Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun không còn xa lạ gì với việc phải đối mặt những thủ đoạn mà nhà cầm quyền Trung Quốc gây ra nhằm phá hoại các chuyến lưu diễn của họ.

Trong suốt 13 năm kể từ khi công ty được thành lập, nhà cầm quyền Trung Quốc đã bày bố nhiều chiêu trò, như gây sức ép lên các nhà hát để họ không hợp tác với Shen Yun, phá hỏng xe lưu diễn của đoàn, và tung ra các cuộc tấn công trên internet – nhằm cản trở công ty ở bất cứ nơi nào họ đặt chân đến. 

Vậy tại sao nhà cầm quyền này lại hao tâm tổn sức chỉ để ngăn chặn một chương trình biểu diễn?

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Leeshai Lemish, người dẫn chương trình của công ty, đã chia sẻ rằng chiến dịch cản trở toàn diện này xuất phát từ việc Trung Cộng lo sợ với những tiết mục biểu diễn của Shen Yun.

Shen Yun là một công ty biểu diễn vũ đạo cổ điển Trung Hoa, được một nhóm nghệ sĩ thành lập vào năm 2006 tại New York. Theo trang web của Shen Yun, sứ mệnh của công ty là truyền tải nền văn hóa truyền thống Trung Hoa 5,000 năm thông qua âm nhạc và vũ đạo.

Bên cạnh những tiết mục múa sinh động về những câu chuyện Trung Quốc cổ xưa, Shen Yun còn khắc họa những bối cảnh đương đại nhằm phơi bày cuộc bức hại của Trung Cộng đối với môn thực hành tinh thần Pháp Luân Công vẫn còn đang tiếp diễn.

Pháp Luân Công là một môn khí công bao gồm các bài tập thiền định và những bài giảng về đạo đức xoay quanh các nguyên lý chân, thiện và nhẫn. Sau khi môn tập trở nên phổ biến với ước tính từ 70 triệu đến 100 triệu người theo học vào cuối thập kỷ, Pháp Luân Công đã bị Trung Cộng đàn áp nặng nề từ năm 1999 đến nay.

shen yun
Các học viên Pháp Luân Công diễu hành từ Điện Capitol Hoa Kỳ đến Đài tưởng niệm Washington ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 18/7/2019. (Ảnh: Samira Bouaou /The Epoch Times)

Những người thực hành môn tập đã bị bắt, giam giữ, tẩy não, tra tấn và thậm chí là bức hại đến chết. Ngày càng có nhiều bằng chứng được đưa ra, trong đó có phán quyết của một tòa án nhân dân độc lập diễn ra vào tháng 6/2019, về việc chính quyền này đã giết hại các học viên Pháp Luân Công bị cầm tù để lấy nội tạng của họ và bán trên thị trường cấy ghép tạng.

“Đây là câu chuyện mà Bắc Kinh không muốn mọi người biết đến.”

        — Leeshai Lemish

Shen Yun được xem là một mối đe dọa

Ông Lemish cho biết nhà cầm quyền Trung Quốc luôn xem Shen Yun là một mối đe dọa bởi vì công ty đã phơi bày sự thật về cuộc bức hại Pháp Luân Công, một chủ đề bị cấm kỵ ở đại lục.

“Đây là một nhóm người mà ĐCSTQ đang cố gắng bịt miệng và xóa sổ, và đột nhiên câu chuyện của họ lại được trình diễn tại Trung tâm Lincoln và khắp nơi trên thế giới trước những người làm truyền hình, các chính trị gia, và các ông chủ doanh nghiệp v.v.,” ông giải thích.

Ông Lemish cũng nhấn mạnh rằng, ở một giác độ khác mà nói, sứ mệnh của Shen Yun đã đi ngược lại với tham vọng của chính quyền Trung Quốc.

“Những giá trị mà Shen Yun đang thực hiện trái ngược hẳn với những điều mà ĐCSTQ luôn cố gắng thực thi,” ông nói.

Sau khi ĐCSTQ lên nắm chính quyền vào đầu những năm 1900, “điều đầu tiên mà họ ra sức thực hiện là phá hủy và thay thế văn hóa truyền thống bằng chủ nghĩa Marx, chủ nghĩa vô thần, chủ nghĩa Lenin được du nhập từ Liên Xô, và cuối cùng là tư tưởng Mao Trạch Đông.”

Thông qua hàng loạt các cuộc vận động, nổi bật nhất là cuộc Đại Cách mạng Văn hóa, ĐCSTQ đã kinh qua một tiến trình hòng nhổ tận gốc văn hóa truyền thống Trung Hoa, ông Lemish cho biết.

trung cộng
Thành viên Trung Cộng treo biểu ngữ trên cổ một người đàn ông Trung Quốc. Các dòng chữ trên áp phích bao gồm tên của người đàn ông và cáo buộc ông thuộc “tầng lớp phản cách mạng”. (Ảnh: Tài sản công)

Đại Cách mạng Văn hóa kéo dài từ những năm 1960 đến những năm 1970, là một cuộc vận động chính trị do lãnh đạo ĐCSTQ lúc bấy giờ là Mao Trạch Đông thực hiện nhằm phá “Tứ cựu” (tư tưởng cũ, văn hóa cũ, phong tục cũ, thói quen cũ). Các giá trị văn hóa truyền thống bị xếp vào loại “mê tín phong kiến” và bị đánh giá là phản cách mạng. Các địa danh lịch sử, tàng thư cổ và những pho tượng về các bậc danh nhân văn hoá đều bị phá hủy.

“Giờ đây quí đang thấy rất nhiều thế hệ … kinh qua [cuộc vận động này], và họ đã thật sự rất, rất mơ hồ về khái niệm văn hóa,” ông nói.

Những màn trình diễn mang đậm tính tâm linh tinh thần của Shen Yun đã tái hiện nền văn hóa truyền thống huy hoàng và trao cho người Trung Quốc cơ hội kết nối lại với nền văn hóa vốn có của họ, ông Lemish bày tỏ.

Shen Yun là ‘nền văn hóa đích thực của chúng ta’

“Có những khán giả đã đến với chúng tôi và cảm thán những điều như: ‘Sau khi thưởng lãm Shen Yun, tôi nhận ra đây mới thật sự là nền văn hóa đích thực của chúng ta,’ và ‘Tôi nhớ ra điều này đã có từ những câu chuyện mà ông bà đã kể cho chúng tôi nghe,’ hoặc “Tôi đã kinh ngạc khi tìm được nguồn cội thực sự của mình, nhưng mà là ở một nơi bên ngoài Trung Quốc,” ông Lemish nhớ lại.

Ngày càng có thêm nhiều người hiểu được nền văn hóa truyền thống đã bị nhà cầm quyền Trung Quốc phá hủy, và điều này đang trở thành mối đe dọa đối với chế độ cai trị độc tài này.

“Nếu mọi người khám phá ra điều này và bắt đầu tự hỏi, ‘Trung Cộng đang đóng vai trò gì ở đây? Chính xác thì nền văn hóa du nhập [từ Tây phương] mà chúng ta đang sở hữu ấy thực ra là gì?”

“Đó sẽ một vấn đề pháp lý dành cho Trung Cộng,” ông nói.

Bà Cathy He là một phóng viên tại New York, bà tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây, bà từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Bà bắt đầu làm việc với The Epoch Times hồi tháng 02/2018.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn