Một phiên điều trần hôm thứ Ba (19/07) đã đánh dấu sự mở màn của cuộc đối đầu pháp lý đầu tiên giữa tỷ phú Elon Musk và Twitter, trong đó thẩm phán tuyên bố một ngày xét xử gần với ngày Twitter đề nghị.

Chánh án Kathaleen McCormick của Tòa án Công bình ở Delaware chủ trì phiên điều trần, đưa ra phán quyết rằng một phiên tòa kéo dài 5 ngày sẽ diễn ra vào tháng 10/2022.

“Thực tế là sự chậm trễ có nguy cơ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho bên bán,” bà McCormick nói trong phán quyết của mình, đề cập đến Twitter. “Sự chậm trễ càng lâu, thì rủi ro càng lớn.”

Phán quyết hôm thứ Ba của tòa án này là phán quyết đầu tiên trong cuộc chiến pháp lý gây chú ý dư luận của vị tỷ phú với Twitter.

Ngày xét xử mà tòa án quy định muộn hơn khoảng một tháng so với ngày xét xử khẩn cấp vào tháng 09/2022 mà Twitter đề nghị và sớm hơn bốn tháng so với ngày xét xử vào tháng 02/2023 mà ông Musk đề nghị.

Nền tảng truyền thông xã hội này đang kiện ông Musk, buộc ông phải hoàn thành thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD với mức giá đã thỏa thuận trước đó là 54.20 USD/cổ phiếu.

Twitter muốn có một phiên tòa kéo dài 4 ngày bắt đầu từ ngày 19/09/2022, một mốc thời gian khẩn cấp mà các luật sư của ông Musk gọi là “không cần thiết và phiền toái”.

Phiên điều trần diễn ra sau khi các luật sư đại diện cho ông Musk đề nghị hôm 15/07 rằng phiên xét xử được tổ chức vào hoặc sau ngày 13/02/2023, đồng thời gọi việc chuẩn bị kéo dài 7 tháng được đề nghị là “một mốc thời gian quá nhanh cho một vụ án tầm cỡ như vậy.”

Twitter phản bác đề nghị của ông Musk trong một đơn đệ trình hôm 18/07, nói rằng lịch trình này gây ra những “tổn hại không thể bù đắp” cho công ty truyền thông xã hội vì những bất ổn liên quan đến vụ việc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của công chúng và khả năng giữ chân nhân viên của công ty.

“Ông Musk không đưa ra lý do gì để nghĩ rằng các thủ tục tiền tố tụng phải mở rộng đến mức một phiên tòa phải đợi đến năm sau,” luật sư của Twitter tuyên bố trong hồ sơ hôm 18/07. “Ngày xét xử sớm nhất có thể là cấp thiết. Chính cuộc tranh chấp công khai này gây hại cho Twitter với mỗi ngày trôi qua ông Musk vi phạm thỏa thuận.”

“Ông Musk đã và vẫn có nghĩa vụ theo hợp đồng buộc phải sử dụng những nỗ lực hết sức mình để chốt thỏa thuận này,” ông William Savitt, luật sư đại diện cho Twitter, cho biết trong phiên điều trần. “Những gì ông ấy đang làm là hoàn toàn ngược lại; đó là sự phá hoại.”

Tranh chấp về các chỉ số chính

Các luật sư của ông Musk đã khẳng định tuyên bố của họ trong phiên điều trần rằng Twitter, kể từ khi các bên ký thỏa thuận hợp nhất, đã từ chối cung cấp một số liệu chính xác định lợi nhuận của Twitter — số người truy cập và tương tác hàng ngày có thể kiếm tiền (mDAU) — bất chấp nhiều yêu cầu từ ông Musk.

“Tranh cãi chính về các tài khoản giả mạo và spam là điều căn bản đối với giá trị của Twitter. Điều đó cũng hết sức thực tế và cần ý kiến chuyên sâu của chuyên gia, đòi hỏi thời gian đáng kể để tìm hiểu,” các luật sư của ông Musk cho biết trong một hồ sơ hôm thứ Sáu (15/07), đồng thời nói thêm rằng việc Twitter từ chối cung cấp thông tin này đã khiến ông Musk phải đệ đơn từ chối thỏa thuận vào ngày 08/07.

Các luật sư của ông Musk khẳng định rằng chỉ số mDAU chỉ ra tỷ lệ tài khoản bot trên nền tảng truyền thông xã hội này. Bản thân là một người dùng Twitter tích cực, ông Musk trước đây đã ám chỉ trên Twitter rằng việc tìm hiểu này có thể dẫn đến hiểu biết sâu sắc hơn về tỷ lệ bot trên Twitter và theo đó là lợi nhuận của nền tảng.

Trong phiên điều trần, ông Andrew Rossman, luật sư đại diện cho ông Musk, đã nghi ngờ về hồ sơ công khai của Twitter cho thấy tỷ lệ tài khoản bot của nền tảng truyền thông xã hội này chưa đến 5%.

“Dựa trên những gì chúng tôi đã thấy cho đến nay, chúng tôi có lý do để tin rằng những con số thực tế lớn hơn nhiều so với 5%, thưa Ngài,” ông Rossman nói. “Và điều đó có tác động rất lớn đối với giá trị lâu dài của doanh nghiệp này.”

Do đó, ông Rossman lập luận, bị đơn đang tìm kiếm một khoảng thời gian cho thủ tục tiền tố tụng có thể cho phép họ kiểm tra các vấn đề “phức tạp đến khó tin” như mDAU và các số liệu sử dụng nhiều dữ liệu khác.

Ông Rossman nói thêm rằng ý kiến ​​cho rằng ông Musk đang “cố gắng gây tổn hại công ty này” hoặc thực sự gây tổn hại nó là “hết sức phi lý”.

“Ông ấy không có lợi gì trong việc gây tổn hại cho công ty, cho dù có chuyện gì xảy ra với vụ kiện này. Ông ấy là cổ đông lớn thứ hai với cổ phần kinh tế lớn hơn nhiều so với toàn bộ hội đồng quản trị Twitter,” vị luật sư này cho biết trong phiên điều trần.

Một vấn đề khác được tranh luận giữa các bên là nếu ngày “bắt buộc hoàn tất” 24/10/2022 của thỏa thuận sáp nhập — thời hạn được nêu trong hợp đồng — trôi qua mà không có giao dịch hoàn thành, sẽ cho phép một trong hai bên tách khỏi hợp đồng và có được một phiên tòa cấp tốc hay không.

Twitter cáo buộc ông Musk cố gắng kéo dài thời gian bằng cách đề nghị ngày xét xử vào tháng 04/2023. Các đại diện pháp lý của ông Musk tranh luận rằng ngày “bắt buộc hoàn tất” sẽ vô hiệu nếu một trong hai bên của hợp đồng bắt đầu kiện tụng.

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn