Kỳ quan kiến trúc: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại 

Thành phố Seville, Tây Ban Nha đã bắt đầu chuẩn bị tổ chức Triển lãm Ibero-American năm 1929 trong khoảng thời gian áng chừng từ năm 1910 đến 1929. Cuộc triển lãm nhằm giới thiệu và tôn vinh đất nước Tây Ban Nha giàu bản sắc về văn hóa và phồn thịnh về kinh tế xã hội với thế giới.

Các quốc gia tham gia tại sự kiện triển lãm này đều có quan hệ mang tính lịch sử với Tây Ban Nha, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Bồ Đào Nha và các quốc gia Mỹ Latin như Brazil, Mexico và Cuba… Và tất nhiên, các tỉnh của Tây Ban Nha cũng cử những đại diện của mình đến tham dự sự kiện này.

Và một trong những tuyệt tác trong sự kiện triển lãm đó chính là Quảng trường Plaza de España – hay còn gọi là Quảng trường Tây Ban Nha. Công trình được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Tây Ban Nha – Aníbal González.

Quảng trường ngoạn mục này có diện tích 59.800 square yard, là sự tổng hòa của nhiều phong cách kiến ​​trúc, bao gồm Art Deco, Spanish R exploreissance Revival , Spanish Baroque Revival và Neo-Mudéjar, kiến ​​trúc kiểu Moorish Revival.

Mỗi từng centimet trong kiến ​​trúc to lớn này đều mang dấu ấn của đất nước Tây Ban Nha. Dọc theo tòa nhà hình bán nguyệt là một con kênh đào. Có bốn cây cầu bắc ngang qua con kênh này, những cây cầu này đồng thời cũng đại diện cho các vương quốc Tây Ban Nha cổ đại là León, Castile, Aragon và Navarre. Ngoài ra, các hốc tường và những hàng ghế được lát bằng gạch men với đầy đủ sắc màu tượng trưng cho hình ảnh 49 địa phương của Tây Ban Nha. Những nhân sĩ lẫy lừng người Tây Ban Nha cũng được khắc họa trên các bức tường, trên các huy chương. 

Du khách bước vào tòa nhà từ quảng trường rộng lớn sẽ được chào đón bởi một phòng trưng bày rộng mở có mái che với trần nhà bằng gỗ.

quảng trường Plaza de España
Thuyền đưa khách tham quan đi trên con kênh dài gần 570 yard chảy dọc Plaza de España. (Ảnh: S-Studio/Shutterstock.com)

quảng trường Plaza de España
Quang cảnh một phần của Plaza de España nhìn từ trên không cho thấy thiết kế hình bán nguyệt đa năng của kiến trúc này. (Ảnh: World Nomac/Shutterstock.com)

quảng trường Plaza de España
Bốn cây cầu bắc qua kênh Plaza de España, và mỗi cây cầu đại diện cho một vương quốc Tây Ban Nha cổ đại. (Ảnh: magic26/Shutterstock.com)

quảng trường Plaza de España
Cận cảnh gạch men trên một cây cầu. (Ảnh: MarkLG/Shutterstock.com)

quảng trường Plaza de España
Gạch men đầy màu sắc tượng trưng cho 49 tỉnh của Tây Ban Nha. (Ảnh: Tupungato/Shutterstock.com)

quảng trường Plaza de España
Một viên gạch trang trí dùng để đánh dấu triển lãm năm 1929 được tổ chức tại Plaza de España. (Ảnh: Gzzz/CC-BY-SA-3.0)

quảng trường Plaza de España
Những nhân sĩ nổi danh người Tây Ban Nha được khắc họa trên các huy chương của công trình này. San Fernando là vua của Castile từ năm 1217, vua của León từ năm 1230 và vua của Galicia từ năm 1231. Fernando được phong thánh vào thế kỷ 17. (Ảnh: Hans C. Schrodter/Shutterstock.com)

quảng trường Plaza de España
Các vũ công Flamenco ở Seville’s Plaza de España. Flamenco là điệu nhảy truyền thống của cộng đồng tự trị Andalusia ở miền nam Tây Ban Nha. Seville là thủ phủ của Andalusia. (Ảnh: leonov.o/Shutterstock.com)

quảng trường Plaza de España
Phòng trưng bày với trần nhà bằng gỗ. (Ảnh: Anibal Trejo/Shutterstock.com)

quảng trường Plaza de España
Quảng trường Plaza de España vào ban đêm, cho thấy sự tương phản tuyệt đẹp giữa gạch xây và gạch màu xanh lam. (Ảnh: Sergey Ashmarin/CC-BY-SA-3.0)

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn