Theo một nguồn tin cao cấp, Taliban đã tiến vào dinh tổng thống ở thủ đô Kabul và hiện đang nắm quyền kiểm soát toàn bộ đất nước. Nhóm này dự kiến ​​sẽ sớm tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Một nguồn tin ẩn danh ở một cương vị có thể biết được đã xác nhận báo cáo của nguồn tin cấp cao này về việc dinh tổng thống đã thất thủ, mà tờ The Times of India cũng đã đưa tin.

Tổng thống Ashraf Ghani đã rời Kabul sau khi từ chức hôm Chủ nhật (15/08). Tin đồn về việc ông từ chức đã lưu truyền từ hôm thứ Sáu (13/08), giữa lúc lo ngại về việc Taliban tấn công thủ đô cũng dâng cao vào đêm hôm đó.

Tuy nhiên, trong một tin nhắn video được phát hành vào chiều ngày thứ Bảy (14/08), ông Ghani không tuyên bố từ chức nhưng cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra. Nguồn tin ẩn danh nói với The Epoch Times rằng thông báo của ông Ghani có nghĩa là ông sẽ không từ chức cho đến khi toàn quốc đầu hàng hoặc rơi vào tay Taliban.

“Tất cả các binh sĩ đều nói rằng chỉ huy của họ, sau khi nhận được những tin nhắn yêu cầu đầu hàng từ Kabul, đã quyết định đầu hàng,” nguồn tin ẩn danh cho biết. Tuy nhiên, không rõ những mệnh lệnh này được đưa ra trong hoàn cảnh nào và hiện điều này chưa được xác nhận với các nguồn tin bổ sung.

“Hai trong số những quân đoàn lớn nhất ở phía tây và phía bắc Afghanistan đã đầu hàng mà không có bất kỳ sự phản kháng nào với tất cả các phương tiện bọc thép của họ. Mỗi quân đoàn này có hơn 10,000 binh lính trong các doanh trại của họ,” nguồn tin ẩn danh cho biết vào tối ngày thứ Bảy (14/08).

Các tỉnh Kunar và Paktia đã rơi vào tay Taliban hôm thứ Bảy (14/08), và đến sáng ngày Chủ nhật (15/08) đã có nhiều thông điệp trên mạng xã hội về việc Taliban sẽ tiến vào Kabul từ nhiều hướng khác nhau, lúc này sự hoảng loạn và bất ổn đã lan rộng trong dân chúng thủ đô. Cũng có tin đồn về việc thành lập một chính phủ quá độ.

Đến sáng ngày Chủ nhật (15/08), các phương tiện truyền thông Afghanistan bắt đầu đưa tin rằng hai quan chức Taliban đã nói với Reuters rằng họ sẽ nắm toàn quyền và sẽ không có chính phủ quá độ nào.

Tuy nhiên, Taliban trong một tuyên bố tại Pashtu được công bố vào cùng ngày đã nói rằng những binh lính của họ đã được lệnh không tiến vào Kabul vì họ đang “đàm phán một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình” với chính phủ hiện thời.

Đến tối ngày Chủ nhật (15/08), các nguồn tin xác nhận rằng Taliban đã vào dinh tổng thống và chiếm giữ Kabul cũng như toàn bộ nước này. Các nguồn tin cho biết họ sẽ sớm tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Những hình ảnh của Taliban bên trong Dinh Tổng thống đã bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Afghanistan cũng như kênh truyền hình Al Jazeera vào tối muộn ngày Chủ nhật (15/08) ở Kabul.

Các thông điệp hoảng loạn đã lưu hành trên mạng xã hội khi những hình ảnh người dân rời bỏ nhà cửa và tụ tập quanh phi trường để được quân đội Hoa Kỳ bảo vệ bắt đầu xuất hiện.

Toàn bộ tình huống này để lại nhiều nghi vấn chưa được giải đáp.

Ông Rajiv Dogra, một cựu quan chức ngoại giao Ấn Độ và là tác giả của “Lời nguyền của Durand,” một cuốn sách bán chạy nhất và được giới phê bình đánh giá cao viết về việc đế quốc Anh chia cắt Afghanistan, nói với The Epoch Times qua email rằng [diễn biến] những ngày qua ở Afghanistan đang gây ra nhiều hoang mang.

“Taliban đang không dám tin vào mắt mình về tốc độ mà lực lượng Afghanistan đã tan rã. Không còn nghi ngờ gì nữa về việc các phân tích sau sự sụp đổ này sẽ được tiến hành trong các hội trường trên khắp thế giới. Nhiều giả thuyết mới sẽ cố gắng giải thích những gì đã xảy ra,” ông Dogra nói.

“Nhưng một thuật ngữ có sẵn và nhanh chóng để mô tả các sự kiện của tuần trước là, ‘Thất bại trên mọi Mặt trận.’ Cựu Tổng thống Ghani đã bỏ trốn một cách phi anh hùng nhất, khiến người dân Afghanistan chao đảo.”

Đúng lúc các báo cáo về việc ông Ghani chạy trốn khỏi đất nước bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội, Phó Tổng thống của ông, ông Amrullah Saleh cho biết trong một thông điệp trên Twitter rằng ông sẽ không “cúi đầu” trước Taliban.

“Tôi sẽ không bao giờ và không trong bất cứ hoàn cảnh nào cúi đầu trước những kẻ khủng bố Talib. Tôi sẽ không bao giờ phản bội linh hồn và di sản của người anh hùng Ahmad Shah Masoud của tôi, vị tổng tư lệnh, huyền thoại và người dẫn đường. Tôi sẽ không khiến hàng triệu người đã trông đợi vào tôi phải thất vọng. Tôi sẽ không đội trời chung với Taliban. KHÔNG BAO GIỜ,” ông viết. Có tin đồn về việc ông này đã bỏ trốn nhưng không có báo cáo rõ ràng.

Ông Ghani đã đăng một thông điệp trên Facebook, trong đó cựu tổng thống nói rằng ông đã trốn khỏi đất nước để ngăn sự đổ máu.

“Hôm nay tôi phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn. Nếu tôi ở lại thành trì, Taliban sẽ chứng minh rằng họ sẵn sàng tấn công Kabul và người dân nơi này để xua đuổi tôi. Nếu tôi sống sót, vô số người yêu nước sẽ tử vì đạo và Kabul sẽ bị hủy hoại. Tôi biết tốt hơn hết là tôi nên ra đi để ngăn chặn máu chảy thành sông.”

Do Venus Upadhayaya thực hiện
Hạo Văn lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn