Theo một cuộc thăm dò mới từ The Economist/YouGov, chỉ có một số ít người Mỹ tin rằng Đạo luật Giảm Lạm Phát (IRA) của Đảng Dân Chủ sẽ giúp giảm lạm phát trên toàn quốc.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ hôm 13-16/08/2022, trong số 1,500 công dân Hoa Kỳ từ 18 tuổi trở lên và có sai số chênh lệch là 2.9% đã được điều chỉnh cho trọng số 3% đối với cử tri đã đăng ký.

Cuộc khảo sát này đã hỏi những người được hỏi xem liệu họ có tin rằng 369 tỷ USD dành cho các khoản chi tiêu cho khí hậu và năng lượng trong dự luật sẽ làm tăng hay giảm lạm phát hay không. Chỉ 13% cho biết họ tin rằng khoản chi tiêu này sẽ làm giảm lạm phát, và 26% nói rằng họ không chắc.

Tổng cộng có 38% người được hỏi cho biết họ tin rằng khoản chi tiêu này sẽ làm tăng lạm phát, trong khi 22% nói rằng họ nghĩ rằng khoản chi tiêu này sẽ không có tác động gì. Vào tháng Bảy, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở mức 8.5%.

Trong số những người theo Đảng Dân Chủ, 23% cho biết họ tin rằng khoản chi tiêu này sẽ làm giảm lạm phát, với 8% Đảng Cộng Hòa đồng ý như vậy.

Hầu hết thành viên Đảng Cộng Hòa, 68%, cho biết dự khoản chi tiêu này sẽ làm tăng lạm phát, cùng với 40% các thành viên độc lập và 17% thành viên Dân Chủ.

Hôm 16/08, Tổng thống Joe Biden đã ký IRA thành luật. Với tác dụng là một phiên bản thu gọn của dự luật “Xây dựng Trở lại Tốt hơn” trị giá 2.2 ngàn tỷ USD của ông Biden, các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ tuyên bố luật này sẽ giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và năng lượng cho hàng triệu người Mỹ.

Chi phí sinh hoạt có thể trở nên tồi tệ hơn

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết dự luật sẽ giúp các gia đình lao động tiết kiệm trung bình 1,000 USD một năm cho các hóa đơn năng lượng thấp hơn, đồng thời giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ 300 tỷ USD trong thập niên tới.

Bất chấp những lời hứa đó, 41% những người được The Economist/YouGov thăm dò nói rằng họ tin rằng lạm phát sẽ ở mức cao hơn trong vòng 6 tháng, trong khi 23% nói rằng họ tin rằng lạm phát sẽ ở mức tương tự.

Theo một phân tích mới từ Liên Ủy ban Kinh tế của Đảng Cộng Hòa, lạm phát đang khiến các gia đình Mỹ phải trả thêm 717 USD mỗi tháng.

Một cuộc thăm dò trước đây của The Economist/YouGov cho thấy 95% người Mỹ cho biết họ đang bị ảnh hưởng bởi chi phí sinh hoạt tăng cao, dẫn đến chi phí cao hơn cho mọi thứ, từ thực phẩm đến khí đốt.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái (CBO) đã kết luận vào đầu tháng Tám (pdf) rằng việc ban hành IRA sẽ có tác động “không đáng kể” đến lạm phát vào năm 2022, trong khi vào năm 2023, lạm phát có thể sẽ tăng hoặc giảm chỉ 0.1%.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng IRA có thể làm tình hình tồi tệ hơn đối với người Mỹ, những người cuối cùng có thể phải chi nhiều hơn cho điện và xăng nhờ một số loại thuế trong dự luật cuối cùng có thể được chuyển cho người tiêu dùng.

Người ta cũng lo ngại rằng dự luật cấp gần 80 tỷ USD tài trợ cho Sở Thuế vụ, bao gồm 45.6 tỷ USD cho việc “thực thi, có thể khiến cơ quan này lần theo những người Mỹ có thu nhập trung bình và các doanh nghiệp nhỏ với sự giám sát và kiểm toán ngày càng tăng. Đảng Dân Chủ đã kịch liệt phủ nhận điều này.

Một phân tích của CBO cho thấy rằng các cuộc kiểm toán đối với những người đóng thuế kiếm được dưới 400,000 USD hàng năm sẽ chiếm khoảng 20 tỷ USD doanh thu cho IRA, Fox Business đưa tin.

Chính phủ Tổng thống Biden đã tuyên bố rằng dự luật này, vốn không được bất kỳ thành viên Đảng Cộng Hòa nào ở Hạ viện hoặc Thượng viện ủng hộ, là một “chiến thắng cho người dân Mỹ.”

Cô Katabella Roberts là một cây viết tin tức cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ, thế giới và tin tức kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn