Một thẩm phán Hoa Kỳ đã đứng về phía Viện Y tế Quốc gia (NIH) và ra lệnh niêm phong tên của một khoa học gia Trung Quốc, mặc dù cái tên này đã được NIH công khai vào năm 2020.

Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Hoa Kỳ John Anderson hôm 22/07 đã ra lệnh cho các tài liệu có liệt kê tên trên được niêm phong, đồng ý với một kiến ​​nghị của NIH.

Các tài liệu đã được NIH phát hành cho Empower Oversight, nguyên đơn trong vụ án này.

Ông Anderson cho biết ông nhận thấy rằng “niêm phong có mục tiêu và hạn chế” là “giải pháp thay thế ít quyết liệt nhất hiện có” và các giả định của Tu chính án thứ Nhất ủng hộ quyền truy cập của công chúng vào hồ sơ đã bị áp đảo bởi các lý do được nêu trong hồ sơ của NIH.

NIH đã nói rằng họ “vô tình không thể” bôi đen tên của khoa học gia Trung Quốc và nhân viên NIH đã trao đổi thư từ với khoa học gia này.

Mặc dù Đạo luật Tự do Thông tin yêu cầu các cơ quan tiết lộ những thông tin như vậy, nhưng những cái tên này đã được bôi đen ở những nơi khác trong hồ sơ theo một quy định miễn trừ bao gồm việc tiết lộ thông tin “xâm phạm quyền riêng tư một cách rõ ràng là không chính đáng,” các luật sư chính phủ nói với tòa án khi truyền đạt quan điểm của NIH.

“Miễn trừ 6 đã được áp dụng ở đây do sự giám sát của công chúng ngày càng cao với bất kỳ thứ gì có chút liên quan đến COVID-19. Do đó, tất cả các địa chỉ thư điện tử, số điện thoại trực tiếp, danh tính của người gửi và người quản lý cơ sở dữ liệu NIH mà người gửi đã làm việc cùng, đều đã bị giữ lại,” ông Gorka Garcia-Malene, một quan chức NIH, cho biết trong một tuyên bố trước tòa, đồng thời nói thêm rằng “không có lợi ích công cộng trong việc tiết lộ thông tin này.”

Ra lệnh quá sớm

Empower Oversight đã phản hồi trong một kiến ​​nghị hôm 27/07, khẳng định rằng thẩm phán đã ra lệnh quá sớm.

“Lệnh được ban hành trước khi Empower Oversight kịp thời đệ đơn phản đối yêu cầu niêm phong của NIH,” các nguyên đơn cho biết trong đơn.

Tổ chức bất vụ lợi này lưu ý rằng họ có bảy ngày để phản hồi kiến nghị hôm 15/07 của NIH, nhưng ông Anderson đã ra lệnh trước khi khoảng thời gian đó trôi qua.

Đơn phản đối đối với kiến ​​nghị kể trên đã được đệ trình hôm 22/07. Nhưng ông Anderson đã không xem xét đơn phản đối này vì lệnh của ông đã được đưa ra trước đó năm phút, theo hồ sơ của tòa án.

Các văn phòng của ông Anderson đã chuyển yêu cầu bình luận đến văn phòng lục sự của tòa án Liên bang ở Alexandria, Virginia. Văn phòng lục sự cho biết họ sẽ chỉ trả lời các câu hỏi được gửi qua đường bưu điện.

Empower Oversight yêu cầu thẩm phán hủy bỏ lệnh nói trên và trên hết là bác bỏ kiến nghị của chính phủ (NIH).

Không có ‘một lợi ích bắt buộc của chính phủ’

Khoa học gia Trung Quốc được đề cập đến được xác định là ông Kangpeng Xiao thuộc Đại học Nông nghiệp Hoa Nam trong một tập tài liệu hiện đang được niêm phong. Ông Xiao đã vận động thành công NIH để xóa dữ liệu mà nhóm của ông đã gửi tới Sequence Read Archive, một cơ sở dữ liệu mà cơ quan này quản lý.

Nhóm nghiên cứu đã gửi dữ liệu giải trình tự từ một loại virus corona có nguồn gốc từ tê tê mà các nhà nghiên cứu cho rằng rất giống với SARS-CoV-2. Còn được gọi là virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc), SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19. Nghiên cứu của nhóm, sau đó đã được sửa chữa, được công bố trên tạp chí Nature.

Tên của ông Xiao đã được công khai từ năm 2020, khi một tổ chức bất vụ lợi khác, Quyền được Biết của Hoa Kỳ (U.S. Right to Know), xuất bản các thư điện tử (pdf) cho thấy thư từ của ông với NIH. Các thông điệp được ông Jesse Bloom, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, nhấn mạnh trong một bài báo in sẵn (pdf) mà ông là tác giả của dữ liệu đã xóa.

Các thư điện tử và bài báo được phát hành vài tháng trước khi NIH cung cấp tên của ông Xiao cho Empower Oversight.

“Do đó, thông tin mà NIH hiện đang tìm cách niêm phong đã được công khai trước khi họ gửi thư điện tử liên quan cho Empower Oversight,” tổ chức bất vụ lợi này cho biết trong một đơn phản đối. Các nguyên đơn cũng cho biết Đạo luật Tự do Thông tin không cung cấp bất kỳ biện pháp bảo vệ “‘nâng cao’ nào” vì COVID-19 hoặc bất kỳ vấn đề nào khác.

Nhóm lập luận rằng NIH đã không đưa ra được “một lợi ích bắt buộc của chính phủ nào” hỗ trợ cho việc niêm phong tên của ông Xiao và nhân viên NIH mà ông Xiao đã trao đổi thư từ cùng.

The Epoch Times không thể liên lạc được với ông Xiao. Trường đại học của ông đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Bị giám sát

NIH đã bị giám sát chặt chẽ về việc giải quyết các yêu cầu từ ông Xiao và các khoa học gia khác, trong đó có một người mà danh tính vẫn chưa được xác nhận.

Hồi tháng 06/2020, khoa học gia đó đã yêu cầu rút các trình tự SARS-CoV-2 từ cơ sở dữ liệu và NIH đã tuân thủ.

NIH đã khẳng định rằng dữ liệu vẫn có thể truy cập được, nhưng chỉ ở chế độ ngoại tuyến.

Tiến sĩ Lawrence Tabak, người đứng đầu cơ quan này, đã nói với các nhà lập pháp hồi tháng Năm rằng, đó là một “lỗi”.

Ông cho biết, thay vào đó, dữ liệu đáng ra phải được “hạn chế”, điều này sẽ giữ cho dữ liệu được trực tuyến nhưng khiến nó khó tìm hơn so với các chuỗi thông thường.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: