Những người theo phái bảo tồn truyền thống vẫn chiếm đa số cử tri khi hàng ngũ những người ôn hòa ngày càng tăng

Theo một cuộc thăm dò quốc gia mới, hiện nay ngày càng ít cử tri tự nhận mình là người theo phái thiên tả.

Báo cáo (pdf) của Morning Consult, một công ty nghiên cứu có văn phòng tại Hoa Thịnh Đốn, New York và San Francisco cho biết, “Cánh tả đang bại trận trong cuộc chiến giành lấy tâm trí của cử tri Mỹ … khi những cử tri ngày càng ít tự nhận họ thuộc phái thiên tả trong những năm gần đây.”

Doanh nghiệp này tự mô tả là “một công ty về quyết định tình báo toàn cầu cung cấp thông tin chi tiết và nghiên cứu thị trường khách hàng về những gì mọi người nghĩ trong thực tế.”

Cuộc thăm dò thường niên đang diễn ra dựa trên nghiên cứu về 8.6 triệu cử tri kể từ năm 2017.

Phân khúc cử tri Hoa Kỳ hiện tự nhận mình là “rất thiên tả”, “thiên tả” hoặc “hơi thiên tả” đã giảm từ 34% xuống còn 27% trong 5 năm qua.

Hiện nay, trong số các cử tri, 39% tự mô tả họ “rất bảo tồn truyền thống,” “bảo tồn truyền thống” hoặc “hơi bảo tồn truyền thống.” Năm năm trước, 38% cử tri mang nhãn ‘bảo tồn truyền thống.’

Những người ôn hòa hiện chiếm 28% tổng số cử tri, tăng 4 điểm kể từ năm 2017.

Con số dành cho những người không chắc chắn về hệ tư tưởng chính trị của họ hiện dao động ở mức 7%, tăng từ 3% của nửa thập niên trước.

Sự ủng hộ dành cho chủ nghĩa thiên tả bị sụp đổ đa phần là do những cử tri không có trình độ đại học, những người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha đang rời bỏ định danh “thiên tả” nhanh hơn cử tri gốc da trắng.

Báo cáo cho biết, “Trong khi sự thay đổi ở những người không phải gốc da trắng là do trình độ học vấn, các cử tri Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha có trình độ đại học cũng trở nên ít tự nhận là theo phái thiên tả hơn trong những năm gần đây.”

“Ngoài sự khác biệt về giáo dục, tuổi tác dường như cũng đóng một vai trò trong sự suy thoái của chủ nghĩa thiên tả.”

“Tỷ lệ những người trẻ tuổi — ở độ tuổi 18-34 — những người được xác định là theo phái thiên tả đã giảm nhiều hơn các nhóm tuổi khác, tiếp theo là sự sụt giảm nhỏ hơn ở các cử tri ở độ tuổi 35-44, 45-64 và những người 65 tuổi trở lên, theo thứ tự đó.

“Trong mỗi nhóm tuổi, cử tri Mỹ gốc Phi và Tây Ban Nha có nhiều khả năng rời khỏi hệ tư tưởng cánh tả hơn là cử tri gốc da trắng.”

Các cử tri không phải là người gốc da trắng đã rời bỏ Đảng Dân Chủ, nơi cùng với các nhà lãnh đạo của đảng này, ngày càng được coi là thiên tả trong nhiều năm qua.

Theo báo cáo, nhà khoa học dữ liệu của Đảng Dân Chủ David Shor, vốn tin rằng đảng của ông nên ủng hộ các chính sách phổ biến và không nên coi các cử tri là vô ích, cho biết những phát hiện này có khả năng “vô cùng quan trọng.”

Mặc dù Tổng thống (TT) Joe Biden và cựu TT Donald Trump được công nhận rõ ràng là gương mặt đại diện cho các đảng phái tương ứng, nhưng cuộc khảo sát về Tình trạng của các Đảng phái thường niên của Morning Consult được công bố hôm 15/08 cho thấy cử tri ngày càng ít xem họ là đại diện tốt nhất của mình.

Không tới 1/5 cử tri Đảng Dân Chủ (18%) nói rằng TT Biden phản ánh tốt nhất các giá trị hiện hữu của Đảng Dân Chủ, giảm so với mức 30% trong một cuộc khảo sát được thực hiện một năm trước.

Khoảng 2 trong 5 cử tri Đảng Cộng Hòa (39%) coi TT Trump là đại diện tốt nhất cho các giá trị của Đảng Cộng Hòa, giảm so với 47% cùng thời kỳ năm ngoái (2021).

Chỉ 8% thành viên Đảng Dân Chủ xác định ông Biden là thành viên yêu thích của họ trong danh sách những người điều hành Tòa Bạch Ốc gần đây nhất của đảng đó, giảm từ 13% trong năm 2021. Ngược lại, 38% thành viên Đảng Cộng Hòa cho biết ông Trump là thành viên yêu thích của họ, giảm từ 45% so với một năm trước.

Trong cuộc khảo sát Tình trạng các Đảng phái, 73% cử tri cho rằng Đảng Dân Chủ khá thiên tả, tăng từ 67% vào giữa năm 2017 với sự gia tăng mạnh hơn trong số cử tri không có trình độ đại học (62% đến 70%) và người gốc Tây Ban Nha (65% đến 75%.)

“Khi cử tri từ bỏ định danh thiên tả, họ cũng có nhiều khả năng liên kết nhãn những người theo bảo tồn truyền thống với thương hiệu của Đảng Cộng Hòa (GOP) (60% đến 70%), trong đó có sự di chuyển tương tự giữa các nhóm nhân khẩu học chính.”

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​theo dõi của Morning Consult (pdf) được thực hiện vào các ngày 30-31/07, 42% cử tri cho biết GOP “quá bảo tồn truyền thống,” tăng từ 36% vào năm 2017. Điều này trái ngược với 45% cử tri nói rằng Đảng Dân Chủ “quá thiên tả,” tăng từ 40% vào năm 2017.

Đảng Cộng Hòa đã sử dụng nhận thức rằng Đảng Dân Chủ đã đi quá xa sang hướng tả để tranh cử chống lại họ.

“Hồi năm 2020, với tất cả những lời bàn tán về sự thay đổi của người gốc Tây Ban Nha và sự thay đổi của người Mỹ gốc Phi ở một mức độ thấp hơn, đó thực sự là một sự thay đổi giữa những người theo phái bảo tồn truyền thống gốc Tây Ban Nha.”

Theo Morning Consult, nhà thăm dò ý kiến ​​của Đảng Cộng Hòa Patrick Ruffini đã nói, “Có vẻ như, mọi người đã cố định khuynh hướng ý thức hệ này, và họ chỉ điều chỉnh điều đó cho phù hợp với lựa chọn bỏ phiếu của họ.”

“Nhưng những gì cũng đang xảy ra, và đang củng cố điều đó, là các khuynh hướng ý thức hệ căn bản cũng đang thay đổi cùng với hoặc do sự lựa chọn bỏ phiếu tạo ra.”

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: