Một cuộc thăm dò ý kiến mới cho thấy đại đa số người Mỹ lo ngại về lạm phát gia tăng, trong khi đó đa số tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2023.

Cuộc khảo sát, do Fox News thực hiện và được công bố hôm Chủ Nhật (17/07), cho thấy 93% rất hoặc vô cùng lo ngại về lạm phát gia tăng.

Khảo sát cũng cho thấy 17% đánh giá tích cực nền kinh tế, 84% nói rằng tình hình kinh tế khá tốt hoặc tồi tệ, và 52% tin rằng nền kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2023.

Khoảng 52% số người được hỏi cho biết họ phải thay đổi kế hoạch du lịch mùa hè do giá xăng, 70% phải cắt giảm các khoản chi tiêu khác để chi trả cho các nhu cầu thiết yếu, và 75% nói rằng lạm phát đã khiến họ gặp khó khăn về tài chính.

Trong khi đó, khoảng 55% nói rằng các chính sách của Tòa Bạch Ốc đã khiến nền kinh tế tồi tệ hơn, trong khi nhiều người—31%—đổ lỗi giá xăng tăng cao cho chính phủ liên bang hơn là cho Nga hay các công ty dầu mỏ. Cuộc thăm dò cho thấy 14% tin rằng các công ty dầu mỏ và 20% tin rằng Nga phải chịu trách nhiệm về giá xăng cao.

Một cuộc thăm dò gần đây từ Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ được công bố vào tháng Bảy  cho thấy khoảng 90% người Mỹ nói cảm thấy lo lắng hoặc rất lo lắng về lạm phát, tăng 8% so với một tháng trước đó.

Lạm phát

Tuần trước, Cục Thống kê Lao động đã công bố một báo cáo cho thấy Chỉ số Giá tiêu dùng, một thước đo lạm phát chính, đạt 9.1% trong tháng Sáu. Đó là con số cao nhất được báo cáo kể từ tháng 11/1981.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất có thể lên tới 100 điểm cơ bản vào cuối tháng này sau khi một báo cáo lạm phát phần lớn là tồi tệ cho thấy các áp lực về giá, đã ở mức cao nhất trong 40 năm, đang tăng tốc hơn nữa.

Một loạt các ngân hàng trung ương trong vài tuần qua đã báo hiệu rằng họ sẽ ủng hộ thứ có thể là mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản thứ hai liên tiếp tại cuộc họp chính sách sắp tới của họ từ ngày 26/07 đến ngày 27/07.

Theo dữ liệu của AAA, giá xăng tiếp tục giảm, nhưng vẫn ở mức cao kể từ hôm thứ Hai. Giá trung bình cho một gallon xăng thông thường là 4.52 USD/gallon, giảm 1 xu so với hôm Chủ Nhật và khoảng 45 xu so với một tháng trước khi giá dao động quanh mức 5 USD/gallon.

Tuy nhiên, giá một thùng dầu đã chạm mốc 100 USD vào thứ Hai sau khi Tổng thống Joe Biden không đạt được thỏa thuận tăng sản lượng ở Ả Rập Xê Út sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo hàng đầu của vương quốc này hồi cuối tuần qua.

Cuộc thăm dò của Fox khảo sát 1,001 cử tri đã đăng ký trong khoảng thời gian từ ngày 10/07 đến ngày 13/07. Thăm dò có biên độ sai số cộng – hoặc trừ – 3 điểm phần trăm. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 85% lo ngại về tỷ lệ tội phạm cao hơn, 62% lo ngại về nhập cư bất hợp pháp, và 69% lo ngại về cuộc chiến Nga-Ukraine.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: