Theo một bản tóm tắt mới lời khai của nghi phạm với cảnh sát sau khi bị bắt, kẻ tấn công ông Paul Pelosi đã định bắt cóc Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

Nghi phạm David DePape, bị cáo buộc là kẻ tấn công, nói với các sĩ quan cảnh sát San Francisco rằng ông ta sẽ giữ bà Nancy Pelosi và nói chuyện với bà ấy, theo bản tóm tắt trong một bản khai hữu thệ của FBI hỗ trợ các cáo buộc liên bang chống lại nghi phạm DePape.

“Nếu bà Nancy nói với DEPAPE ‘sự thật,’ ông ta sẽ để bà đi, và nếu bà ấy ‘nói dối,’ ông ta sẽ bẻ gãy‘ xương bánh chè của bà,’” bản khai hữu thệ viết. “DEPAPE chắc chắn rằng bà Nancy sẽ không nói ‘sự thật.’” Trong quá trình thẩm vấn, DEPAPE đã nói rõ rằng ông ta coi bà Nancy là ‘thủ lĩnh của một loạt’ những lời nói dối của Đảng Dân Chủ.”

Nghi phạm DePape “sau đó cũng giải thích rằng bằng cách làm gãy xương bánh chè của bà Nancy, bà ấy sẽ phải ngồi xe lăn đến Quốc hội, điều này sẽ cho các thành viên khác của Quốc hội thấy rằng các hành động [của họ] đều có hậu quả,” đặc vụ FBI viết trong bản khai.

Một mục tiêu khác của vụ đột nhập này rõ ràng là sử dụng bà Nancy Pelosi để “làm mồi nhử thu hút một cá nhân khác” đến với nghi phạm DePape, mặc dù cá nhân đó vẫn chưa được xác định.

Bà Nancy Pelosi nói với các đồng sự của bà sau vụ tấn công rằng “một người đàn ông bạo lực đã đột nhập vào nhà của gia đình chúng tôi, yêu cầu đối chất với tôi và tấn công dã man chồng tôi là Paul.”

Theo bản khai của FBI, nghi phạm DePape đã đột nhập vào dinh thự của bà Pelosi ở San Francisco vào sáng sớm ngày 28/10 và đi vào phòng ngủ nơi ông Paul Pelosi đang ngủ. Nghi phạm DePape cho biết ông ta đang tìm bà Nancy Pelosi. Ông Paul Pelosi nói rằng bà ấy không có ở đó. Nghi phạm DePape nói rằng ông ta sẽ đợi, ông Paul Pelosi cho biết. Nghi phạm DePape kể lại đã nói với ông Paul Pelosi rằng ông ta muốn trói ông [Paul Pelosi] lại để có thể nghỉ ngơi một chút vì “ông ta mệt mỏi vì phải xách ba lô đến dinh thự của bà Pelosi.”

Nghi phạm DePape sau đó đã tháo những chiếc cà vạt xoắn ra khỏi túi của mình trong khi ông Paul Pelosi bắt đầu chạy đến một chỗ khác trong ngôi nhà. Nghi phạm DePape “đã chặn ông và họ cùng nhau quay trở lại phòng ngủ,” theo bản khai..

Đó là khi ông Paul Pelosi vào phòng tắm và gọi 911.

Tài liệu: Kẻ tấn công ông Paul Pelosi có ý định bắt cóc bà Nancy Pelosi
Các nhân viên cảnh sát San Francisco và đặc vụ FBI bên ngoài dinh thự của bà Pelosi ở San Francisco, California, hôm 28/10/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo bản ghi âm, ông Paul Pelosi nói với một sĩ quan cảnh sát rằng ông đang ở cùng “một người bạn” và người bạn đó muốn đợi vợ của ông.

Viên sĩ quan trực giác rằng có điều gì đó bất ổn và đã cử cảnh sát đến nhà, các nhà chức trách San Francisco cho biết.

Nghi phạm DePape nói với cảnh sát rằng ông nghĩ cuộc gọi sẽ dẫn đến một phản ứng của cảnh sát nhưng ông ta không rời đi “bởi vì, giống như những Tổ phụ lập quốc của Mỹ trước người Anh, ông ta đang chiến đấu chống lại chế độ chuyên chế mà không có lựa chọn đầu hàng”, theo bản khai hữu thệ của FBI.

Nghi phạm DePape và ông Paul Pelosi di chuyển xuống tầng dưới. Theo bản khai, khi các sĩ quan gõ cửa trước, ông Paul Pelosi đã mở cửa. Cảnh sát đã nhìn thấy nghi phạm DePape và ông Paul Pelosi đang giằng co cùng một chiếc búa, các nhà chức trách San Francisco cho biết. Nghi phạm DePape đã giằng cây búa tấn công ông Paul Pelosi ít nhất một lần trước mặt các sĩ quan cảnh sát.

Đó là khi các cảnh sát khống chế nghi phạm DePape xuống đất và hỗ trợ y tế cho ông Paul Pelosi.

Nghi phạm DePape nói với các sĩ quan rằng hành động của ông Paul Pelosi dẫn đến việc ông “phải nhận hình phạt thay thế”, theo bản khai hữu thệ.

Cả nghi phạm DePape và ông Paul Pelosi đều được đưa đến bệnh viện để điều trị. Theo văn phòng của bà Nancy Pelosi, ông Paul Pelosi đã phải phẫu thuật vì bị nứt hộp sọ và bị chấn thương ở tay.

Tình trạng của ông Paul Pelosi “tiếp tục cải thiện,” bà Nancy Pelosi cho biết trong một tuyên bố vào cuối tuần qua.

Nghi phạm DePape bị buộc tội tấn công và âm mưu bắt cóc.

Ông ta phải đối mặt với án tù lên đến 50 năm nếu bị kết án về cả hai tội danh trên.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn