Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ cáo buộc chống lại một cựu nhân viên của Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA), người vẫn đang làm việc cho chính phủ khi ông tiến vào khuôn viên Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

Hôm 27/10, Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên Bang Timothy Kelly, người được ông Trump bổ nhiệm, đã bác bỏ cáo buộc về tội khai man với chính phủ cho ông Mark Ibrahim, một cựu nhân viên của DEA.

Cáo buộc nêu rõ rằng ông Ibrahim “đã cố tình và hữu ý đưa ra những tuyên bố và trình bày sai sự thật, hư cấu, và gian lận một cách nghiêm trọng về một vấn đề hình sự ở District of Columbia” bằng cách nói với một nhân viên chính phủ rằng ông đã không cố ý để lộ vũ khí và huy hiệu DEA của mình khi đang ở trong khuôn viên Điện Capitol.

Theo một phần trong bản ghi chép cuộc phỏng vấn do luật sư của ông Ibrahim công bố, ông cho biết ngày 06/01/2021 ông có đeo huy hiệu và mang súng trên người, nhưng những vật dụng này “chưa từng bị lộ,” nói rằng “theo tôi biết thì không có chuyện đó đâu.”  

Ông Ibrahim đã ở California vào ngày 15/03/2021 để nói chuyện với một điều tra viên liên bang ở Virginia.

Trong đề nghị bác bỏ này, luật sư của ông, bà Marina Medvin, lưu ý rằng cả hai bên đều không ở Hoa Thịnh Đốn, nhưng bản cáo buộc này lại được đệ trình ở đó. Bà Medvin nói rằng “District of Columbia không phải là địa điểm thích hợp cho một tuyên bố được đưa ra ở California.”

Bà cũng cho biết thân chủ của bà không hề đưa ra một tuyên bố sai sự thật có liên quan đến “vấn đề hình sự” hoặc một tuyên bố sai sự thật nghiêm trọng.

Trong một bản kiến nghị phản đối, các công tố viên chính phủ đã thêm vào các hình ảnh cho thấy ông Ibrahim kéo áo khoác sang một bên để lộ chiếc huy hiệu và súng. Trong đó, họ nói rằng việc nộp đơn kiện tại Hoa Thịnh Đốn là phù hợp vì ông Ibrahim “đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật về các sự kiện xảy ra ở District of Columbia, và ông ấy đã đưa ra những tuyên bố đó với một nhân viên như một phần của cuộc điều tra liên bang ở District of Columbia.” 

Theo sổ ghi án của vụ án này, Thẩm phán Kelly đã đứng về bên bào chữa và bác bỏ tội danh này.

Đối với các vụ kiện ngày 06/01, bị cáo hiếm khi thắng được những kiến nghị như vậy.

Bà Medvin viết trên Twitter, “Tôi hy vọng rằng các kết quả có lợi cho bên bào chữa sẽ trở thành tiêu chuẩn thay vì ngoại lệ trong các vụ kiện ngày 06/01. Tôi sẽ không thảo luận về những chi tiết của bất kỳ vụ kiện nào cho đến khi vụ kiện này được giải quyết hoàn toàn, vì vậy tôi sẽ không bình luận về kết quả vụ kiện.” 

Ông Kelly cũng đã phản đối các nỗ lực để bác bỏ hai tội danh khác.

Một cáo buộc như vậy nói rằng ông Ibrahim đã tiến vào và ở lại trong khuôn viên bị hạn chế, hay khuôn viên Điện Capitol, trong khi Phó Tổng thống đương thời Mike Pence và Phó Tổng thống đắc cử đương thời Kamala Harris đều có mặt. Tuy nhiên, trong nhiều tháng, các nhà chức trách đã thừa nhận rằng bà Harris đã không ở bên trong hoặc ở gần Điện Capitol.

Ông Kelly đã giữ nguyên cáo buộc này nhưng đã cho phép chính phủ bác bỏ phần liên quan đến bà Harris. Ông cũng từ chối yêu cầu bác bỏ một cáo buộc sở hữu súng trong khuôn viên Điện Capitol.

Phiên họp xét tình trạng vụ án sắp tới cho ông Ibrahim, người vẫn chưa ký cam kết trình diện tại tòa đúng hẹn, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 30/11.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn