Theo các chuyên gia, việc tăng thuế doanh nghiệp trong cái mà các nhà phê bình gọi là Đạo luật Giảm Lạm Phát (IRA) “bị đặt tên một cách lừa dối” có thể gây ra rủi ro với 8 tỷ USD mỗi năm cho quỹ nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

Tín thuế nhà ở thu nhập thấp (LIHTC) là khoản khấu trừ thuế tính theo USD được áp dụng trong chính quyền cố Tổng thống Reagan. Nó đã giúp tạo ra và phục hồi hàng triệu ngôi nhà cho những người Mỹ có thu nhập thấp. Tuy nhiên, Tiến sĩ EJ Antoni về kinh tế học và là thành viên nghiên cứu về kinh tế vùng với Tổ chức Di sản, một tổ chức tư vấn có khuynh hướng bảo tồn truyền thống, cho biết IRA và mức thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% của luật này có thể có nghĩa là các công ty và những người điều hành chúng có thể xem xét lại sự hỗ trợ của họ nếu họ không nhận được gì để thể hiện sự hỗ trợ.

Ông Antoni nói, luật thuế này cố gắng khuyến khích một số hành vi nhất định.

Ông nói với The Epoch Times: “Chúng ta muốn khuyến khích đầu tư. Luật thuế này tạo ra ít động lực hơn để tham gia vào những hành vi này.”

Mọi người được khấu trừ thuế theo từng USD giúp trả tiền cho nhà ở của người có thu nhập thấp. Ông Antoni nói, nhưng các yếu tố như thuế suất doanh nghiệp tối thiểu 15% sẽ không khuyến khích những hành vi đó.

Ông Antoni nói: “Mức thuế này sẽ khiến doanh nghiệp đầu tư ít hơn. Chính phủ sẽ không nhận được những lợi ích tương tự như trước. Các nhà lập pháp tạo ra luật này không hiểu điều đó.”

LIHTC vận hành như thế nào

LIHTC được thành lập vào năm 1986 như một phần của Đạo luật Cải cách Thuế dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan, và có hiệu lực vĩnh viễn vào năm 1993. Đây là một khoản trợ cấp gián tiếp được sử dụng để tài trợ cho việc xây dựng và cải tạo nhà ở cho người có thu nhập thấp. Nó được thiết kế như một động lực cho các nhà phát triển tư nhân và các nhà đầu tư để giúp cung cấp nhiều nhà ở cho người thu nhập thấp hơn.

Theo Văn phòng Kế toán Chính phủ, nguồn tài trợ của LIHTC đã xây dựng khoảng 90% tổng số nhà cho thuê giá rẻ mới được tạo ra ở Hoa Kỳ — hơn 50,000 căn hộ cho thuê thu nhập thấp hàng năm từ năm 2011 đến năm 2015, và hơn 3.4 triệu căn từ năm 1987 đến năm 2020.

Với khoảng 8 tỷ USD mỗi năm được chuyển cho các cơ quan tiểu bang và địa phương, Văn phòng Nghiên cứu và Phát triển Chính sách của Bộ Nhà ở và Phát triển gọi LIHTC là “nguồn lực quan trọng nhất để tạo ra nhà ở giá cả phải chăng ở Hoa Kỳ ngày nay để mua lại, cải tạo, hoặc xây mới xây dựng nhà ở cho thuê hướng đến các gia đình có thu nhập thấp hơn. ”

Tuy nhiên, LIHTC là một chương trình được vận hành kém. Tiền đi vào chương trình này không tạo ra kết quả tương ứng ở đầu ra. “Rõ ràng là chúng không được chi tiêu tốt,” ông Antoni nói.

Ông cho biết chương trình này gặp phải nhiều vấn đề và “không hiệu quả trong việc hoàn thành các mục tiêu sứ mệnh của nó.”

Ông nói: “Có ít động lực hơn để giảm chi phí, và nhà ở được sản xuất dưới sự bảo trợ của chương trình đắt hơn 20%.”

Tháng Năm năm ngoái, Tổng thống Biden đã công bố Kế hoạch Hành động Cung cấp Nhà ở của mình rằng ông hy vọng sẽ ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở của Mỹ trong 5 năm và “giảm bớt gánh nặng chi phí nhà ở theo thời gian bằng cách thúc đẩy nguồn cung nhà ở chất lượng trong mọi cộng đồng.”

Trong số các đề nghị trong kế hoạch của ông Biden có việc tính trung bình thu nhập cho các dự án LIHTC, từ đó giúp dễ dàng tài trợ cho các dự án với các nơi ở dành cho những người có thu nhập rất thấp, đặc biệt là ở các vùng nông thôn nơi thu nhập có xu hướng thấp hơn 4% so với các khu vực thành thị, theo Điều tra dân số Hoa Kỳ. Kế hoạch này cũng muốn Fannie Mae và Freddie Mac bán nhiều tài sản bị tịch thu hơn cho chủ sở hữu/người cư ngụ thay vì cho các nhà đầu tư doanh nghiệp.

Ông Antoni không ấn tượng với đề nghị của ông Biden.

Ông Antoni nói: “Giống như chương trình LIHTC, các đề nghị của chính phủ ông Biden về nhà ở dường như nhằm mục đích tạo ra những vết thương lớn hơn là các giải pháp. Và việc đo lường các chương trình của chính phủ dựa trên số tiền chi tiêu hơn là dựa trên sự cải thiện kết quả luôn là một cách chắc chắn để lãng phí thêm tiền vào những nơi đang sử dụng không hiệu quả.”

“Tôi không nghĩ câu hỏi mà chúng ta nên thực hiện đối với chương trình LIHTC này là liệu chúng ta có nên chuyển hướng tài trợ nhiều hơn hay ít hơn cho nó mà là giải pháp thay thế tốt hơn giúp nhiều người hơn trong khi lãng phí ít tài nguyên hơn là gì?”

Thuế suất doanh nghiệp tối thiểu 

Có vẻ như Quốc hội đã không đột nhiên đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu 15%. Ông Michael Novogradac, chuyên gia hàng đầu về nhà ở thu nhập thấp và các khoản tín thuế, cho biết mức thuế này được gọi là thuế tối thiểu toàn cầu và được 135 quốc gia chiếm hơn 90% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới đồng ý về nguyên tắc.

Các tập đoàn toàn cầu đã trở nên ưa chuộng chuyển thu nhập vào các quốc gia có thuế suất thấp. Từ đó làm giảm thu nhập của họ ở những quốc gia mà họ đang thực sự kinh doanh, chẳng hạn như Hoa Kỳ. Mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% được đưa ra để  bảo đảm rằng các công ty toàn cầu phải trả thuế ít nhất 15% tại nơi họ kiếm tiền thay vì nơi họ đặt trụ sở.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi thuế suất của các tập đoàn đó không còn được bù đắp bởi [tài trợ] cho LIHTC, như có thể xảy ra với mức thuế tối thiểu toàn cầu 15%? Ông Novogradac nói, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết vấn đề này có thể cắt giảm đáng kể giá trị của họ.

Mức thuế doanh nghiệp 15% là một phần của Đạo luật Giảm Lạm phát, một dự luật chi tiêu rất lớn đã được Thượng viện thông qua trong cuộc bỏ phiếu đảng phái 51–50 hôm 07/08 và cuộc bỏ phiếu 220–207 tại Hạ viện hôm 12/08. Dự luật này đã được ký thành luật hôm 16/08.

Ông Matthew Dickerson, giám đốc Trung tâm Ngân sách Liên bang Hermann của Heritage, không tán đồng khi nói rằng: với Đạo luật Giảm Lạm Phát “chi tiêu, tăng thuế, trợ cấp mang tính thao túng, và kiểm soát giá cả sẽ khiến lạm phát đình trệ tồi tệ hơn.”

Ông Dickerson cho biết trong một tuyên bố: “Hàng trăm tỷ USD phúc lợi doanh nghiệp do người nộp thuế tài trợ sẽ trợ cấp cho các lợi ích đặc biệt và làm tăng chi phí năng lượng đối với người tiêu dùng.”

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Ông Randy Wyrick có bốn thập niên là ký giả trong nước và địa phương, ông hoạt động trên khắp thế giới.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn