Vài ngày sau khi chính phủ Tổng thống Biden xác nhận tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri ở thủ đô Kabul của Afghanistan, hôm 04/08, Taliban cho biết họ không biết rằng ông ta đã ở đó.

Một phát ngôn viên chính của Taliban cho biết nhóm này đã ra lệnh cho “các cơ quan điều tra và tình báo tiến hành các cuộc điều tra nghiêm túc và toàn diện về các khía cạnh khác nhau của sự kiện được nói đến này”.

“Không có mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ, từ đất Afghanistan, Các Tiểu vương quốc Hồi giáo muốn thực hiện hiệp ước Doha và việc vi phạm hiệp ước phải chấm dứt,” Taliban tuyên bố. “Việc Mỹ xâm chiếm lãnh thổ của chúng tôi và vi phạm mọi nguyên tắc quốc tế, một lần nữa chúng tôi cực lực lên án hành động này. Nếu hành động như vậy được lặp lại, trách nhiệm cho mọi hậu quả sẽ thuộc về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Bình luận này là lần đầu tiên Taliban đưa ra về vụ tấn công bằng phi cơ không người lái của CIA hôm 31/07 tiêu diệt ông Zawahri, cựu cấp phó hàng đầu của Osama Bin Laden, trên ban công của một ngôi nhà an toàn mà các quan chức cho rằng có liên quan đến một thủ lĩnh Taliban. Năm 2020, các thủ lĩnh của Taliban đã hứa trong một thỏa thuận ở Doha, Qatar, rằng nhóm này sẽ không chứa chấp các thành viên al-Qaeda hay các nhóm khủng bố tìm cách tấn công Hoa Kỳ.

Tuy nhiên trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Taliban đã “vi phạm nghiêm trọng” thỏa thuận năm 2020 khi bị cáo buộc là tiếp đãi và che chở cho Zawahri ở Kabul.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với CBS News rằng chính phủ đang trao đổi với Taliban về vụ việc này.

“Chúng tôi tin rằng các thành viên cao cấp của mạng lưới Haqqani, vốn có liên kết với Taliban, biết rằng ông Zawahiri đang ở Kabul,” ông Sullivan nói. “Có thể có những thành viên khác không đã biết. Và chúng tôi đang liên lạc trực tiếp với Taliban về trách nhiệm của họ không cho phép al Qaeda sử dụng Afghanistan làm căn cứ để bày mưu tính kế”.

Các chi tiết khác được tiết lộ

Hôm 04/08, nhà chức trách ở Pakistan, quốc gia có đường biên giới dài với Afghanistan, cho biết không phận của họ không được sử dụng cho cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái đã tiêu diệt Zawahri. Các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ không bình luận về nơi xuất phát của chiếc phi cơ không người lái đã phóng hỏa tiễn Hellfire này.

“Không có bằng chứng cho thấy hành động này được thực hiện đã sử dụng không phận của Pakistan,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Asim Iftikhar nói với các hãng thông tấn.

Taliban phản ứng trước cuộc tấn công tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda của Hoa Kỳ
Ayman al-Zawahri chụp một tấm hình ở Khost, Afghanistan, trong bức ảnh tư liệu năm 1998 được cung cấp sử dụng ngày 19/03/2004 này. (Ảnh: Mazhar Ali Khan/AP Photo)

Trong khi ông Biden và các chính phủ khác ca ngợi việc tiêu diệt Zawahri là một diễn biến tích cực, thì một số nhà phân tích cho rằng đây là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy al-Qaeda hoặc các nhóm khủng bố Hồi giáo khác đã quay trở lại Afghanistan. Hoa Kỳ ban đầu tiến hành cuộc xâm lược Afghanistan năm 2001 để tiêu diệt al-Qaeda vì vai trò bị cáo buộc của tổ chức này trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2001.

“Việc tiêu diệt tiểu vương Al Qaeda Ayman al Zawahiri sẽ được coi là một thành công chống khủng bố. Nhưng câu chuyện đó che đậy sự thật không thể phủ nhận là Afghanistan do Taliban kiểm soát là nơi trú ẩn an toàn cho Al Qaeda,” ông Bill Roggio, một nhà phân tích khủng bố tại Long War Journal, viết trên Twitter hôm 01/08.

“Zawahiri không thể hoạt động ở Afghanistan — đặc biệt là ở Kabul — nếu không có sự đồng ý của Taliban. Ông ta không ở những vùng núi hẻo lánh Kunar, Nuristan, hay Nangarhar, hoặc các tỉnh xa xôi Ghazni, Helmand, hay Kandahar,” ông Roggio viết. “Ông ta đang ở thủ đô của Taliban.”

Về phần al-Qaeda, nhóm này chưa chỉ định người kế nhiệm ông Zawahri, người từng là mục tiêu hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ trong thập niên qua sau cái chết của Bin Laden năm 2011.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn