà ông Barr biết là không đúng sự thật.  

Vào thời điểm diễn ra cuộc tranh biện tổng thống lần thứ hai, FBI đã có trong tay chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter — và đã giữ thiết bị này trong 10 tháng. FBI cũng đã mở một cuộc điều tra nhắm vào ông Hunter Biden vì nhiều tội danh — bao gồm cáo buộc rửa tiền và các vi phạm có thể xảy ra đối với Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài. Chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter chứa các thư điện tử và thông tin khác vốn có liên quan trực tiếp đến các cáo buộc này. 

Cách đối xử khác biệt của ông Barr đối với ông Biden và ông Trump để lại nhiều nghi vấn không được giải đáp. Mặc dù nhiều người trong giới truyền thông, cùng với bà Jen Psaki – phát ngôn viên hiện thời của ông Biden, đã chỉ ra rằng ông Hunter là một công dân bình thường không tham gia tranh cử, nhưng chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter trực tiếp cho thấy ông Joe Biden có dính líu trong một số giao dịch đáng ngờ với ngoại quốc. Ông Biden liên tục nói dối về những vấn đề này trong vòng vận động tranh cử. 

Trong một trường hợp đặc biệt đáng chú ý, ông Biden đã đích thân gặp mặt một đối tác kinh doanh người Ukraine của ông Hunter chỉ vài tháng trước khi người đối tác này yêu cầu ông Hunter chấm dứt các cuộc điều tra vào Burisma – công ty năng lượng của Ukraine đang trả lương cho ông Hunter 1 triệu USD mỗi năm. Ở vòng vận động tranh cử, ông Biden tuyên bố rằng ông chưa bao giờ nói chuyện với con trai mình về các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại của anh ta.

Ông Barr không chỉ chọn cách giữ im lặng về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter, mà trên thực tế ông còn, “chỉ thị cho các công tố viên và các đồng nghiệp cấp cao ngăn cản thông tin về các cuộc điều tra nhắm vào ông Hunter Biden đến với công chúng và giữ cho Bộ Tư Pháp nằm ngoài các vấn đề chính trị của chiến dịch,” theo các nguồn tin được The Wall Street Journal trích dẫn. 

Như chúng ta hiện đã biết, những bức thư điện tử và chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter là có thật. Thật vậy, không lâu sau cuộc bầu cử, ông Hunter Biden đột nhiên đưa ra một tuyên bố thừa nhận rằng ông ta đang nằm trong diện điều tra của liên bang.

Sự im lặng từ phía ông Barr giúp cho giới truyền thông có thể ỉm đi câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay vốn gây những hậu quả trực tiếp đến cuộc bầu cử năm 2020. Một cuộc khảo sát của Media Research cho thấy 45% những người bầu cho ông Biden không biết gì về những cáo buộc đối với ông Hunter và ông Joe Biden, và 16% người bầu cho ông Biden – vượt quá biên độ chiến thắng – sẽ không bầu cho ông ấy nếu họ biết được thông tin quan trọng này.

Năm 2016, chiến dịch của bà Hillary Clinton đã buộc tội Nga cố gắng giúp đỡ ông Trump đắc cử. Giám đốc CIA đương thời John Brennan đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy câu chuyện chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Trùng hợp kỳ lạ với những sự kiện đó, chiến dịch tranh cử của ông Biden, một lần nữa với sự trợ giúp của ông Brennan và các quan chức tình báo khác, đã buộc tội sai lệch rằng Nga cố gắng giúp đỡ ông Trump đắc cử vào năm 2020.

Trong cuốn sách của mình, ông Barr lập luận rằng những phát ngôn của ông Trump về ông Biden đòi hỏi ông Barr phải đặt bản thân [vào đó] bởi vì ông không muốn lặp lại những phát ngôn về việc thông đồng với Nga mà đã cản trở cuộc bầu cử năm 2016; tuy nhiên, với cùng lập luận đó, đáng lẽ ông Barr cần phải lên tiếng về những lời tranh luận của ông Biden rằng chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter là một âm mưu của Nga.  

Nếu ông Barr thật sự lo ngại rằng cuộc bầu cử năm 2016 có khả năng bị lặp lại, thì phận sự của ông phải là bước ra một cách công khai ngay khi ông Biden có những cáo buộc sai lệch đối với Nga, đặc biệt khi có sự tham gia của ông Brennan – người mà bản thân đã vướng vào vụ can thiệp bầu cử năm 2016. 

Sự liên quan đến an ninh quốc gia từ những lời kêu gọi lặp đi lặp lại của ông Biden về Nga là một nhân tố quan trọng nữa đòi hỏi ông Barr đáng lẽ phải hành động.

“Russiagate không chỉ là một thủ đoạn bẩn thỉu hèn hạ gây khó khăn cho phần đầu của chính phủ của tổng thống, mà nó còn tác động [nguyên văn] gây thiệt hại to lớn đối với Hoa Kỳ,” ông Barr thừa nhận trong buổi phỏng vấn gần đây với Fox News. “Russiagate về cơ bản làm tê liệt khả năng chính phủ Trump kết nối với Nga.”

Mặc dù ông Barr thừa nhận thiệt hại địa chính trị to lớn mà trò lừa bịp Russiagate của chiến dịch tranh cử Clinton gây ra, nhưng chẳng hiểu sao ông lại phớt lờ tuyên bố sai lệch của ông Biden về chiếc máy điện toán xách tay của con trai ông ấy, thứ đã phá hoại an ninh quốc gia của chúng ta theo những cách có lẽ còn tồi tệ hơn so với những hành động bà Clinton đã làm. 

Cả bà Clinton và ông Biden đã khinh suất đưa ra những cáo buộc sai lệch nhắm vào Nga, làm hủy hoại an ninh quốc gia vì lợi ích chính trị và cá nhân của họ. Ngoài những bê bối khác, bà Clinton phải đối mặt với 30,000 bức thư điện tử đã bị xóa. Tuy nhiên, trong khi chưa có ai từng thấy những bức thư điện tử của bà Clinton, thì những bức thư điện tử trong máy điện toán xách tay của Hunter chứa vô số những điều vạch trần nguy hại về những giao dịch ngoại quốc và những khoản thanh toán liên quan đến gia đình nhà Biden. 

Ngoài những hậu quả trực tiếp từ những bức thư điện tử trong máy điện toán xách tay của ông Hunter, những lời buộc tội bịa đặt của ông Biden về Nga đã ngay lập tức bị điện Kremlin hiểu là một yếu kém cơ bản. Không nghi ngờ gì nữa, phát ngôn của ông Biden đã làm mối bang giao với Nga xấu đi và có thể đã góp phần vào tình trạng hiện nay ở Ukraine. 

Bằng cách đầu tiên là lên tiếng và sau đó giữ im lặng, ông Barr đã rất trực tiếp thao túng, dẫn đến những hậu quả hữu hình cho đất nước chúng ta — bao gồm cả hình thế địa chính trị mà chúng ta đang đối mặt. 

Ông Jeff Carlson là người cùng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV. Twitter: @themarketswork.

Ông Hans Mahncke là người cùng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV. Twitter: @hansmahncke

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn