Theo một cuộc khảo sát từ Đại học Michigan, tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ vào đầu tháng Hai bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, do lo ngại mức độ lạm phát gia tăng sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Báo cáo của trường đại học, được công bố hôm 11/02, cho thấy chỉ số tâm lý người tiêu dùng giảm xuống 61.7 trong tháng Hai, từ 67.2% trong tháng Giêng, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011.

Các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát đã dự đoán chỉ số này sẽ tăng lên 67.5%.

Tin tức theo sau một báo cáo tháng Giêng cho thấy giá tiêu dùng ghi nhận mức tăng hàng năm lớn nhất trong 40 năm ở mức 7.5%, khiến thị trường phản ánh vào giá đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản từ Cục Dự trữ Liên bang vào tháng Ba.

Chỉ số điều kiện kinh tế hiện tại đã giảm xuống 68.5 trong tháng Hai từ 72% trong tháng Giêng, mức thấp nhất kể từ tháng 08/2011, trong khi chỉ số kỳ vọng của người tiêu dùng giảm xuống 57.4 từ 64.1%.

Kỳ vọng lạm phát một năm tăng 5% trong tháng Hai từ mức 4.9% trong tháng Giêng, mức cao nhất kể từ tháng 07/2008, trong khi kỳ vọng lạm phát 5 năm vẫn ổn định ở mức 3.1%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ giảm sút khó có thể khiến chi tiêu bị cản trở trong bối cảnh tiết kiệm dư thừa và thị trường lao động đang phục hồi.

Ông Richard Curtin, nhà kinh tế trưởng của Surveys of Consumers tại Đại học Michigan cho biết: “Những sự sụt giảm [về tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ] gần đây bị thúc đẩy bởi triển vọng tài chính cá nhân suy yếu, phần lớn là do lạm phát gia tăng, ít tin tưởng hơn vào các chính sách kinh tế của chính phủ và triển vọng kinh tế dài hạn kém thuận lợi nhất trong một thập kỷ.” 

Nhiều người Mỹ ngày càng bi quan về sức mua của họ, vì mức tăng lương tích cực không theo kịp với sự gia tăng của chi phí sinh hoạt.

Cuộc khảo sát cho biết tác động của lạm phát cao hơn đối với tài chính cá nhân được trích dẫn bởi 1/3 tổng số người tiêu dùng, với gần một nửa số người tiêu dùng kỳ vọng thu nhập điều chỉnh theo lạm phát của họ sẽ giảm vào năm 2022.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng đặc biệt nhạy cảm với giá năng lượng và thị trường chứng khoán.

26% số người được hỏi kỳ vọng triển vọng tài chính của họ sẽ xấu đi khi chi phí thực phẩm, nhà ở, và điện tăng lên, con số cao nhất kể từ năm 1980 do lạm phát ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán của hộ gia đình.

Ông Curtin cho biết: “Tác động của lạm phát cao hơn đối với tài chính cá nhân đã được  1/3 tổng số người tiêu dùng trích dẫn một cách tự nhiên, với gần một nửa số người tiêu dùng kỳ vọng thu nhập được điều chỉnh theo lạm phát của họ sẽ giảm trong năm tới.”

Ông tiếp tục: “Ngoài ra, có ít gia đình hơn cho rằng tài sản ròng của gia đình tăng lên kể từ mức thấp nhất của đại dịch vào tháng 05/2020, phần lớn là do khả năng tăng giá cổ phiếu vào năm 2022 đang giảm.”

Theo báo cáo, sự sụt giảm hoàn toàn thuộc về các gia đình có thu nhập từ 100,000 USD trở lên, giảm 16.1% và có thể phản ánh giá thị trường chứng khoán đang giảm.

51% số người được hỏi trích dẫn các chính sách kinh tế yếu kém của chính phủ, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2014.

Theo báo cáo, sự thiếu tự tin của công chúng về các đảng phái đang gây ảnh hưởng xấu đến nghị trình của chính phủ của ông Biden, vì người Mỹ đang cảm thấy ít tin tưởng hơn vào khả năng quản lý cuộc khủng hoảng của Tòa Bạch Ốc.

Trong khi đó, các nhà tuyển dụng Mỹ đã bổ sung gần nửa triệu việc làm vào tháng Giêng, trong khi các tiểu bang trên khắp đất nước đã bắt đầu dỡ bỏ quy định về khẩu trang khi số lượng người nhiễm Covid giảm xuống.

Reuters, RTTNews và Bloomberg News đã đóng góp vào báo cáo này.

Ông Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Hoàn Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: